ฝรั่งเศสเตรียมห้าม"การทดสอบพรหมจรรย์"เหตุขัดหลักวิทย์-ละเมิดสิทธิมนุษยชน

9 พ.ย. 2563 - 19:30 น.

ฝรั่งเศสเตรียมห้ามออก “ใบรับรองพรหมจรรย์” เหตุขัดหลักวิทยาศาสตร์ ทั้งยังละเมิดสิทธิมนุษยชน และเป็นการดูถูกศักดิ์ศรีผู้หญิง แต่หวั่นความรุนแรงในครอบครัวเพิ่ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Al Jazeera

เมื่อวันที่ 9 กันยายน พ.ศ.2563 สำนักข่าว อัลจาซีรา รานงานว่า ในสุนทรพจน์เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ส.2563 ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ได้พูดในหัวข้อ การรณรงค์ต่อต้าน “การแบ่งแยกดินแดนผู้นับถือศาสนาอิสลาม”และมีการกล่าวถึงประเด็นใบรับรองพรหมจรรย์ว่า “สาธารณรัฐ(ฝรั่งเศส) ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้ใบรับรองพรหมจรรย์เพื่อการแต่งงาน”

แม้ว่าการทดสอบพรหมจรรย์ถูกห้ามในประเทศต่างๆ เช่น บังกลาเทศ แต่ยังถูกกฎหมายในหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา โดยในการทดสอบนี้ แพทย์จะทำการตรวจเพื่อยืนยันว่าเยื่อพรหมจารีของคนไข้ยังคงอยู่ ทั้งนี้บ่อยครั้งที่การทดสอบพรหมย์จรรย์ ถูกใช้เป็นข้อกำหนดเบื้องต้นสำหรับการแต่งงานทางศาสนาอีกด้วย โดยตามความเชื่อหรือวัฒนธรรมของคนบางกลุ่มอาจต้องการให้ผู้หญิงและเด็กผู้หญิง “มีความบริสุทธิ์” ก่อนแต่งงานและแสวงหาการทดสอบดังกล่าวเพื่อเป็น “ข้อพิสูจน์”

France24

องค์การอนามัยโลกยืนยันว่า“ การทดสอบพรหมจรรย์” ดังกล่าวไม่ถูกต้องตามหลักวิทยาศาสตร์ ทั้งยังละเมิดสิทธิมนุษยชนและอาจส่งผลร้ายต่อผู้ที่ได้เข้ารับการทดสอบอีกด้วย แพทย์ชาวฝรั่งเศสและนักสตรีนิยมมุสลิมก็ต่อต้านการทดสอบดังกล่าวเช่นกัน อย่างไรก็ตาม การไม่ให้มีการทดสอบ อาจทำให้ผู้หญิงตกเป็นเหยื่อความรุนแรงในครอบครัวที่เลวร้ายกว่าการไปทดสอบพรหมจรรย์เสียอีก


เจอรัล ดามานัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ เลอ ปารีเซียง ว่าร่างกฎหมายแบ่งแยกดินแดนที่กำลังจะมีขึ้นของมาครง จะเสนอขึ้นก่อน ประชุมรัฐสภาในเดือนหน้า จะมีการกล่าวถึงใบรับรองพรหมจรรย์

“แพทย์บางคนยังทำการทดสอบพรหมจรรย์ของผู้หญิง เพื่อให้การพิสูจน์นี้เป็นดั่งใบอนุญาตให้ผู้หญิงสามารถมีสิทธิ์แต่งงานได้ แม้ว่าจะมีการประณามการทดสอบเหล่านี้อย่างเป็นทางการแล้วก็ตาม ดังนั้นเราจะไม่เพียงแต่ประกาศการห้ามอย่างเป็นทางการ แต่ได้เสนอบทลงโทษด้วย” เจอรัล ดามานัน กล่าว

BBC

ต่อมา มาร์ลิน เชียร์ปา ผู้แทนรัฐมนตรี ได้กล่าวย้ำถึงแผนดังกล่าวในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับ RTL (สื่อของลักเซมเบิร์ก) โดยกล่าวถึงการทดสอบดังกล่าวว่าเป็น “การโจมตีอย่างร้ายแรงต่อความเป็นพลเมืองและศักดิ์ศรีของผู้หญิง”

เมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ.2563 กระทรวงมหาดไทยของฝรั่งเศส กล่าวว่า แพทย์ที่ออกใบรับรองพรหมจรรย์ จะต้องรับโทษจำคุกหนึ่งปีและปรับ 15,000 ยูโร (โดยประมาณ 544,098 บาท ไทย) ตามรายงานของเอเอฟพี นอกจากนี้ มีการร่วมลงนามคัดค้านการออกใบรับรองพรหมจรรย์ โดยแพทย์ และประชาชนผู้สนับสนุน โดยถูกตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ ลีเบียเลชอง ของฝรั่งเศส ซึ่งประณามการทดสอบพรหมจรรย์ว่า “ป่าเถื่อนล้าหลังและเหยียดเพศโดยสิ้นเชิง”

ทั้งนี้ ผู้ลงนามบางส่วนได้ให้ความเห็นว่า การออกใบรับรองดังกล่าวอาจมีความสำคัญกับผู้หญิงที่ถูกเพศชายใช้ความรุนแรงในครอบครัว ซึ่งถ้าหากไม่มีใบรับรองมายืนยัน ผู้หญิงอาจตกเป็นเหยื่อความรุนแรงที่มากขึ้น เนื่องจากในบางวัฒนธรรมและความเชื่อ ข้อกำหนดเรื่องพรหมจรรย์ยังคงแพร่หลายอยู่มาก โดยเฉพาะในวัฒนธรรมที่ชายเป็นใหญ่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฝรั่งเศสเตรียมห้าม"การทดสอบพรหมจรรย์"เหตุขัดหลักวิทย์-ละเมิดสิทธิมนุษยชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง