ถึงสหรัฐแล้ว พายุเขตร้อน "อีตา" ขึ้นฝั่งรัฐฟลอริดา หลังพัดถล่มอเมริกากลาง

9 พ.ย. 2563 - 17:48 น.

ถึงสหรัฐแล้ว – วันที่ 9 พ.ย. บีบีซี รายงานสถานการณ์ภัยพิบัติในทวีปอเมริกาว่า พายุเขตร้อน “อีตา” เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งสหรัฐอเมริกาใน หมู่เกาะโลเวอร์มาร์คัมเบอคีย์ และ หมู่เกาะฟลอริดาคีย์ส รัฐฟลอริดา เมื่อช่วงสายวันอาทิตย์ที่ 8 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

National Hurricane Center

ภายหลังที่พายุอีตายังเป็นพายุเฮอริเคนพัดถล่มและสร้างความเสียหายหลายพื้นที่ของอเมริกากลาง ก่อนจะอ่อนกำลังลงและเคลื่อนตัวผ่านเกาะคิวบาในช่วงสัปดาห์ที่แล้ว

กัวเตมาลา ได้รับผลกระทบหนักสุด ยอดผู้เสียชีวิตหรือสูญหาย 150 ราย หลังถูกโคลนถล่มบ้านในอัลตาเวราปัซ ตอนกลางของประเทศ ส่วน ฮอนดูรัส มียอดผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 ราย และอีกหลายร้อยคนรอความช่วยเหลือจากพื้นที่น้ำท่วม ขณะที่ ปานามา มียอดผู้เสียชีวิต 17 ราย สูญหาย 68 คน และ เม็กซิโก มียอดผู้เสียชีวิต 20 ราย ในรัฐชีอาปัส ทางใต้ของประเทศ

AP

ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐเตือนก่อนหน้าวันเดียวกันนี้ ว่า พายุอีตาจะพัดพาลมกระโชก ฝนตกหนัก และน้ำขึ้นจากพายุ หรือสตอร์มเซิร์จ เข้ามาปกคลุมหลายพื้นที่ทางใต้ของฟลอริดาและหมู่เกาะฟลอริดาคีย์ส รวมถึงน้ำท่วมฉับพลัน


ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐระบุด้วยว่า พายุพัดพาลมความเร็วคงที่สูงสุด 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 22 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และพยากรณ์จะกลายเป็นเฮอริเคนขณะเคลื่อนตัวปกคลุมอ่าวเม็กซิโกทางตะวันออกเฉียงใต้

ปริมาณฝนจะสูงถึง 300 มิลลิเมตร และน้ำขึ้นจากพายุจะสูงถึง 1.2 เมตร

ด้านเจ้าหน้าที่เทศมณฑลไมอามี-เดต และโบรวารด์ และหมู่เกาะฟลอริดาคีย์ส สั่งปิดล่วงหน้าโรงเรียน ชายหาด และขนส่งสาธารณะ รวมถึงอพยพประชาชนจากหมู่บ้านห่างไกล และที่ตั้งค่ายในพื้นที่ต่ำ และเปิดศูนย์พักพิง ก่อนที่พายุอีตาจะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

พายุอีตา: “กัวเตมาลา” ตายพุ่ง 150 ศพ “ฮอนดูรัส” ขอนานาชาติช่วยเหลือ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ถึงสหรัฐแล้ว พายุเขตร้อน "อีตา" ขึ้นฝั่งรัฐฟลอริดา หลังพัดถล่มอเมริกากลาง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง