ปูตินบอกให้หยุด! รัสเซียส่งกองกำลังสงบศึก อาร์เมเนียvsอาเซอร์ไบจาน

11 พ.ย. 2563 - 11:38 น.

ปูตินบอกให้หยุด! รัสเซียส่งกองกำลังสงบศึก อาร์เมเนียvsอาเซอร์ไบจาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปูตินบอกให้หยุด! – เมื่อ 11 พ.ย. เอพี รายงานว่า รัสเซียส่งกองกำลังรักษาสันติภาพเข้าไปสงบศึกยังภูมิภาค นากอร์โน-คาราบัคในทันที ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากรัฐบาลท้องถิ่นในภูมิภาคที่มีรัฐบาลอาร์เมเนียสนับสนุน กับกองทัพอาเซอร์ไบจาน ตกลงจะพักรบไว้จนกว่าอีกฝ่ายละเมิดข้อตกลง

 

ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำทรงอิทธิพลของรัสเซียเป็นผู้แถลงข้อตกลงหยุดยิงของสองฝ่าย แม้ว่าก่อนหน้านั้นไม่นาน อาเซอร์ไบจานจะยิงเฮลิคอปเตอร์ของรัสเซียตกในพื้นที่อาร์เมเนีย ทำให้นักบิน 2 คนบนเครื่องเสียชีวิต

ปูตินบอกให้หยุด!

Russian peacekeepers taking on a board of military plane in unknown place in Russia. Scores of Russian peacekeepers were heading to Nagorno-Karabakh on Tuesday morning. (Russian Defense Ministry Press Service via AP)

ปูตินกล่าวว่า การสู้รบในนากอร์โน-คาราบัคเป็นโศกนาฏกรรมอย่างแท้จริง จึงน่ายินดียิ่งที่มีข้อตกลงที่จะหยุดการนองเลือดให้ได้

กระทรวงกลาโหมรัสเซียแถลงว่า จะมีเครื่องบินอย่างน้อย 22 ลำจากรัสเซียเข้าไปเสริมภารกิจรักษาสันติภาพ โดย 12 ลำที่ประจำการอยู่ในอาร์เมเนียแล้วจะมุ่งหน้าไปยังพื้นที่นากอร์โน-คาราบัค ส่วนกำลังพลรัสเซียจะส่งไปทั้งสิ้น 1,960 นายภายในช่วงภารกิจ 5 ปี

ปูตินบอกให้หยุด!

This photo made from the footage provided by Russian Defense Ministry press service on in Tuesday, Nov. 10, 2020 shows Russian peacekeepers taking on a board of military plane in unknown place in Russia. . (Russian Defense Ministry Press Service via AP)

ตามข้อตกลงนี้ กองกำลังอาร์เมเนียต้องยอมคืนพื้นที่ที่ยึดไว้บริเวณชายแดน รวมถึงภูมิภาคลาชิน ที่เชื่อมเส้นทางนากอร์โน-คาราบัคเข้าไปถึงประเทศอาร์เมเนีย เพื่อให้เส้นทางนี้เปิดตามปกติ และให้กองกำลังรักษาสันติภาพรัสเซียเข้าไปประจำการ

อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงดังกล่าวทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งของนากอร์โน-คาราบัคไม่พอใจมาก เพราะเหมือนยอมพ่ายแพ้เสียทีให้กับอาเซอร์ไบจาน ปล่อยให้ชาวอาร์เมเนียต้องช้ำใจ มีคนกลุ่มหนึ่งบุกเข้าไปในที่ทำการรัฐบาลและรัฐสภาช่วงดึก เรียกร้องให้ส.ส.เปิดประชุมลงมติให้ข้อตกลงนี้เป็นโมฆะ

Demonstrators with an Armenian national flag protest against an agreement to halt fighting over the Nagorno-Karabakh region, at the parliamentary building in Yerevan, Armenia, Tuesday, Nov. 10, 2020. (AP Photo/Dmitri Lovetsky)


ความขัดแย้งระหว่างอาร์เมเนียกับอาเซอร์ไบจานในพื้นที่นี้ยืดเยื้อมานานหลายทศวรรษ จนเกิดการสู้รบและดึงชาติทรงอิทธิพลเข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าตุรกีที่เข้าข้างอาเซอร์ไบจาน หรือรัสเซียที่มีข้อตกลงความมั่นคงกับอาร์เมเนีย

 

หากครั้งนี้การหยุดยิงมีผลจริง จะถือเป็นความสำเร็จทางการทูตอย่างยิ่งยวดของรัสเซีย ในฐานะผู้เจรจาต่อรองสองฝ่ายที่ทำให้เกิดข้อตกลง หลังจากชาติอื่นๆ ทำไม่สำเร็จมาโดยตลอด รวมทั้งที่ผ่านมา 6 สัปดาห์มีการประกาศหยุดยิงหลายครั้ง แต่ไม่ได้ผลเลย มีแต่จะสู้รบกันมากขึ้น จนอาเซอร์ไบจานเป็นฝ่ายได้เปรียบ

Azerbaijanis celebrate waving national and Turkish flags in Baku, Azerbaijan, Tuesday, Nov. 10, 2020. (AP Photo)

ทัพอาเซอร์ไบจานรุกเข้ายึดเมืองชูชี ยุทธศาสตร์สำคัญของภูมิภาค และเล็งจะเข้ายึดเมืองหลวง สเตปานาเกิร์ต

อเยวิก ฮารุตยุนยัน ผู้นำแบ่งแยกดินแดนของนากอร์โน-คาราบัค กล่าวยอมรับสภาพว่า หากศัตรูยังเดินหน้าบุกไม่หยุด ฝ่ายตนจะต้องสูญเสียดินแดนภายในไม่กี่วันนี้

ส่วนนายนิโกล ปาชิเนียน นายกรัฐมนตรีอาร์เมเนีย กล่าวว่า ส่วนตัวแล้วชอกช้ำใจอย่างยิ่ง และสำหรับประชาชน สถานการณ์นี้เป็นหายนะสู่อวสาน ดังนั้นจึงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากหยุดรบก่อน

ขณะที่นายอิลฮัม อาลีเยฟ ประธานาธิบดีอาเซอร์ไบจาน กล่าวว่า ข้อตกลงหยุดยิงนี้เป็นชัยชนะที่น่าปลาบปลื้มยินดี

ด้านอิหร่านที่มีพรมแดนติดทั้งอาร์เมเนีย และอาเซอร์ไบจาน แถลงยินดีกับข้อตกลงนี้เช่นกัน

///////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : รัสเซียตั้งโต๊ะเคลียร์! อาร์เมเนีย-อาเซอร์ไบจาน “ยอมหย่าศึก” หลังถกนาน 10 ชั่วโมง

สงสารชาวบ้าน ถูกถล่ม ศึกอาร์เมเนียอาเซอร์ไบจาน ฝ่าหยุดยิง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปูตินบอกให้หยุด! รัสเซียส่งกองกำลังสงบศึก อาร์เมเนียvsอาเซอร์ไบจาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง