ไบเดนบอกผู้นำโลก "อเมริกากลับมาแล้ว" - ซัดทรัมป์ "น่าอาย" ไม่ยอมแพ้เลือกตั้ง

11 พ.ย. 2563 - 17:24 น.

ไบเดนบอกผู้นำโลก – เมื่อวันที่ 11 พ.ย. เอเอฟพี รายงานความเคลื่อนไหวสถานการณ์หลังการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐอเมริกา ที่ อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 46 กล่าวกับบรรดาผู้นำประเทศหลายชาติที่โทรศัพท์มาแสดงความยินดีว่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“อเมริกากลับมาแล้ว” พร้อมโจมตี ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ยังไม่ประกาศยอมรับความพ่ายแพ้การเลือกตั้งและเดินหน้ากระบวนกฎหมายต่อศาล เป็นความน่าอับอายอย่างที่สุด

บรรดาผู้นำชาติแรกๆ ที่โทรศัพท์ไปแสดงความยินดีกับว่าที่ประธานาธิบดีไบเดน ได้แก่ นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส และ นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี รวมทั้งบรรดาผู้นำชาติอุตสาหกรรมใหญ่ 7 ชาติ หรือ จี 7

“ผมบอกให้พวกเขาได้ทราบว่าต่อแต่นี้ไปอเมริกาจะกลับมาแล้ว เราจะกลับมาสู่เวทีผู้นำโลก เราจะไม่มีการเดินไปอย่างโดดเดี่ยวอีก” นายไบเดนกล่าวที่รัฐเดลาแวร์ พร้อมย้ำจะทำงานร่วมกับชาติยุโรปเพื่อช่วยแก้ปัญหาการระบาดขอโควิด-19 และปัญหาสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง หรือโลกร้อน ยกระดับความร่วมมือระหว่างมหาสมุทรแอตแลนติกกับชาติยุโรป

นอกจากนี้ นายไบเดนชื่นชมนางแมร์เคิลที่ถูกประธานาธิบดีทรัมป์วิจารณ์หลายประเด็น รวมถึงผู้อพยพลี้ภัยที่เยอรมนีรับเข้ามา 1 ล้านคน เป็นบุคคลที่มีความเป็นผู้นำสูง

ARLINGTON, VA – JULY 20: U.S. President Donald Trump (R) speaks to members of the media as Vice President Mike Pence (L) looks on after a meeting at the Pentagon July 20, 2017 in Arlington, Virginia. Alex Wong/Getty Images/AFP

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีทรัมป์ หลังจากทวีตข้อความว่า “พวกเราจะชนะ!” กลับถูกทวิตเตอร์ขึ้นคำเตือนเป็น ข้อความขัดแย้งกับความจริงหรือล่อแหลมต่อการถกเถียง

ส่วน นายไมก์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศ ถูกวิจารณ์อย่างกว้างขวางเช่นกัน ที่พยายามเข้าข้างประธานาธิบดีทรัมป์โดยไร้หลักฐานว่า “ผลการเลือกตั้งที่จะได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการในวันที่ 14 ธ.ค.นี้ จะทำให้การเปลี่ยนผ่านสู่รัฐบาลสมัยที่สองของประธานาธิบดีทรัมป์จะดำเนินไปอย่างราบรื่น”

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หากเป็นแบบนี้สหรัฐจะยังเรียกร้องต่อชาติอื่นจัดการเลือกตั้งบริสุทธิ์ยุติธรรมได้หรือไม่ ทำให้นายพอมเพโอไม่พอใจและตอบ “ไร้สาระ” และยืนยันว่าทางการสหรัฐดำเนินการทุกอย่างตามกระบวนการ

President Donald Trump reacts after he speaks at a campaign rally at Keith House, Washington’s Headquarters, Saturday, Oct. 31, 2020, in Newtown, Pa. (AP Photo/Chris Szagola)

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่เพนตากอนหลายคนยื่นลาออกจากตำแหน่ง ประธานาธิบดีทรัมป์เพิ่งเรียกเสียงวิจารณ์อย่างกว้างขวาง หลังสั่งปลด นายมาร์ก เอสเพอร์ พ้นจากเก้าอี้รัฐมนตรีกลาโหม ทั้งที่ประธานาธิบดีคนใดไม่เคยทำในช่วงถ่ายโอนอำนาจให้ผู้นำคนใหม่

ทำให้เจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงพากันลาออกตาม ได้แก่ นายเจมส์ แอนเดอร์สัน รักษาการปลัดกลาโหมฝ่ายนโยบาย นายโจเซฟ เคอร์แนน ปลัดกลาโหมฝ่ายข่าวกรองและความมั่นคง และ เจน สจวร์ต เสนาธิการกลาโหม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

อ้าว? ไบเดน เคยบอกจะไม่ประกาศชัยชนะ จนกว่าจะมีการรับรองการเลือกตั้ง (คลิป)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไบเดนบอกผู้นำโลก "อเมริกากลับมาแล้ว" - ซัดทรัมป์ "น่าอาย" ไม่ยอมแพ้เลือกตั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง