เลือกตั้งอเมริกา: วันที่ 11 พ.ย. ไบรท์บาร์ท และ นิวส์แม็กซ์ รายงานความคืบหน้าการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในส่วนของ รัฐจอร์เจีย (คณะผู้เลือกตั้ง 16 เสียง) ว่า นายแบรด รัฟเฟนชเปียร์เกอร์ เลขาธิการรัฐจอร์เจีย ซึ่งเป็น 1 ใน 3 รัฐที่การนับคะแนนยังไม่เสร็จสิ้น ประกาศจะนับคะแนนใหม่ด้วย “มือ” เต็มรูปแบบในทั้งหมด 159 เทศมณฑล (เคาน์ตี) ของรัฐจอร์เจีย

AP

เนื่องด้วยส่วนต่างห่างราว 14,000 คะแนน ระหว่าง นายโจ ไบเดน ผู้ท้าชิงจากพรรคเดโมแครต นำด้วย 2,471,906 คะแนน ขณะที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครนั่งเก้าอี้ต่อสมัยที่สอง ไล่ตามด้วย 2,457,794 คะแนน ส่วนการนับคะแนนของรัฐคืบหน้าร้อยละ 99

นายรัฟเฟนชเปียร์เกอร์ จากพรรครีพับลิกัน ระบุจะใช้วิธี การตรวจสอบการจำกัดความเสี่ยง (Risk-limiting audit: RLA) ซึ่งเป็นการตรวจสอบว่าคอมพิวเตอร์นับคะแนนการเลือกตั้งถูกต้องหรือไม่ ในกรณีนี้จะต้องนับคะแนนใหม่ด้วยมือ ปกติแล้ว RLA จะมีผู้เกี่ยวข้องเป็นเจ้าหน้าที่ตรวจสอบตัวอย่างบัตรลงคะแนนที่มีความหมายทางสถิติ

เอ็นบีซีนิวส์ รายงานว่า การตรวจสอบดังกล่าวได้รับการออกแบบทางคณิตศาสตร์ เพื่อตรวจจับความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นจากคอมพิวเตอร์กำหนดค่าไม่ถูกต้อง ข้อผิดพลาดของขั้นตอน หรือการโจมตีคอมพิวเตอร์โดยเจตนา

Bloomberg

“ด้วยส่วนต่างใกล้เคียงอย่างมาก จึงต้องนับคะแนนใหม่ด้วยมือทั้งหมดในแต่ละเทศมณฑล นี้จะช่วยสร้างความมั่นใจ และจะเป็นการตรวจสอบ การนับคะแนนใหม่ และการหาเสียงอีกครั้ง ทั้งหมดในคราวเดียว” นายรัฟเฟนชเปียร์เกอร์กล่าว

เลขาธิการรัฐจอร์เจียกล่าวด้วย แม้จะต้องยกของหนัก แต่จะทำงานร่วมกับเทศมณฑลต่างๆ เพื่อจะได้ดำเนินการเสร็จทันภายในวันที่ 20 พ.ย. ซึ่งเป็นเส้นตายในการรับรองผลการเลือกตั้งของรัฐจอร์เจีย

การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นภายหลังที่ทีมหาเสียงประธานาธิบดีทรัมป์ยื่นคำร้องเมื่อวันที่ 10 พ.ย. เพื่อขอนับคะแนนใหม่ แต่นายรัฟเฟนชเปียร์เกอร์ระบุไม่ได้ถูกบังคับจากทีมหาเสียงประธานาธิบดีทรัมป์

 

สำหรับการนับคะแนนใหม่ด้วยมือ เจ้าหน้าที่การเลือกตั้งจะใช้มือแบ่งบัตรลงคะแนนเป็นกองตามผู้สมัครแต่ละคน จากนั้น จะใช้เครื่องสแกนนับจำนวนบัตรลงคะแนนให้ผู้สมัครแต่ละคน แต่เครื่องสแกนจะไม่อ่านข้อมูลบนบัตรลงคะแนน ภายหลังการรับรองผลการนับคะแนนใหม่ด้วยมือแล้ว ฝ่ายแพ้สามารถขอนับใหม่อีกครั้งได้ ซี่งจะใช้เครื่องสแกนเช่นกัน

กฎการนับคะแนนใหม่ของจอร์เจียอนุญาตให้ผู้สมัครแต่ละคนหรือตัวแทนที่ได้รับมอบหมายสามารถสังเกตการณ์ได้

ทั้งนี้ รัฐจอร์เจียไม่มีกฎหมายบังคับนับคะแนนเลือกตั้งใหม่ แต่ระบุเป็นทางเลือกแก่ผู้สมัครที่มีคะแนนไล่ตามด้วยส่วนต่างน้อยกว่าร้อยละ 0.5 จากผู้สมัครที่มีคะแนนนำ ในกรณี นายไบเดนมีคะแนนนำประธานาธิบดีทรัมป์เพียงร้อยละ 0.28

 

จนถึงตอนนี้ นายไบเดนมีคณะผู้เลือกตั้ง 279 เสียง เกินกึ่งหนึ่งของ 538 เสียง ส่วนประธานาธิบดีทรัมป์มีคณะผู้เลือกตั้ง 217 เสียง เพิ่งได้รับอีก 3 เสียง จากรัฐอลาสกา ที่กวาดชัยชนะด้วย 148,624 คะแนน ส่วนนายไบเดนไล่ตามด้วย 102,080 คะแนน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน