ดราม่าแพนด้าน้อย ทำไมชาวเน็ตจีนโกรธ แบล็กพิงก์

12 พ.ย. 2563 - 11:19 น.

ดราม่าแพนด้าน้อย ทำไมชาวเน็ตจีนโกรธ แบล็กพิงก์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ดราม่าแพนด้าน้อยบีบีซี รายงานกรณีดราม่าในโลกออนไลน์ของจีน เมื่อสัปดาห์ก่อน พร้อมค้นหาเหตุผลว่า ทำไมชาวเน็ตจีนถึงต้องแสดงอาการไม่พอใจวงแบล็กพิงก์ – Blackpink 4 สาวสุดฮอตของเกาหลีใต้ขนาดนั้น

เหตุเกิดจากการที่สมาชิกแบล็กพิงก์ไปอุ้มแพนด้าน้อย อายุ 3 เดือน ที่เกิดในสวนสัตว์เมืองยงอิน ภายในสวนสนุกเอเวอร์แลนด์ เขตเมืองหลวงโซล จังหวัดคย็องกี ประเทศเกาหลีใต้ ระหว่างบันทึกรายการเรียลลิตีทางทีวี

ดราม่าแพนด้าน้อย

allkpop

คลิปบันทึกที่สาวๆ แบล็กพิงก์อุ้มแพนด้าน้อยนี้เหมือนจะดูน่ารัก แต่กลับทำให้ชาวจีนจำนวนไม่น้อยโจมตีว่า การที่นักร้องสาวๆ ไปอุ้ม ทำให้แพนด้าเสี่ยงอันตราย

แพนด้าเป็นสัตว์สัญลักษณ์โดดเด่นของจีน เพราะมีถิ่นอาศัยอยู่ในประเทศจีนแห่งเดียวในโลก อีกทั้งจีนยังให้สัตว์แสนน่ารักนี้เป็นทูตสันถวไมตรี ส่งให้ประเทศต่างๆ ขอยืมไปชื่นชมตามกรอบเวลาที่จีนกำหนด เพื่อสานสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศนั้นๆ

ดราม่าแพนด้าน้อย

ฝูเป่า น่ารักน่าชัง / REUTERS

สำหรับแพนด้าฝูเป่า เกิดเมื่อเดือนกรกฎาคม หลังจากทางการจีนส่งพ่อแม่ของมันจากมณฑลเสฉวนมาอยู่ที่สวนสัตว์เมืองยงอิน ตั้งแต่เมื่อปี 2559 และเพิ่งมีทายาทเป็นแพนด้าเกิดในเกาหลีใต้ตัวแรก มีชื่อว่า ฝูเป่า มีความหมายว่า สมบัตินำโชค สวนสัตว์เพิ่งให้ผู้คนยลโฉมไปเมื่อต้นเดือนพ.ย.นี้

แต่การใกล้ชิดแพนด้าน้อยของวงแบล็กพิงก์ ทำให้กลุ่มชาวจีนพากันตำหนิว่าไม่เคารพหลักปฏิบัติอย่างเข้มงวด ทั้งที่แพนด้าเป็นสัตว์ที่กองทุนสัตว์ป่าโลก WWF จัดให้อยู่ในประเภทสัตว์ที่เกือบอยู่ในข่ายใกล้สูญพันธุ์ (vulnerable species)

ดราม่าแพนด้าน้อย

REUTERS

เรื่องนี้จึงเป็นข่าวใหญ่ที่ถล่มแบล็กพิงก์อยู่หลายวัน สื่อกระแสหลักของจีน และคอมเมนเทเตอร์ออนไลน์ ต่างก็กล่าวหาว่า แบล็กพิงก์ทำให้แพนด้าน้อยเสี่ยงเป็นอันตราย

ไชน่าเดลี่ สื่อของทางการจีน รายงานย้ำว่า มีความเสี่ยงด้านการติดเชื้อระหว่างสัตว์ เนื่องจากสมาชิกของแบล็กพิงก์บางคนเลี้ยงหมาแมว ส่วนสื่ออื่นๆ ตั้งข้อสังเกตว่า นักร้องสาวแต่งหน้าจัดไปขณะเข้าไปใกล้ชิดแพนด้า และบ้างก็ว่า มีบางคนไปจับแม่ของแพนด้าน้อยโดยที่ตนเองไม่ใส่ถุงมือ

ดราม่าแพนด้าน้อย

โซเชียลเว่ยป๋อ มีผู้ติดแฮชแท็กนับล้านว่า แบล็กพิงก์จับแพนด้าผิดวิธี และมีบางคนเรียกร้องให้รัฐบาลจีนนำสมบัติของชาติกลับมา บ้างก็เรียกร้องให้แบล็กพิงก์ขอโทษต่อสาธารณชน

เมื่อดราม่านี้ขยายวงออกไป สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าของจีน – The China Wildlife Conservation Association (CWCA) ก็ออกโรงด้วยการส่งจดหมายถึงบริษัท เอฟเวอร์แลนด์ รีสอร์ต ในเกาหลีใต้ ว่าต้องไม่อนุญาตให้ใครก็ตาม ที่ไม่ใช่ผู้ทำหน้าที่ดูแลแพนด้าและสัตวแพทย์ไปสัมผัสแพนด้า

ถึงวันนี้แบล็กพิงก์ยังไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้ แต่บริษัทวายจี เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ต้นสังกัด มีแถลงการณ์ยืนยันว่า สมาชิกทุกคนของแบล็กพิงก์ปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน ทั้งใส่ถุงมืออนามัย และหน้ากาก แต่เมื่อเรื่องนี้กลายเป็นประเด็นสร้างความไม่พอใจ จึงตัดสินใจระงับการเผยแพร่วิดีโอคลิปตอนนี้ไว้

ig : BLACKPINK

“ด้วยความเคารพต่อความร่วมมือระหว่างประเทศและคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญแพนด้าว่า การที่บุคคลที่ไม่ใช่ผู้เกี่ยวข้องทางอาชีพดข้าไปใกล้ชิดแพนด้าน้อย อาจสร้างความเข้าใจผิดขึ้น เราจึงตัดสินใจระงับการปล่อยวิดีโอที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ไว้” วายจี เอ็นเตอร์เทนเมนต์แถลง

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : แฟนๆแห่ให้กำลังใจ! ลิซ่า BLACKPINK เคลื่อนไหวครั้งแรก หลังถูกมรสุมดราม่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ดราม่าแพนด้าน้อย ทำไมชาวเน็ตจีนโกรธ แบล็กพิงก์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง