เลือกตั้งเมียนมา: พรรคซูจี ครองเสียงข้างมากในสภา เพียงพอจัดตั้งรัฐบาลใหม่

13 พ.ย. 2563 - 15:00 น.

เลือกตั้งเมียนมา: พรรคซูจี – วันที่ 13 พ.ย. บีบีซี รายงานความคืบหน้าการเลือกตั้งเมียนมาวันที่ 8 พ.ย. ว่า พรรคสันนิบาตแห่งชาติ (เอ็นแอลดี) พรรครัฐบาลชุดปัจจุบัน ภายใต้การนำของ นางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา สามารถกวาดที่นั่งในสภาเพิ่มเป็น 346 ที่นั่ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พรรค “ซูจี” ลั่นชนะถล่มทลาย

A supporter of National League for Democracy holds a picture of Myanmar State Counselor Aung San Suu Kyi as she waits for results outside the party headquarters after the general election in Yangon, Myanmar, November 8, 2020. / REUTERS

เกินกว่ากำหนด 322 ที่นั่ง จากทั้งหมด 416 ที่นั่ง เพียงพอต่อการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ได้แล้ว ขณะที่ผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการยังไม่ออกมา เนื่องจากเหลืออีก 64 ที่นั่ง ที่ยังนับคะแนนไม่เสร็จ

พม่าไม่หวั่นโควิด!

People wearing face masks wait to cast their ballots for the general election at a polling station in Yangon, Myanmar, November 8, 2020. / REUTERS

ก่อนหน้านี้ เอ็นแอลดีประกาศชัยชนะอย่างถล่มทลายเพียงวันเดียวหลังวันเลือกตั้ง และคาดจะทำลายสถิติครองที่นั่งเกิน 390 ที่นั่ง ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2558

พรรค “ซูจี” ลั่นชนะถล่มทลาย

Electoral workers start to count votes inside a polling station during the general election in Naypyitaw, Myanmar November 8, 2020. / REUTERS / Thar Byaw NO RESALES. NO ARCHIVES.


อย่างไรก็ตาม พรรคสหสามัคคีและการพัฒนา (ยูเอสดีพี) ฝ่ายค้านที่กองทัพให้การสนับสนุน ไม่ยอมรับผลการเลือกตั้ง และต้องการเลือกตั้งใหม่ หลังอ้างหลักฐานเล็กน้อยพบความผิดปกติการเลือกตั้งครั้งนี้ และเรียกร้องให้หน่วยงานดำเนินการเลือกตั้งอย่างเสรี ยุติธรรม เป็นกลาง และปราศจากการหาเสียงไม่เป็นธรรม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

พรรค “ซูจี” ลั่นชนะถล่มทลาย ลุ้น “ทุบสถิติ” กวาดที่นั่งในสภา!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เลือกตั้งเมียนมา: พรรคซูจี ครองเสียงข้างมากในสภา เพียงพอจัดตั้งรัฐบาลใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง