จีนเย้ย ใช้'ยาถูกโรค'หลังถอน 4 ส.ส. ฮ่องกง ฝ่ายหนุนประชาธิปไตย

13 พ.ย. 2563 - 19:15 น.

จีนเย้ย ใช้’ยาถูกโรค’หลังถอน 4 ส.ส. ฮ่องกง ฝ่ายหนุนประชาธิปไตย พร้อมแนะชาติตะวันตกว่าอย่าเดินผิดทาง ขณะที่อังกฤษพร้อมเปิดรับชาวฮ่องกง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

The Straits Times

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ.2563 สำนักข่าว The Straits Times รายงานว่า จีน เห็นว่า การขับไล่ฝ่ายนิติบัญญัติที่สนับสนุนประชาธิปไตย 4 คนออกจากสภานิติบัญญัติของฮ่องกงเป็น “ยาถูกโรค” สำหรับฮ่องกงแล้ว โดยการใช้คำว่า ‘ยา’ ของจีน จึงมีความนัยว่า จีนมีมุมมองต่อประชาธิปไตยว่าเป็นโรคชนิดหนึ่ง

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้สมาชิกนิติบัญญัติอีกจำนวน 15 คน ประกาศลาออกพร้อมกันเป็นการประท้วง (หลังจากเพื่อนร่วมงานของพวกเขาถูกปลดออกจากตำแหน่ง จากเหตุละเมิดกฎหมายความมั่นคงแห่งฮ่องกง) โดยหัวหน้าฝ่ายบริหารแห่งฮ่องกงที่ได้รับการแต่งตั้งจากพรรคคอมมิวนิสต์จีนในปักกิ่ง

ในปีที่แล้ว ชาวฮ่องกงหลายล้านคนออกไปเดินขบวนตามท้องถนน เพื่อประท้วงและเรียกร้องต่อเสรีภาพที่กำลังลดลง ทว่าการประท้วงถูกปิดกั้นจากกฎหมายความมั่นคงฮ่องกงที่เพิ่งถูกประกาศใช้ในช่วงดังกล่าว ซึ่งทำให้ความคิดเห็นบางอย่างผิดกฎหมายในชั่วข้ามคืน ทั้งยังมีสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 อีกด้วย

The Straits Times

“การขับไล่สมาชิกนิติบัญญัติในสัปดาห์นี้ถือเป็น ‘ยาถูกโรค’ สำหรับการเริ่มบทใหม่ของฮ่องกง ซึ่งต่อจากนี้สภานิติบัญญัติของฮ่องกงจะมีแต่ความราบรื่น”


“การตัดสินใจดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายเพื่อรับประกันการดำเนินงานอย่างราบรื่นขององค์กรปกครอง และให้แน่ใจว่าฮ่องกงอยู่ภายใต้การปกครองที่มีการปกครองตนเองสูง” กระทรวงต่างประเทศของจีนในฮ่องกงกล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี (12 พย.63)

อังกฤษซึ่งส่งเกาะฮ่องกงคืนให้กับจีนในปีพ.ศ.2540 ได้เรียกเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงลอนดอนมาพบเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยอังกฤษได้กล่าวว่า ปักกิ่งละเมิดพันธะสนธิสัญญาระหว่างประเทศที่รับรองฮ่องกงในสถานะเขตพิเศษของศูนย์กลางทางการเงินและมีการปกครองตนเองสูง

The Taiwan times

อังกฤษมีการตักเตือนการละเมิดการปกครองของฮ่องกงของจีนมากขึ้นเรื่อย ๆ นับตั้งแต่ปักกิ่งบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกง รวมถึง สหภาพยุโรปได้เรียกร้องให้มีการคืนสถานะของสมาชิกนิติบัญญัติที่ถูกปลดไปโดยทันที ทั้งยังมีประเทศแคนาดา ซึ่งกล่าวว่า การถอดถอนสมาชิกนิติบัญญัติ ที่จีนกระทำลงไป เป็นการทำลายสิทธิมนุษยชนในฮ่องกงอย่างยิ่ง

อย่างไรก็ตาม จีนบ่ายเบี่ยงต่อคำวิจารณ์เหล่านี้พร้อมแนะชาติตะวันตก โดยตอบกลับไปว่า “นักการเมืองต่างชาติที่เข้าใจแนวโน้มของยุคสมัย ไม่ควรยุ่งเกี่ยวกับกิจการภายในของจีน พวกคุณควรหยุดการยุ่งเกี่ยวกับกิจการของฮ่องกงในทุกรูปแบบ และหลีกเลี่ยงการก้าวไปสู่เส้นทางที่ผิด”

ทั้งนี้อังกฤษได้สร้างความขุ่นเคืองแก่จีนอย่างมาก ด้วยการเสนอให้ชาวฮ่องกงที่ถือหนังสือเดินทางสัญชาติอังกฤษ (โพ้นทะเล) สามารถดำเนินการเข้าสู่การเป็นพลเมืองอังกฤษโดยผ่อนปรนข้อกำหนดในการเข้าเมืองและถิ่นที่อยู่ให้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จีนเย้ย ใช้'ยาถูกโรค'หลังถอน 4 ส.ส. ฮ่องกง ฝ่ายหนุนประชาธิปไตย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง