จาก “เดนมาร์ก” ถึงคิว “กรีซ” ขุดหลุมฝังหมู่ “มิงก์” 2,500 ตัว ติดโควิด-19

15 พ.ย. 2563 - 13:27 น.

จาก “เดนมาร์ก” ถึงคิว “กรีซ” – รอยเตอร์ รายงานว่า วันที่ 15 พ.ย. กรีซ กลายเป็นชาติยุโรปล่าสุด ที่เริ่มขุดหลุมฝังหมู่ มิงก์ ภายหลังพบว่ามิงก์ 2,500 ตัว ติดโควิด-19 จากฟาร์มมิงก์ 2 แห่ง ในภูมิภาคโคซานี ทางเหนือ นอกจากนี้ หนึ่งใน 2 ฟาร์มดังกล่าว ผู้เพาะพันธุ์ติดเชื้อด้วย และกำลังรอผลการทดสอบบรรดาคนงานในฟาร์ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

REUTERS

ท่ามกลางความกังวลภายหลังพบโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ ตามฟาร์มต่างๆ ในยุโรปที่สามารถแพร่กระจายจากมิงก์ไปสู่มนุษย์ได้ อาจทำให้วัคซีนมีประสิทธิภาพลดลง จนศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคยุโรปออกคำแนะนำใหม่เพื่อลดการระบาดโควิด-19 ระหว่างมิงก์และมนุษย์

กระทรวงการเกษตรกรีซแถลงข่าวว่า โควิด-19 ที่พบในมิงก์ฝูงดังกล่าวไม่ได้กลายพันธุ์จากพบที่ในมนุษย์ ขณะที่ ดมีตริส คอสมีดิส หัวหน้าสหพันธ์อุตสาหกรรมขนกรีซในภูมิภาคโคซานี ระบุว่า เหตุการณ์นี้สร้างผลกระทบต่อชีวิต 800 ครอบครัว ที่อาศัยอยู่นอกภูมิภาคแห่งนี้

REUTERS

ทั้งนี้ กรีซมีประชากรมิงก์หลายแสนตัว และเป็นชาติผู้ส่งออกขนมิงก์ จากสองฟาร์มและแหล่งอุตสาหกรรมการผลิต คือ ภูมิภาคโคซานี และ คัสโตเรีย นำรายได้เข้าประเทศปีละเกือบ 2,500 ล้านบาท


ความเคลื่อนไหวดังกล่าวต่อเนื่องจาก เดนมาร์ก ที่เพิ่งสั่งขุดหลุมฝังมิงก์ 17 ล้านตัว เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ภายหลังพบว่า โควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ ที่แพร่กระจายไปสู่คน 12 คน ในเดือนสิงหาคมและกันยายน ทำให้ความไวต่อแอนติบอดี้ลดลง ซึ่งอาจทำให้วัคซีนในอนาคตมีประสิทธิภาพน้อยลง

เดนมาร์กเมื่อสัปดาห์ที่แล้วสั่งให้คัดออก 17 ล้านตัวหลังจากพบว่าไวรัสที่กลายพันธุ์ซึ่งแพร่กระจายไปยังคน 12 คนในเดือนสิงหาคมและกันยายนมีความไวต่อแอนติบอดีลดลงซึ่งอาจทำให้วัคซีนในอนาคตมีประสิทธิภาพน้อยลง จนถึงตอนนี้ เดนมาร์กมีผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 214 คน ที่มีความเกี่ยวข้องกับฟาร์มมิงก์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เดนมาร์กขุดหลุมฝังตัวมิงก์ 17 ล้านตัว ป้องกันเชื้อโควิด-19แพร่ระบาดสู่คน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จาก “เดนมาร์ก” ถึงคิว “กรีซ” ขุดหลุมฝังหมู่ “มิงก์” 2,500 ตัว ติดโควิด-19
ข่าวที่เกี่ยวข้อง