อยู่ในอำนาจแค่ 5 วัน รักษาการปธน.เปรูลาออก หลังประชาชนชุมนุมเกือบสัปดาห์

16 พ.ย. 2563 - 20:15 น.

อยู่ในอำนาจแค่ 5 วัน – วันที่ 16 พ.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายมานูเอล เมรีโน รักษาการประธานาธิบดีเปรู ลาออกจากตำแหน่ง เมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น หลังอยู่ในอำนาจเพียง 5 วัน เป็นการตัดสินใจ หลังเกิดการประท้วงรุนแรงในประเทศเกือบ 1 สัปดาห์ เพื่อต่อต้านการถอดถอน อดีตประธานาธิบดี มาร์ติน วิซการ์รา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“ข้าพเจ้าต้องการให้คนทั้งประเทศรู้ว่า ข้าพเจ้าขอลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีอย่างไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้ และข้าพเจ้าขอเรียกร้องสันติภาพความสามัคคีมาสู่ชาวเปรูทุกคน ความมุ่งมั่นของข้าพเจ้าอยู่กับเปรู และข้าพเจ้าจะทำทุกสิ่งทุกอย่างในอำนาจของข้าพเจ้าเพื่อรับประกันการสืบทอดรัฐธรรมนูญ และเพื่อให้สภากำหนดเพื่อให้เปรูขับเคลื่อนไปข้างหน้า”

ในการแถลงโทรทัศน์ครั้งสุดท้าย นายเมรีโนกล่าวว่า สมาชิกคณะรัฐมนตรีทุกคนยื่นข้อเสนอลาออกเมื่อวิกฤตคลี่คลาย แต่เจ้าตัวตั้งใจให้บรรดารัฐมนตรีอยู่ในตำแหน่งต่อไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายเพื่อหลีกเลี่ยงอำนาจสุญญากาศ

อันดีนา สำนักข่าวทางการเปรู รายงานด้วยว่า สมาชิกคณะรัฐมนตรีอย่างน้อย 8 คน ยืนยันการลาออก เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ภายหลังการลาออกของนายเมรีโน สภาขอประชุมใหญ่วันเดียวกันเพื่อหารือการแต่งตั้งประธานาธิบดีคนต่อไป ส่วนกำหนดการการเลือกตั้งประธานาธิบดีจะมีขึ้นในเดือนเมษายนปีหน้า

นายเมรีโนเคยเป็นประธานสภาก่อนจะได้รับการแต่งตั้งเป็นรักษาการประธานาธิบดี ภายหลังที่สภาถอดถอนอดีตประธานาธิบดีวิซการ์ราจากข้อครหาทุจริตเมื่อวันจันทร์ที่ 9 พ.ย. แต่อดีตประธานาธิบดีวิซการ์ราปฏิเสธ สร้างความไม่พอใจกับประชาชนที่ออกมาประท้วงทั่วประเทศและปะทะกับเจ้าหน้าที่เป็นเวลาติดต่อกัน 6 คืน

ทำให้คนเสียชีวิตอย่างน้อย 2 ศพ และบาดเจ็บ 94 คน สำนักอัยการเปิดการสืบสวนคดีการตายของทั้งสองรายแล้ว ขณะสำนักผู้ตรวจการเปรูติดตามการประท้วง และเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่หยุดใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยางกับสลายการชุมนุม

กลุ่มผู้ประท้วงมาจากพรรคการเมืองฝ่ายค้านและภาคประชาสังคม เรียกการถอดถอนอดีตประธานาธิบดีวิซการ์ราเป็นการ ยึดอำนาจโดยฝ่ายนิติบัญญัติ และไม่ยอมรับนายเมรีโนเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ และเรียกลาออกจากตำแหน่งด้วย

อยู่ในอำนาจแค่ 5 วัน

Peru’s interim president Manuel Merino announces his resignation via a televised address from the Presidential Palace in Lima, Peru, Sunday, Nov. 15, 2020. Merino stepped down following massive protests unleashed when Congress ousted President Martin Vizcarra. (Luis Iparraguirre/Peru’s Presidential Office via AP)

ทั้งนี้ นายเมรีโนกลายเป็นประธานาธิบดีเปรูคนที่สามที่อยู่ในตำแหน่งน้อยกว่า 5 ปี ก่อนหน้านี้ เคยเป็นรองประธานาธิบดีเมื่อปี 2561 ในสมัยรัฐบาลอดีตประธานาธิบดี เปโดร ปาโบล คูชินสกี ซึ่งลาออกท่ามกลางข้อครหาทุจริตและถูกยื่นฟ้องเพื่อถอดถอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อยู่ในอำนาจแค่ 5 วัน รักษาการปธน.เปรูลาออก หลังประชาชนชุมนุมเกือบสัปดาห์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง