กรีซจ่อจำคุก10ปี ผู้อพยพชาวอัฟกัน ลูก6ขวบจมน้ำดับ เรือผู้ลี้ภัยล่มกลางทะเล

17 พ.ย. 2563 - 18:57 น.

กรีซจ่อจำคุก10ปี – วันที่ 17 พ.ย. กรีก รีพอร์ตเตอร์ และ เดอะ การ์เดียน รายงานชะตากรรมเคราะห์ซ้ำกรรมซัดของผู้อพยพที่ล่องเรือจะมาขึ้นฝั่งกรีซ แต่ต้องถูกดำเนินคดีในข้อหาทำให้ผู้อื่นตกอยู่ในอันตราย ซึ่งมีอัตราโทษสูงถึง 10 ปี เนื่องจากลูกชายวัย 6 ขวบจมน้ำเสียชีวิต ภายหลังที่เรือล่มกลางทาง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ภาพประกอบข่าว – REUTERS

เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน ผู้อพยพคนนี้มีชื่อสมมติ นายอับดุล จากอัฟกานิสถาน โดยสารเรือพร้อมผู้อพยพทั้งหมด 27 ชีวิต มาจากชายฝั่งตุรกี มีปลายทางที่เกาะซามอส แต่เรือลมกลาง ทะเลอีเจียน

ลูกชายของนายอับดุลถูกซัดออกไปเกยฝั่งเกาะซามอส และพบกลายเป็นศพในเวลาต่อมา ส่วนผู้อพยพรอดชีวิตที่เหลืออยู่บนเรือมี 26 คน ในจำนวนนี้ หญิงท้องคลอดลูกอย่างปลอดภัยไม่กี่วันหลังจากนั้น

ภาพประกอบข่าว – NurPhoto

นายดมีตริส โชอูลิส ทนายความของนายอับดุล กล่าวว่า หน่วยงานยามชายฝั่งกรีซไม่ได้ปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือเป็นเวลาหลายชั่วโมงภายหลังที่เรือล่ม แต่สิ่งน่ากังวลอีกอย่างคือว่า การตั้งข้อหาเหล่านี้จะกลายเป็นอีกเครื่องมือเพื่อขัดขวางผู้ขอลี้ภัยจะที่มายื่นขอลี้ภัยจริงๆ

ขณะนี้นายอับดุลอยู่ในการกักกัน เช่นเดียวกับขั้นตอนสำหรับผู้ขอลี้ภัยทุกคนที่เดินทางมาถึงกรีซ และเมื่อออกมาได้แล้วจะจัดการงานศพลูกชายต่อไป

ภาพประกอบข่าว – NurPhoto

ด้านโฆษกยามชายฝั่งกรีซชี้แจง ได้รับแจ้งว่าเรือล่มในรุ่งสางของเช้าวันเกิดเหตุ จึงส่งเรือสองลำมาตรวจสอบแต่ไม่พบใครในน้ำแล้ว และจับกุมชายวัย 23 ปี ซึ่งเป็นผู้รับผิดเรือลำดังกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เด็กหญิงวัย 6 เดือน “สังเวย” เรือลี้ภัยขาด 2 ท่อน-หวั่นดับพุ่ง 80 ศพ!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กรีซจ่อจำคุก10ปี ผู้อพยพชาวอัฟกัน ลูก6ขวบจมน้ำดับ เรือผู้ลี้ภัยล่มกลางทะเล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง