ด.ญ.ปินส์ 13 ปี – วันที่ 17 พ.ย. ไวรัลเพรส รายงานชะตากรรมขมขื่นของเด็กหญิงวัย 13 ปี ที่ถูกบังคับเข้าพิธีสมรสกับเกษตรกรวัยกลางคน ในเมืองมามาซาปาโน จังหวัดมากินดาเนา ทางใต้ของฟิลิปปินส์ เมื่อช่วงปลายเดือนที่แล้ว

ไวรัสเพรส

นายอับดุลร์ซัค อัมปาตวน อายุ 48 ปี และเจ้าสาวเด็ก ซึ่งเป็นภรรยาคนที่ห้าของเขา อยู่ในงานวิวาห์ตลอดทั้งวันตามพิธีกรรมศาสนาอิสลาม ท่ามกลางรอยยิ้มอย่างชื่นมื่นของญาติๆ ทั้งสองฝ่าย

นายอัมปาตวนไม่ได้รู้สึกผิดอะไรที่แต่งงานกับเด็ก และเผยความสุขที่ได้พบและใช้เวลาหลายวันด้วยกันเพื่อดูแลลูกๆ ของเขาที่มีอายุรุ่นราวคราวเดียวกับเจ้าสาวคนใหม่ด้วย

นายอัมปาตวนเผยจะมีลูกกับเจ้าสาวเด็กเมื่ออายุ 20 ปี แต่ระหว่างนี้จะส่งเสียให้เธอเรียนหนังสือไปพลางก่อน

ทั้งนี้ หลายพื้นที่ของฟิลิปปินส์ โดยเฉพาะในเกาะมินดาเนาที่มีมุสลิมเป็นชนกลุ่มใหญ่ เด็กหญิงได้รับอนุญาตแต่งงานได้ตราบใดที่เธอเข้าวัยแรกรุ่นหลังมีประจำเดือน

ไวรัสเพรส

กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) เปิดเผยตัวเลขว่า ฟิลิปปินส์มีเจ้าสาวเด็ก 726,000 คน เยอะเป็นอันดับที่ 12 ของโลก

กลุ่ม Girls Not Brides (เด็กหญิงไม่ใช่เจ้าสาว) ในกรุงลอนดอนของอังกฤษ ระบุว่า การแต่งงานกับเด็กเป็นการละเมิดสิทธิสุขภาพ การศึกษา และโอกาสของเด็กหญิง ซึ่งต้องหยุดยั้งเพื่ออนาคตที่ดีกว่าสำหรับเด็กหญิงทุกคน

“เด็กหญิงแต่งงานมักรู้สึกมั่นใจในตัวเองน้อยลง เนื่องจากโดดเดี่ยว ถูกจำกัดเสรีภาพ สิทธิขั้นพื้นฐานสุขภาพ การศึกษา และความปลอดภัย เจ้าสาวเด็กไม่มีความพร้อมทั้งกายและจิตใจเพื่อเป็นคู่ครองและแม่คน” Girls Not Brides ระบุ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ช่วยเด็กหญิงอายุ13 ถูกอุ้มบังคับแต่งงานเจ้าบ่าววัย44 คดีอื้ออึงปากีฯ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน