นกแก้วอ้วนบินไม่ได้ ซิว “วิหคแห่งปี” เผยผลโหวตโกงคะแนน

นกแก้วอ้วนบินไม่ได้ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นกแก้วขนาดใหญ่ หากินกลางคืนและบินไม่ได้ ครองแชมป์นกแห่งปีของนิวซีแลนด์ หลังจากเปิดให้ลงคะแนนมานานหลายสัปดาห์และได้ชัยชนะจากการโกงคะแนน

นกแก้วคาคาโป ภาษามาราวีแปลว่า นกกลางคืน เป็นนกแก้วชนิดที่มีน้ำหนักมากที่สุดในโลก เป็นนกชนิดแรกที่ได้ชัยชนะจากเวทีนี้เป็นครั้งที่ 2 ซึ่งเป็นผลจากการแข่งขันที่มีความเป็นเอกลักษณ์และระบบการลงคะแนนที่ซับซ้อน ทำให้คะแนนนิยมที่เทให้ นกแอนติโพเดียน อัลลาทรอส หายไป

ฟอเรสต์ แอนด์ เบิร์ด” องค์กรสิ่งแวดล้อมที่จัดการประกวดนี้ประกาศผ่านสื่อสังคมออนไลน์เมื่อวันจันทร์ว่า นกคาคาโปโฉบมาคว้าชัย นกแห่งปี 2020 ไปครอง แซงหน้าตัวเก็งอย่าง นกกีวี และยอมรับว่ามีการให้คะแนนปลอมกว่า 1,500 ครั้ง จากการใช้อีเมลปลอมเดียวกันส่งมาลงคะแนน

นกแก้วอ้วนบินไม่ได้

ANDREW DIGBY/DOC/STUFF

การแข่งขันดังกล่าวทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างเผ็ดร้อนเพราะทั้งนักการเมือง ผู้มีชื่อเสียงและกลุ่มออนไลน์ต่างเชียร์นกชนิดอื่น รวมทั้งผู้ค้าปลีกเซ็กซ์ทอย จากร้าน อะดัลท์ ทอย เมกะสโตร์ ลงคะแนนให้กับนกไฮไฮ เพราะมันรักเดียวใจเดียว

นอกจากนี้ ผู้สนับสนุนรายอื่นๆ ยังเชียร์ นกทาคาเฮ ซึ่งเป็นนกพื้นถิ่นนิวซีแลนด์ที่บินไม่ได้ เข้าชิงด้วย
สุดท้าย นกคาคาโป ได้ชัยชนะเป็นครั้งที่ 2 หลังจากเคยได้รับรางวัลชนะเลิศมาแล้วเมื่อปี 2551

นกกีวี / ANDREW DIGBY/STUFF

ผู้จัดการประกวดกล่าวว่ามีผู้ลงคะแนนกว่า 55,000 คน ที่โหวตให้กับนกใกล้สูญพันธุ์ของนิวซีแลนด์
ปี 2561 พบว่าคะแนนหลายร้อยคะแนนน่าสงสัยและปีก่อนหน้านั้น พบว่าคะแนนโกงกว่า 100 คะแนนที่โหวตให้นกกระแสหน้าขาว

ส่วนนกคาคาโป เป็นนกตัวใหญ่ เสียงดังและมีกลิ่นเฉพาะตัวซึ่งเป็นนกที่ใกล้สูญพันธุ์ สีสีนไม่ได้สวยงามเหมือนเอาปีกนกไปจุ่มน้ำมันเอสเซนเชียลจากตะวันออกกลาง

SARA LARCOMBE/STUFF

การประกวดนกนิวซีแลนด์ ยังมีนกตัวอื่นๆ ที่แปลกๆ อีกมากมาย รวมทั้ง นกรูรู ซึ่งเหมือนกับอะไรสักอย่างที่เป็นปริศนา และ นกกระจิบหินนิวซีแลนด์ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นผู้กล้าหาญแห่งขุนเขาที่แท้จริง

ฟอเรสต์ แอนด์ เบิร์ด สร้างความตระหนักว่านกพื้นเมืองนิวซีแลนด์หลายชนิดกำลังเผชิญปัญหาและต้องการความช่วยเหลือเพราะถิ่นที่อยู่ถูกทำลายหรือมีนักล่าหน้าใหม่ มลพิษ การพัฒนาต่างๆ จากกิจกรรมของคนและสภาวะอากาศเปลี่ยน

การประกวดนกประจำปี เกิดขึ้นหลังจากการเลือกตั้งทั่วไปในนิวซีแลนด์ และการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ หลายสัปดาห์

////////////

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน