"นาโต" เตือน "ทรัมป์" บทเรียนราคาแพง จู่ๆ สั่งถอนทหารจากอิรัก-อัฟกานิสถาน

18 พ.ย. 2563 - 16:30 น.

“นาโต” เตือน “ทรัมป์” – เอพี รายงานกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา อย่างกว้างขวาง ถึงคำสั่งถอนทหารอเมริกันจากอิรักและอัฟกานิสถานกลับสู่มาตุภูมิเพิ่มเติมอย่างกะทันหัน ส่งผลให้กำลังทหารอเมริกันในสมรภูมิทั้งสองแห่งอยู่ในระดับต่ำสุดในรอบ 20 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ความเคลื่อนไหวนี้ทำให้พันธมิตรพากันวิจารณ์ ไม่เว้นแม้แต่ นายมิตช์ แม็คคอนเนล ประธานสมาชิกวุฒิสภาเสียงข้างมาก จากพรรครีพับลิกัน ที่อยู่พรรคเดียวกัน เตือนให้ประธานาธิบดีทรัมป์ยุติการกระทำปัจจุบันทันด่วนในช่วงโค้งสุดท้ายของวาระการดำรงตำแหน่ง

นายคริส มิลเลอร์ รักษาการรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ กล่าวจะถอนทหารอเมริกัน 2,000 นาย กลับจากอัฟกานิสถาน และอีก 500 นายจากอิรักในวันที่ 15 ม.ค. อ้างว่าแผนดังกล่าวมีมานานแล้ว และไม่ใช่การตัดสินใจอย่างกะทันหัน

ด้าน นายเยนส์ สโตลเทินเบิร์ก เลขาธิการองค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต เตือนว่า อัฟกานิสถานอาจกลับคืนไปสู่สถานะการเป็นแหล่งกบดานของกลุ่มก่อการร้าย และสหรัฐอาจสูญเสียพัฒนาการทุกสิ่งต่อสู้มา


 

ส่วนที่อิรัก พื้นที่กรีนโซนถูกโจมตีฉับพลันด้วยจรวดที่รัฐบาลนายทรัมป์ประกาศข่าว แม้ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่เจ้าหน้าที่ทหารสหรัฐในพื้นที่แสดงความกังวล อาจเกิดอันตรายต่อบุคลากรที่เหลืออยู่ และสหรัฐอาจจบลงด้วยการพ่ายแพ้สงครามอันยาวนานนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "นาโต" เตือน "ทรัมป์" บทเรียนราคาแพง จู่ๆ สั่งถอนทหารจากอิรัก-อัฟกานิสถาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง