ทูต WHO ชี้คลื่นโควิด ระลอกสามถล่มยุโรปต้นปีหน้า ชมเอเชียมีวินัย-คุมวิกฤตได้

ทูต WHO ชี้คลื่นโควิด – วันที่ 23 พ.ย. เนชั่นแนลนิวส์ รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ โรคโควิด-19 ว่า ทูตพิเศษว่าด้วยกรณีไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ของ องค์การอนามัยโลก (WHO) คาดการว่าคลื่นโควิด-19 ลูกที่สาม จะถล่มทวีปยุโรปช่วงต้นปี 2564 หากรัฐบาลในประเทศยุโรปทำซ้ำตามมาตรการที่ล้มเหลวก่อนหน้านี้

“พวกเขาพลาดในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นในช่วงหน้าร้อนที่ผ่านมา หลังจากพวกเขาสามารถควบคุมคลื่นโควิดลูกแรกได้” นายเดวิด นาบาร์โร ทูตพิเศษด้านโควิด-19 ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์โซโลทวร์นไซตุงในสวิตเซอร์แลนด์

และว่าตอนนี้ที่คลื่นโควิดลูกสองกำลังถาโถมอย่างหนัก ถ้าทางการยุโรปยังไม่เดินหน้าสร้างโครงสร้างที่จำเป็นต่อการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสมรณะ คลื่นโควิดระลอกใหม่จะถล่มยุโรปในต้นปีหน้า

ทูต WHO ชี้คลื่นโควิด

WHO envoy David Nabarro said the “missed opportunities” by European countries to prevent a second wave may now lead to a third in early 2021. “They missed building up the necessary infrastructure during the summer months, after they brought the first wave under the control,” Mr Nabarro said. REUTERS

นายนาบาร์โรกล่าวอีกว่าไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ที่จะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวกลับมาเล่นสกีได้ ขณะที่ประเทศกลุ่มเทือกเขาแอลป์ รวมถึงออสเตรีย ยังไม่อนุญาตให้เปิดสกีรีสอร์ต ถึงทางการสวิตเซอร์แลนด์จะมีข้อบังคับให้ผู้เล่นต้องสวมหน้ากาก แต่ความเสี่ยงนี้อาจทำให้จำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตสูงขึ้นต่อเนื่อง

แม้ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่ของสวิตเซอร์แลนด์จะลดฮวบจนน่ายินดีก็ตาม จากเฉลี่ยที่วันละ 5,000 คน ลงมาอยู่หลักสิบคน โดยเมื่อวันที่ 21 พ.ย. มีผู้ป่วยใหม่ 39 คน และวันที่ 22 พ.ย. มีผู้ป่วยเพิ่มอีก 25 คน รวมยอดติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 290,601 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 4,056 ราย

ทูต WHO ชี้คลื่นโควิด

Medical staff members work in the Intensive Care Unit (ICU) where patients suffering from the COVID-19 are treated at the Melun-Senart hospital, near Paris, France, November 20, 2020. REUTERS

“เมื่ออัตราการติดเชื้อลดลง และมันจะลดลง จากนั้นเราจะมีอิสระสามารถทำอะไรก็ได้ แต่ตอนนี้ สกีรีสอร์ตสมควรจะเปิดให้บริการไหม? และภายใต้เงื่อนไขแบบไหน?” นายบานาร์โรกล่าวย้ำ และแสดงความคิดเห็นชื่นชมประเทศในภูมิภาคเอเชียซึ่งมีอัตราการติดเชื้อต่ำ

“ผู้คนให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ พฤติกรรมของพวกเขาทำให้การระบาดของไวรัสเป็นไปได้ยากขึ้น พวกเขาเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย แยกกักตัวเมื่อพบว่ามีอาการป่วย ล้างมือและทำความสะอาดพื้นผิว และพวกเขาปกป้องกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการถูกไวรัสคุกคาม เอเชียไม่ผ่อนคลายมาตรการควบคุมก่อนเวลาอันควร เพราะคุณต้องรอจนกว่าตัวเลขจะลดลงและต่ำลงต่อเนื่อง ต่างจากการตอบสนองของยุโรปที่เป็นไปอย่างครึ่งๆ กลางๆ” นายบานาร์โรทิ้งท้าย

ทูต WHO ชี้คลื่นโควิด

FILE PHOTO: A hospital staffer treats a patient suffering from the coronavirus disease in the acute care unit of the University Hospital (HUG) as Switzerland enters a second wave of the COVID-19 outbreak in Geneva, Switzerland. REUTERS

“ระลอกสาม” ถล่มยุโรปต้นปีหน้า

Care group manager Nora Tschanz wears protective clothes as she feels the pulse of COVID-19 patient Roland Lerch at the isolation ward of the University Hospital Zurich (USZ) in Zurich, Switzerland November 19, 2020. REUTERS

“ระลอกสาม” ถล่มยุโรปต้นปีหน้า

A military doctor administers a flu vaccine to a little girl in a military hospital after health authorities advised people to take a flu vaccine to avoid confusion with the COVID-19 symptoms, in Milan, Italy, November 20, 2020. REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน