ที่แท้เป็นนักยิมนาสติก เกาหลีเหนือแปรพักตร์ โดดข้ามรั้วกั้นพรมแดน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ที่แท้เป็นนักยิมนาสติก โคเรียเฮอรัลด์ รายงานผลการสอบสวนหนุ่มเกาหลีเหนือช่วงวัย 20 หลบหนีเข้าฝั่งเกาหลีใต้ และถูกจับได้เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน ว่า หนุ่มคนดังกล่าวใช้ทักษะจากการเป็นนักยิมนาสติก กระโดดข้ามรั้วสูง 3 เมตร ข้ามพรมแดนเข้าไป เป็นคำตอบว่า เหตุใดสัญญาณเตือนภัยจึงไม่ดัง

ที่แท้เป็นนักยิมนาสติก

เดลีเมล์ รายงานว่า เหตุดังกล่าวเริ่มเมื่อวันที่ 3 .. ชายหนุ่มช่วงวัย 20 ปี ลักลอบเข้ามาในเขตปลอดทหาร หรือ DMZ ระหว่าง 2 เกาหลี เมื่อเวลาประมาณ 07.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น แต่ถูกทหารเกาหลีใต้จับตัวได้วันที่ 4 พ.ย. หลังจากลอบเข้ามาในเกาหลีใต้ได้ 14 ชั่วโมง

ทหารเกาหลีใต้แปลกใจมากที่ชายคนนี้ข้ามรั้วสูง 3 เมตรมาโดยสัญญาณเตือนไม่ส่งเสียงดัง จากการสอบสวน ชายหนุ่มให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ว่ากระโดดข้ามรั้วมาเพราะเคยฝึกยิมนาสติก อีกทั้ง มีรูปร่างเล็กและน้ำหนักเบา กระโดด 2 ครั้ง ก็ข้ามรั้วมาได้

ที่แท้เป็นนักยิมนาสติก

A South Korean soldier stands guard while others remove andmines inside of the Demilitarized Zone (DMZ) on October 2, 2018 in Cheorwon, South Korea. Picture taken October 2, 2018. Song Kyung-Seok/Pool via REUTERS

ส่วนหนังสือพิมพ์โชซุน อิลโบ รายงานว่าเจ้าหน้าที่คาดว่าชายคนนี้คงเกาะเสาเหล็กบนรั้วก่อนกระโดดลงมาในฝั่งดินแดนเกาหลีใต้และถูกทหารจับตัวได้ที่จังหวัดคังว็อน ห่างจากชายแดนเกาหลีใต้ประมาณ 1.5 กิโลเมตรโดยสวมเสื้อสีน้ำเงินของพลเรือน ขณะกำลังเดินเตร็ดเตรในพื้นที่ที่ยังมีกับระเบิด จึงมีคนแจ้งเจ้าหน้าที่ว่าพบเห็นพลเรือนคนหนึ่งกำลังหาทางแปรพักต์

ด้านกองทัพเกาหลีใต้เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่ารั้วช่วงที่ชายเกาหลีเหนืออ้างว่าข้ามมาดูเหมือนว่าถูกกดลงมา แต่ไม่มีร่องรอยถูกตัดหรือดัดแปลง

South Korean soldiers stand guard while removing landmines inside of the Demilitarized Zone (DMZ) on October 2, 2018 in Cheorwon, South Korea. Picture taken October 2, 2018. Song Kyung-Seok/Pool via REUTERS

เหตุดังกล่าวเป็นชนวนให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กองทัพเกาหลีใต้ว่าตอบสนองต่อการแทรกซึมเข้ามาของชาวเกาหลีเหนือช้าเกินไป เนื่องจากเจ้าหน้าที่ชายแดนตรวจพบชายคนหนึ่งข้ามรั้วลวดหนามและเครื่องตรวจความร้อนจับความเคลื่อนไหวได้ แต่ไม่ได้จับกุมทันทีและจับตัวได้หลังจากข้ามพรมแดนมาแล้วหลายชั่วโมง

บางคนวิจารณ์ว่าเป็นความบกพร่องของฝ่ายความมั่นคงของกองทัพและเห็นว่าสัญญาณเซ็นเซอร์น่าจะส่งเสียงเตือนเมื่อชายคนนี้ข้ามรั้วมา

 

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลายสัปดาห์ หลังจากเจ้าหน้าที่กระทรวงประมงเกาหลีใต้ถูกสังหารเพราะล่วงล้ำเข้าไปในน่านน้ำเกาหลีเหนือซึ่งมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือเผาร่างของชายคนดังกล่าว

ก่อนหน้านี้เคยมีนักยิมนาสติกเล็ดลอดเข้ามาเกาหลีใต้ เมื่อปี 2555 แต่ทหารเกาหลีใต้ไม่ทันสังเกต จนกระทั่ง ชายคนดังกล่าวเคาะประตูด่านของกองทัพเกาหลีใต้ ต่อมา กองทัพขอโทษที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวและกำลังอยู่ในขั้นตอนกระบวนการยุติธรรม แต่ไม่ได้เปิดเผยผลสรุปการสอบสวนให้สาธารณชนทราบ

Yonhap

ด้านกระทรวงการรวมชาติเกาหลีใต้ระบุว่าในแต่ละปี มีชาวเกาหลีเหนือแปรพักต์หลายร้อยคน แต่มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นจาก 31,000 คนที่ผ่านเขตปลอดทหารเข้ามา เพราะส่วนใหญ่มักใช้เส้นทางหลบหนีผ่านทางจีนและประเทศที่ 3 ก่อนเข้าเกาหลีใต้

ผู้แปรพักต์ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน แต่มีทหารเกาหลีเหนือกว่า 700 นายที่แปรพักต์ ตั้งแต่ปี 2541 และนับตั้งแต่ 10 ปีก่อนเป็นต้นมา มีผู้แปรพักต์เป็นผู้หญิงบ้าง แต่ส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย

////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : จับเกาหลีเหนือแปรพักตร์ปีนรั้วพัง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน