จีนแถลงโต้ “พระสันตะปาปาฟรานซิส” – วันที่ 25 พ.ย. บีบีซี รายงานว่า รัฐบาลจีนปฏิเสธคำวิจารณ์ใน สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ถึงจีนต่อการปฏิบัติต่อชนกลุ่มน้อยมุสลิมอุยกูร์ในเขตปกครองซินเจียง-อุยกูร์

REUTERS

นายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ตอบโต้ว่า คำวิจารณ์ในสมเด็จพระสันตะปาปาฟราสซิส “ไร้เหตุผล” และว่ารัฐบาลจีนคุ้มครองสิทธิกฎหมายของชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์อย่างเท่าเทียมมาตลอด

ภายหลังที่มุขนายกแห่งคริสตจักรกรุงโรมทรงร่วมแสดงออกระหว่างประเทศ ผ่านการบรรยายว่าชาวอุยกูร์ “ถูกกดขี่ข่มเหง” ในหนังสือเล่มใหม่ของพระองค์ ถือเป็นครั้งแรกที่สมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์นี้ทรงกล่าวถึงชาวอุยกูร์ในบริบทดังกล่าว

จากหนังสือของพระองค์ ให้เราฝัน: เส้นทางสู่อนาคตที่ดีกว่า (Let Us Dream: The Path to A Better Future) โป๊ปฟรานซิสทรงเขียนว่า “ข้าพเจ้ามักคิดถึงผู้ถูกกดขี่ข่มเหง ได้แก่ ชาวโรฮิงยา ชาวอุยกูร์ผู้น่าสงสาร และชาวยาซีดี” (“I think often of persecuted peoples: the Rohingya, the poor Uighurs, the Yazidi”.)

REUTERS

ทั้งนี้ ชาวอุยกูร์เป็นชาติพันธุ์เติร์กมุสลิม ผู้ถือว่าตังเองมีวัฒนธรรมและเชื้อชาติใกล้เคียงเหล่าประเทศเอเชียกลาง ด้วยจำนวนราว 11 ล้านคน หรือราวร้อยละ 45 ของประชากรทั้งหมดในเขตปกครองซินเจียง-อุยกูร์

ผู้สังเกตการณ์ระบุว่า หลายปีที่ผ่านมา นโยบายส่วนกลางรัฐบาลจีนค่อยๆ ลดทอนกิจกรรมศาสนา การค้า และวัฒนธรรมของชาวอุยกูร์ เนื่องจากชาวฮั่นส่วนใหญ่ได้รับการสนับสนุนโยกย้ายถิ่นฐานเข้ามาภูมิภาคนี้

คาดกันว่า รัฐบาลจีนกักขังชาวอุยกูร์มากกว่าล้านคนในสิ่งที่รัฐบาลจีนระบุเป็น “ค่ายปรับทัศนคติ” ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อ้างเหตุผลการก่อการร้ายและความเสี่ยงต่อความมั่นคง ซึ่งรัฐบาลจีนปฏิเสธตอนแรก ก่อนแถลงว่าสถานกักขังดังกล่าวจัดการฝึกอบรมงานและการศึกษา

นอกจากนี้ มีข้อกล่าวหาว่าจีนบังคับให้สตรีชาวอุยกูร์ทำหมันหรือติดตั้งอุปกรณ์คุมกำเนิด เพื่อควบคุมประชากรเพิ่มขึ้นด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน