รัสเซียเผยโปรเจ็กต์สถานีอวกาศหมีขาว เพิ่มความเอียงองศา มองเห็นโลกได้ทั้งใบ

29 พ.ย. 2563 - 00:45 น.

รัสเซียเผยโปรเจ็กต์สถานีอวกาศหมีขาว – วันที่ 28 พ.ย. อาร์ไอเอ และ ไลฟ์ รายงานว่า เอเนียร์เกีย บรรษัทจรวดและอวกาศรัสเซีย เสนอริเริ่มสถานีอวกาศรัสเซียแห่งใหม่บนวงโคจร ซึ่งจะสามารถสังเกตพื้นผิวโลกได้ทั้งหมด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Фото: gursesintour.com

แผนดังกล่าวมีการเสนอต่อ สภาสำนักวิทยาศาสตร์รัสเซียฝ่ายอวกาศ (Совет РАН по космосу) ระบุว่า ตัวเลือกความโน้มเอียงสำหรับสถานีอวกาศแห่งใหม่จะมี 2 แบบ คือ 72 องศา และ 98 องศา (98 องศา เป็นตัวเลือกที่เพิ่งประกาศออกมาเป็นครั้งแรก)

หากความโน้มเอียงอยู่ที่ 72 องศา จะทำให้สังเกตพื้นผิวโลกถึงละติจูดราว 80 องศา ครอบคลุุม เส้นทางทะเลเหนือ และหากความโน้มเอียงอยู่ที่ 98 องศา จะมองเห็นโลกทั้งหมด

นายอันเดรย์ อีโอนิน สมาชิกสมทบ สำนักวิทยาศาสตร์การบินในอวกาศรัสเซีย ซีออลคอฟสกี อธิบายว่า หากความโน้มเอียงอยู่ที่ 98 องศา จะมองเห็นบริเวณขั้วโลกทั้งหมดจากสถานีอวกาศแห่งใหม่ ส่วน ดินแดนอาร์กติก หรือ ขั้วโลกเหนือ ใช้ดาวเทียมน้ำหนัก 15 กิโลกรัม มีความเพียงพอสำหรับสังเกตการณ์

“นี่จะเป็นความฮือฮาระดับโลก ยังไม่มีใครตั้งสถานีอวกาศที่มีความโน้มเอียงขนาดนี้ วงโคจรดังกล่าวจำเป็นสำหรับการสังเกตโลก และมีความสะดวกเนื่องจากดวงอาทิตย์อยู่ในมุมเดียวตลอดเวลา ซึ่งเรียก วงโคจรสัมพันธ์กับดวงอาทิตย์ (Sun-synchronous orbit) และอุปกรณ์ถ่ายภาพสามารถใช้งานได้ด้วยการกำหนดค่าเพียงครั้งเดียว” นายอีโอนินกล่าว

สถานีอวกาศมีร์ / NASA – https://archive.org/details/STS089-340-035

การออกแบบจะมีความคล้ายกับ สถานีอวกาศมีร์ ของอดีตยุคสหภาพโซเวียต (ตั้งแต่ปี 2529-2544) สถานีอวกาศแห่งใหม่ประกอบด้วยอย่างน้อย 3-7 โมดูล ในจำนวนนี้มี โมดูลเชิงพาณิชย์ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจำนวน 2-4 คน ภายในมีช่องหน้าต่างขนาดใหญ่ 2 บาน เพื่อชมทิวทัศน์ของพื้นผิวโลกและโลกทั้งใบ และมีอินเตอร์เน็ตไร้สาย (ไว-ไฟ) ด้วย

นอกจากนี้ สถานีอวกาศแห่งใหม่จะสามารถอยู่ได้อย่างอิสระโดยไร้คน ส่วนการใช้งานจะเริ่มหลังปี 2567 แต่ยังไม่กำหนดวันที่แน่นอน

สถานีอวกาศนานาชาติ / NASA – http://spaceflight.nasa.gov/gallery/images/shuttle/sts-133/html/s133e010447.html

ความเคลื่อนไหวล่าสุดเป็นความต่อเนื่องจากเดือนตุลาคม เมื่อ นายวลาดีมีร์ โซลอฟเลฟ รองนักออกแบบทั่วไปคนที่ 1 ของเอเนียร์เกีย บอกว่า รัสเซียต้องให้ความสำคัญกับในการสร้างสถานีอวกาศแห่งชาติของตัวเอง เนื่องจาก สถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) กำลังชำรุดทรุดโทรมเพิ่มขึ้นทุกปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัสเซียเผยโปรเจ็กต์สถานีอวกาศหมีขาว เพิ่มความเอียงองศา มองเห็นโลกได้ทั้งใบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง