ออสซี่ เรียกร้องให้จีนขอโทษ หลังโฆษกรบ.ทวีตภาพปลอมใส่ร้ายแสนน่ารังเกียจ

30 พ.ย. 2563 - 14:38 น.

ออสเตรเลีย เรียกร้องให้จีนขอโทษ หลังโฆษก รบ. จีนทวีตภาพปลอม ใส่ร้ายแสนน่ารังเกียจ เนื่องจากความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่ลดลง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Twitter

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ.2563 สำนักข่าว อัลจาซีรา รายงานว่า สก็อตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ได้ประณามภาพปลอม ซึ่งเป็นภาพทหารออสเตรเลียกำลังทำท่าคุกคามชีวิตเด็กคนหนึ่ง โดยถูกโพสต์จากบัญชีทวิตเตอร์ของ ลี่เจียน จ้าว โฆษกรัฐบาลจีนว่า “เป็นภาพที่น่ารังเกียจอย่างแท้จริง” และเรียกร้องให้นำโพสต์ดังกล่าวออก

ภาพดังกล่าว แสดงให้เห็นภาพทหารที่มีสัญลักษณ์ของประเทศออสเตรเลียกำลังยิ้มกว้าง พร้อมถือมีดจ่อเด็กชาวอัฟกานิสถาน ซึ่งถูกโพสต์ในทวิตเตอร์ เมื่อวันที่ 30 พฤศิกายน พ.ศ.2563 โดยบัญชีที่ได้รับการยืนยันว่าเป็นทางการ ของลี่เจียน จ้าว โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน

Twitter

มอร์ริสัน กล่าวว่ารัฐบาลออสเตรเลียเรียกร้องคำขอโทษจากจีนและขอให้ Twitter ลบทวีตดังกล่าว “มันเป็นเรื่องอุกอาจอย่างที่สุดและไม่สามารถให้เหตุผลอะไรในการทำเช่นนั้นได้เลย รัฐบาลจีนควรละอายใจอย่างที่สุดกับโพสต์นี้ เพราะทำให้พวกเขาดูแย่ในสายตาชาวโลกอีกด้วย”

ความสัมพันธ์ระหว่างออสเตรเลียและจีนย่ำแย่ลงอย่างมากในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา โดยจีนออกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อสินค้าของออสเตรเลีย และสำนักข่าวของจีนที่ควบคุมโดยรัฐได้โจมตีออสเตรเลียหลายครั้งในหลายประเด็น ในทางเดียวกัน ออสเตรเลียได้เตรียมการรับมือกับการขยายอำนาจของจีนที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาค และเรียกร้องให้สอบสวนอย่างเป็นอิสระเกี่ยวกับต้นกำเนิดของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั้งนี้มอร์ริสันยังกล่าวว่า ประเทศต่างๆ ทั่วโลกกำลังเฝ้าดูว่าจีนจะตอบสนองต่อความตึงเครียดในความสัมพันธ์ของออสเตรเลียกับจีนอย่างไร

The Guardian

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ออสเตรเลียบอกกับทหารกองกำลังพิเศษ 13 คนว่าพวกเขาถูกไล่ออก เนื่องจากรายงานเกี่ยวกับการกล่าวหาว่ามีการสังหารโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายในอัฟกานิสถาน โดยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ลี่เจียน จ้าว โพสต์ภาพดังกล่าวลงใน Twitter พร้อมคำบรรยายว่า“ ตกใจกับการสังหารพลเรือนชาวอัฟกานิสถานและนักโทษโดยทหารออสเตรเลีย เราขอประณามการกระทำดังกล่าวเป็นอย่างยิ่งและขอเรียกร้องให้พวกเขารับผิดชอบ”

ภายใน 3 ชั่วโมงมีการโต้ตอบทางทวิตเตอร์มากกว่า 2,100 ครั้งและถูกรีทวีตมากกว่า 1,400 ครั้ง บัญชีทวิตเตอร์ของ ลี่เจียน จ้าว ได้โพสต์ข้อความเดียวกันเมื่อวันศุกร์ แต่ไม่มีภาพปลอม ทั้งนี้ โพสต์ดังกล่าวเป็นตัวอย่างของการสื่อสารที่มีลักษณะที่ก้าวร้าวมากขึ้นของรัฐบาลจีนกับต่างประเทศ ซึ่งนักวิเคราะห์เรียกว่าการทูตในลักษณะนี้ว่า “นักรบหมาป่า”

“ออสเตรเลียได้จัดตั้งกระบวนการที่ “โปร่งใสและซื่อสัตย์” สำหรับการสอบสวนข้อกล่าวหาต่อทหารที่ถูกกล่าวหาและนี่คือ ‘สิ่งที่ประเทศเสรีประชาธิปไตยและเสรีนิยมทำ’ ออสเตรเลีย ‘พยายามอดทนอย่างยิ่ง’ เพื่อจัดการกับความตึงเครียดในความสัมพันธ์กับจีนและต้องการให้มีการหารือโดยตรงระหว่างรัฐมนตรี” มอร์ริสัน กล่าว

SCMP

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ออสซี่ เรียกร้องให้จีนขอโทษ หลังโฆษกรบ.ทวีตภาพปลอมใส่ร้ายแสนน่ารังเกียจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง