Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 17 ม.ค. 2564

ปืนกลรีโมตคอนโทรล สื่ออิหร่านแฉ “อาวุธ” ลอบสังหารนักวิทย์นิวเคลียร์ของชาติ

30 พ.ย. 2563 - 18:45 น.

ปืนกลรีโมตคอนโทรล - วันที่ 30 พ.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับการลอบสังหาร นายมอห์เซน ฟาครีซาเดห์ หัวหน้านักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์อิหร่าน ทางตะวันออกของกรุงเตหะราน เมืองหลวง เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ว่า นายฟาครีซาเดห์ถูกยิงด้วย ปืนกลที่ควบคุมจากระยะไกล (รีโมตคอนโทรล) จากรถยนต์คันอื่น

สำนักข่าว ฟาร์ส (Fars) สื่อกึ่งทางการอิหร่าน รายงานว่า นายฟาครีซาเดห์และภรรยาเดินทางด้วยรถยนต์กันกระสุน พร้อมรถยนต์เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอีกสามคัน จากนั้น นายฟาครีซาเดห์ได้ยินเสียงคล้ายกระสุนกระแทกรถยนต์ จึงลงมาจากรถเพื่อตรวจสอบว่าเกิดอะไรขึ้น

เมื่อนายฟาครีซาเดห์ลงมาจากรถยนต์ ปืนกลรีโมตคอนโทรลที่ติดตั้งในรถปิกอัพนิสสันที่จอดรอข้างถนนเปิดฉากยิงห่างจากรถยนต์ของนายฟาครีซาเดห์ราว 150 เมตร นายฟาครีซาเดห์ถูกยิงอย่างน้อย 3 ครั้ง และบอดี้การ์ดของนักวิทยาศาสตร์ถูกยิงด้วย การลอบสังหารกินเวลา 3 นาที ก่อนที่รถปิกอัพนิสสันเคลื่อนเข้ามาใกล้และคาร์บอมบ์ตัวเองในที่สุด

นอกจากนี้ สำนักข่าว นักศึกษาอิหร่าน (ISNA) สื่อกึ่งทางการอิหร่านอีกแห่ง รายงานคำแถลงของ พลจัตวาอามีร์ ฮาตามี รัฐมนตรีกลาโหมอิหร่านว่า รถยนต์ของนายฟาครีซาเดห์ถูกยิงปืน ตามด้วยระเบิด และยิงปืนอีกหลายระลอก

"จากรายงานที่ได้รับจากสมาชิกฝ่ายความปลอดภัย รถยนต์นายฟาครีซาเดห์ตอนแรกถูกกำหนดเป้าหมายด้วยยิงปืน หลังจากนั้น รถปิกอัพนิสสันที่เต็มไปด้วยวัตถุระเบิดเคลื่อนตัวในบริเวณใกล้เคียงกับรถยนต์นายฟาครีซาเดห์ ขณะที่ปืนสาดกระสุนใส่รถนายฟาครีซาเดห์อย่างต่อเนื่อง"

ส่วน สำนักข่าวสาธารณรัฐอิสลาม (IRNA) อ้างคำพูดของ นายเซยิด คามัล คาร์ราซี หัวหน้าสภายุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอิหร่าน เปรียบเทียบการลอบสังหารนายฟาครีซาเดห์กับ นายพลกาซิม สุไลมานี หัวหน้า กองกำลังโกดส์ กองกำลังต่างแดนของ กองพิทักษ์ปฏิวัติอิสลาม ซึ่งถูกสังหารในอิรักด้วยโดรนของสหรัฐอเมริกาเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

"ไม่ต้องสงสัยเลยว่าสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านจะให้คำตอบล่วงหน้าและเด็ดขาดแก่อาชญากรเอาชีวิตนายฟาครีซาเดห์ซึ่งเป็นผู้พลีชีพ" นายคาร์ราซีกล่าว

วันเดียวกัน มีการจัดพิธีศพและการฝังศพนายฟาครีซาเดห์ในกรุงเตหะราน ที่สุสานแห่ง รูฮุลลอฮ์ โคมัยนี ผู้ก่อตั้งสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน มีผู้เข้าร่วมทั้งเจ้าหน้าที่ระดับสูงกองทัพอิหร่าน รวมถึงพลจัตฮาตามีกล่าวสุนทรพจน์จะล้างแค้นให้นายฟาครีซาเดห์ และผู้ก่ออาชญากรรมจะไม่มีวันลอยนวล

ทั้งนี้ ทางการอิหร่านกล่าวหา อิสราเอล อยู่เบื้องหลัง ขณะที่ทางการอิสราเอลยังไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ แต่ นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู เคยแถลงเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์อิหร่าน เมื่อปี 2561 พร้อมเผยแพร่ภาพถ่ายของนายฟาครีซาเดห์ และให้ทุกคนจดจำชื่อนักวิทย์นิวเคลียร์อิหร่านคนนี้ด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

อิหร่านลั่นล้างแค้น นักวิทย์นิวเคลียร์ถูกลอบสังหาร อิสราเอลยังเงียบกริบ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปืนกลรีโมตคอนโทรล สื่ออิหร่านแฉ “อาวุธ” ลอบสังหารนักวิทย์นิวเคลียร์ของชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง