สาวนอนซม 3 เดือน – วันที่ 30 พ.ย. มิร์เรอร์ รายงานการฟื้นตัวของสาวผู้ใช้ ครีมสเตียรอยด์ ติดต่อหลายสิบปีตามคำแนะนำของแพทย์ แต่ผิวหนังกลับแย่ลงเรื่อยๆ กลายเป็นสีแดงสด กระทั่งเธอต้องลาออกจากงานเพื่อรักษาผิวหนังโดยเฉพาะ หลังล้มนอนหมอนเสื่อนาน 3 เดือน

MDWfeatures

นางซาแมนธา ซาวน์เดอร์ มีอาการ กลาก เล็กน้อยตั้งแต่วัยเด็ก แพทย์จึงสั่งใช้ยาเป็น ครีมยาสเตียรอยด์เฉพาะที่ ตั้งแต่อายุ 14 ปี เพื่อช่วยบรรเทาผิวของเธอ ทว่าผิวหนังของเธอแย่เรื่อยๆ แพทย์จึงสั่งให้เธอใช้ครีมสเตียรอยด์เข้มข้นและแรงขึ้นเรื่อยๆ กระทั่งเธอเลิกใช้ครีมสเตียรอยด์เฉพาะที่วันละหลายครั้งเพื่อบรรเทาอาการคันรุนแรง

นางซาแมนธา จากเมืองเคปทาวน์ แอฟริกาใต้ ประเทศในแอฟริกา พบว่า ครีมดังกล่าวไม่ได้ผลหลังผ่านไป 2 ปี แต่แพทย์ยังให้เธอใช้ครีมสเตียรอยด์ต่อไปและแรงขึ้นเรื่อยๆ และเตือนเธอต้องใช้ครีมดังกล่าวไปตลอดชีวิตเพื่อควบคุมกลากของตัวเอง

MDWfeatures

ชีวิตของนางซาแมนธา วัย 32 ปี วนเวียนอยู่กับผิวหนังตัวเอง และรู้สึกราวไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้หากไร้ครีมสเตียรอยด์ ก่อนจะเกิดความสงสัยว่า ยาตัวนี้ทำให้ผิวหนังเธอแย่ลงหรือต้องคอยรับมือกับภูมิแพ้ผิวหนังเป็นประจำหรือไม่ จึงตัดสินใจเลิกใช้ครีมนี้อย่างกะทันหันในเดือนก.ค. 2563

ร่างกายของนางซาแมนธากลายเป็นผื่นทันที และภายหลังค้นหาข้อมูลออนไลน์พบว่า เธอมี อาการลงแดงหลังหยุดสเตียรอยด์ (topical steroid withdrawal: TSW) ทำให้ผิวหนังไหม้ แสบ และเป็นสีแดงสด สำหรับผู้ใช้สเตียรอยด์เฉพาะที่เป็นระยะเวลานาน แต่หยุดใช้

MDWfeatures

นางซาแมนธาจึงปฏิบัติตาม วิธีรักษาโดยไร้ความชุ่มชื้น (no moisture treatment method) โดย ดร.เคนจิ ซาโต ในญี่ปุ่น ซึ่งแนะนำทำให้ผิวหนังแห้งเพื่อรักษา TSW แล้วผิวหนังจะสามารถรู้วิธีการสร้างความชุ่มชื้นแก่ผิวหนังเองได้

นางซาแมนธาจำเป็นต้องจำกัดการอาบน้ำเพียงครั้งละ 2 สัปดาห์ ดื่มน้ำวันละ 1 ลิตร และไม่ใช้ครีมทาผิวให้ความชุ่มชื้น ทำให้ผิวหนังของเธอเปลี่ยนเป็นสีแดงและกลายเป็นขุย สร้างความเจ็บปวดอย่างรุนแรงราวถูกไฟไหม้ทีเดียว

MDWfeatures

ในเดือนแรกของการไม่ใช้ครีมสเตียรอยด์เฉพาะที่ นางซาแมนธามีใบหน้าบวมขึ้นอย่างมาก เหงื่อออกอย่างหนัก นอนไม่หลับ เหนื่อยล้า และซึมเศร้า เธอล้มหมอนนอนเสื่อนาน 3 เดือน และจำเป็นต้องพึ่งพา ไมก์ สามีวัย 34 ปี และ แจ็กกี ผู้เป็นแม่ ช่วยดูแล แม้แต่พาไปห้องน้ำเมื่อไม่สามารถเดินได้เนื่องจากขาทั้งสองข้างอักเสบ

นางซาแมนธาจำตัวเองไม่ได้เมื่อเห็นตัวเองในกระจก ผิวหน้าไหม้และของเหลวซึมออกมา จึงจำต้องลาออกจากงานเพื่อจะได้ฟื้นตัวอย่างเต็มที่ หลังหยุดใช้สเตียรอยด์ 5 เดือน อาการลดน้อยลง แม้ว่าการฟื้นตัวอย่างเต็มที่จะต้องใช้เวลาสักพัก เนื่องจากผู้ป่วยคนอื่นๆ บอกต้องใช้เวลา 5 ปี ก่อนที่ผิวหนังจะหายดี

 

ตอนนี้นางซาแมนธาค่อยๆ กลับมาปรากฏตัวสู่โลกภายนอก หลังอยู่บ้านนานห้าเดือน และแชร์เรื่องราวของเธอบนสื่อสังคมออนไลน์เพื่อพูดคุยกับผู้ป่วย TSW คนอื่นๆ และหวังจะเป็นเรื่องราวเตือนใจถึงผลพวงที่อาจตามมาจากการใช้สเตียรอยด์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน