ถึงทุกมุมโลกไม่เกิน2ชม. จีนลุยทดสอบเครื่องยนต์ไอพ่นเร็วกว่าเสียง16เท่า

ถึงทุกมุมโลกไม่เกิน2ชม. – วันที่ 1 ธ.ค. เซาท์ ไชนา มอร์นิง โพสต์รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์จีนอยู่ระหว่างการทดสอบและพัฒนาเครื่องยนต์ไอพ่นรูปแบบใหม่ที่สามารถทำความเร็วได้เป็น 16 เท่าของความเร็วเสียง สามารถถึงที่หมายได้ทั่วทุกมุมโลกภายในเวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมง

การทดสอบดังกล่าวเกิดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง ได้ผลทดสอบเป็นที่น่าพอใจ หลังเครื่องยนต์ไฮเปอร์โซนิกชนิดนี้มีประสิทธิภาพสูงมาก ทั้งในแง่ของแรงขับ การประหยัดเชื้อเพลิง และเสถียรภาพใช้งาน มีความเร็วสูงถึงเกือบ 2 หมื่นกิโลเมตรต่อชั่วโมง

ศาสตราจารย์เจียง จงหลิน และทีมพัฒนาจากสถาบันวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเครื่องกล กล่าวว่า เครื่องยยต์ไฮเปอร์โซนิกแบบใหม่ข้างต้นสามารถนำไปติดตั้งเป็นบูสเตอร์กับเครื่องบินที่บินขึ้นจากท่าอากาศยานทั่วไป พุ่งขึ้นไปยังวงโคจร แล้วกลับลงมาได้

นวัตกรรมดังกล่าวถูกตีพิมพ์เผยแพร่ผ่านวารสารด้านการบินของจีน Chinese Journal of Aeronautics เผยให้เห็นเครื่องยนต์ที่แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ช่องรับอากาศ ส่วนฉีดผสมเชื้อเพลิงไฮโดรเจน และห้องสันดาป มองผิวเผินแล้วลักษณะคล้ายสไลเดอร์ในสนามเด็กเล่น

ถึงทุกมุมโลกไม่เกิน2ชม.

ทั้งนี้ การพัฒนาเทคโนโลยีขับเคลื่อนเหนือเสียงรุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงกำลังเป็นการแข่งขันกันในหลายชาติ อาทิ จีน รัสเซีย สหรัฐอเมริกา อิสราเอล และอินเดีย

มีประโยชน์ทั้งการนำไปใช้ในขีปนาวุธและแนวรบในอวกาศ ซึ่งคาดว่าจะเป็นสมรภูมิถัดไปทั้งในแง่ของความมั่นคงและการท่องเที่ยว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน