ชาวบ้านในประเทศกัมพูชา ดับ 7 ราย ถูกหามส่งโรงพยาบาลนับร้อย หลังดื่ม “ไวน์ข้าว” ที่ผลิตขึ้นเองในงานศพคาดมีส่วนผสมของเมทานอลสูง

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่าเมื่อวันจันทร์ (30 พ.ย.) ออร์ แวนดิน โฆษกหญิงประจำกระทรวงสาธารณสุขของกัมพูชา แถลงว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากการดื่มไวน์ข้าวปนเปื้อนในจังหวัดกำปงชนังทางตอนกลางของประเทศ ได้เพิ่มขึ้นเป็น 7 ราย และมีกลุ่มผู้ดื่มเครื่องดื่มดังกล่าวถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอีก 124 ราย

โฆษกกระทรวงฯ กล่าวว่ากรณีดังกล่าวเกิดขึ้นในหมู่บ้านชนบทแห่งหนึ่งของอำเภอตึกโผะห์ เมื่อวันเสาร์ (29 พ.ย.) โดยกลุ่มเหยื่อดื่มไวน์ข้าวดังกล่าวในงานศพงานหนึ่ง ซึ่งสงสัยว่าอาจมีปริมาณเมทานอลสูง “การสอบสวนโดยกลุ่มเจ้าหน้าที่จากกระทรวงฯ พบกลุ่มเหยื่อดื่มไวน์ข้าวที่มีการปนเปื้อนระหว่างร่วมงานศพของชาวบ้าน” แวนดินกล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่าตอนนี้ผู้ป่วยที่ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล 90 ราย ได้หายดี และกลับบ้านแล้ว

ทั้งยังเสริมว่าปัจจุบันมีการสั่งระงับจำหน่ายไวน์ข้าวในจังหวัดกำปงชนังเป็นการชั่วคราวแล้วอนึ่ง ไวน์ข้าวได้รับความนิยมในพื้นที่ชนบทของกัมพูชาเนื่องจากมีราคาถูก โดยเมื่อเดือนมิถุนายน มีผู้เสียชีวิต 7 ราย และถูกนำตัวส่งเข้าโรงพยาบาล 30 ราย ในจังหวัดบันเตียเมียนเจย และเมื่อปี 2561 มีชาวบ้านเสียชีวิต 14 ราย และได้รับบาดเจ็บกว่า 200 ราย ในจังหวัดกระแจะ ทั้งสองกรณีเกิดจากการดื่มไวน์ข้าวที่มีเมทานอลผสม

เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ราคาถูกมักแฝงไปด้วยอันตราย และการออกฤทธิ์ที่รุนแรง เป็นปัญหาอย่างมากในพื้นที่ชนบทในกัมพูชา ซึ่งที่ผ่านมามีรายงานการเกิดบัติเหตุที่เกิดจากการกินแอลกอฮอล์ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือมีวิธีการผลิตที่ไม่เหมาะสม ทั้งยังมีส่วนผสมของเมทานอล ที่สามารถคร่าชีวิตของผู้คนได้อย่างง่ายดายในปริมาณเพียงเล็กน้อย

ไวน์ข้าวคือ?

ไวน์ข้าว เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันโดยเฉพาะสาเกของประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป้นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ไวน์ข้าว จัดเป็นสุราแช่ แบ่งได้ออกเป็น 2 กลุ่ม คือ 1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีลักษณะใส ได้แก่ สาเกในญี่ปุ่น และจีน 2. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีลักษณะขุ่น ได้แก่ไวน์ข้าวที่ผลิตในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น tapuy ,baside , tapay ,amazake และสาโทเป็นต้น

ซึ่งไวน์ข้าวของแต่ละประเทสก็มีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไป อย่างไวน์ข้าวของประเทศไทย ได้แก่ สาโท (เหล้าโท) กระแช่ น้ำขาว-แดง เป็นเครื่องดื่มแอลกอออล์พื้นบ้านดั้งเดิมของประเทศไทย ที่ทำการหมักข้าวเหนียวนึ่งด้วยลูกแป้งเชื้อ สาโทไม่มีการกลั่น มีแรงแอลกอฮอล์ไม่เกิน 15 เปอร์เซ็นต์โดยปริมาตร การหมักหรือการผลิตยังคงใช้แบบวิธีดั้งเดิม

พิษจากเมทานอล

ภาวะเป็นพิษจากเมทานอล ส่วนใหญ่เกิดจากการดื่มสุราที่มีเมทานอล ปนเปื้อนอยู่ มักจะพบเมทานอล ในสุราปลอม เหล้าเถื่อนที่ต้มกลั่นเอง หรืออาจจะเกิดจากความเข้าใจผิดคิดว่า เมทานอล เป็น “เอทานอล” โดยทั่วไปเมทานอล ใช้เป็นตัวทำละลาย ซึ่งเป็นส่วนประกอบของของใช้ต่างๆ อีกมาก

ผู้ที่รับผิดจากเมทานอล จะเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน และปวดท้อง อาการที่ค่อนข้างจำเพาะได้แก่ พิษทางตา ผู้ป่วยจะมีอาการตาพร่า ตามัว แพ้แสง เห็นภาพขาวจ้าไปหมด รวมถึงอาจจะมีอาการปวดศีรษะ เวียนศีรษะ อ่อนเพลีย สำหรับรายที่อาการหนักปอด และไตจะถูกทำลาย หายใจไม่ออก และเสียชีวิตในที่สุด

ที่มา : xinhuathai

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน