จีนเร่งช่วยสุนัข 40 ตัว หลังได้รับแจ้ง ว่ามีการขโมยสุนัข เพื่อทำเป็น “ไส้กรอกสุนัข”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สุนัขหลายสิบตัวถูกระบุว่าโดนขโมยมาจากเจ้าของ เพื่อรอวันที่จะถูกนำมาฆ่า และกลายเป็น “ไส้กรอกสุนัข” ทำให้กลุ่มคนรักสัตว์ได้รวมตัวกันปิดล้อมฟาร์มในหมู่บ้านชนบททางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน เป็นเวลา 20 ชั่วโมง ก่อนที่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นจะเข้ามาช่วยเหลือสุนัขทั้งหมด

กลุ่มคนรักสัตว์กล่าวว่าสุนัขเหล่านี้จะถูกฆ่าตามใบสั่ง หลังจากที่คนงานได้แชร์รูปสุนัขลงบนโซเชียลมีเดีย ก่อนจะได้รับออเดอร์ไส้กรอกจากลูกค้าผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นได้พบว่ามีสุนัขที่อยู่ในฟาร์มดังกล่าวกว่า 40 ตัวหลากหลายสายพันธุ์ อย่างลาบราดอร์ และโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ถูกขังอยู่ในกรง ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเคลื่อนย้ายสุนัขเหล่านั้นไปยังสถานที่พักพิงของรัฐ

ธุรกิจมืดดังกล่าวถูกซ่อนอยู่ภายในบ้านไร่ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง จากการรายงานของสถานีโทรทัศน์ในท้องถิ่นกล่าวว่า กลุ่มคนรักสัตว์ได้กล่าวหาว่าชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในฟาร์มแห่งนี้ฆ่าสุนัข ก่อนจะแปรรูปพวกมันเป็นไส้กรอก ตามคำสั่งซื้อบนโซเชียลมีเดีย โดยพวกเขาจะโพสต์ภาพสุนัขที่ยังมีชีวิตอยู่บน WeChat แอปส่งข้อความของจีน เพื่อหาลูกค้า ทั้งบนผนังกำแพงยังมีประโยคที่เขียนว่า “สุนัขที่ยังมีชีวิตตามสั่ง” และ “ไส้กรอกสุนัข” อยู่ภายในฟาร์มดังกล่าว

หญิงรายหนึ่งที่อ้างตัวว่าเธอเป็นผู้ดูแลสถานที่แห่งนี้ ได้ยืนยันว่าสถานที่แห่งนี้เป็นเพียงคอกสุนัขไม่ใช่โรงฆ่าสัตว์ พร้อมทั้งถามนักข่าวว่า “พวกเราแค่เลี้ยงสุนัข มันผิดกฎหมายหรือ?” และผู้หญิงคนนี้ยังได้ชี้แจงว่า ประโยค “สุนัขที่ยังมีชีวิตตามสั่ง” และ “ไส้กรอกเนื้อสุนัข” ที่อยู่บนกำแพงนั้นเป็นคำที่เขียนเล่นสนุกๆ โดยเด็กๆ เพียงเท่านั้น

นายยี ชายผู้อ้างว่าเป็นผู้ดูแลอีกคนได้กล่าวว่าที่นี่มีสุนัขทั้งขนาดใหญ่ และขนาดเล็กอยู่ 40 ตัว มูลค่า 1.4 หมื่น – 1.6 หมื่นหยวน หรือประมาณ 6.4 หมื่น – 7.3 หมื่นบาทไทย และกลุ่มคนรักสัตว์พยายามจะเอาสุนัขของพวกเขาไปโดยไม่ต้องเสียเงินซักบาท

แต่อย่างไรก็ตามนายยีได้ให้สัมภาษณ์กับนักข่าว Leshan News ว่า เขายอมรับว่า มีสุนัขบางตัวถูกฆ่าเพื่อนำไปทำไส้กรอกจริง และอีกหลายๆ จะถูกขายทั้งที่ยังมีชีวิตอยู่ ทางกลุ่มคนรักสัตว์ได้อ้างว่าพวกเขาได้รวบรวมหลักฐานตั้งแต่รูปภาพของสุนัข ไปจนถึงคลิปวิดีโอที่สัตว์พวกนั้นโดนฆ่า และกำลังถูกนำไปประกอบอาหาร

ที่ผ่านมามีการร้องเรียนจากผู้คนมากมายเกี่ยวกับโพสต์การขายไส้กรอกเนื้อสุนัขใน WeChat แน่นอนว่าผู้ที่ถูกกล่าวหาไม่ยอมรับในความผิดนี้ แต่เหตุการณ์แบบเดิมก็ยังเกิดขึ้นอีกหลายครั้ง ทำให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงต่างๆ จะต้องดูแลสัตว์เลี้ยงของตนให้ดีมากขึ้นกว่าเดิม ส่วนสุนัขทั้ง 40 ตัวที่ถูกย้ายออกจากฟาร์มดังกล่าว จะได้อยู่อาศัยสถานที่พักพิงของรัฐชี่วคราว ก่อนจะค่อยมองหาเจ้าของคนใหม่มาดูแลพวกมัน

ที่มา : dailymail

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน