ญี่ปุ่น เผย เลื่อนโอลิมปิก 2020 ทำให้เสียเงินอีก กว่า 8 หมื่นล้านบาท

4 ธ.ค. 2563 - 18:11 น.

การประเมินผลกระทบจากการ เลื่อนโอลิมปิก โตเกียว2020 เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้จัดงานชาวญี่ปุ่นต้องเสียเงินเพิ่มอีก 8.8 หมื่นล้านบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Reuters

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ.2563 สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จนทำให้เกิดการเลื่อนการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียวเกมส์ไปจนถึงปีหน้า จะทำให้ผู้จัดงานชาวญี่ปุ่นต้องเสียเงินเพิ่มอีก 8.8 หมื่นล้านบาท คณะกรรมการจัดงานกล่าวเมื่อวันศุกร์ (4 ธค.63)


ผู้จัดงานได้รับการประเมินผลกระทบทางการเงินของความล่าช้าเนื่องจากรัฐบาลญี่ปุ่นและคณะกรรมการโอลิมปิกสากลได้ตัดสินใจในเดือนมีนาคม ที่จะเลื่อนการแข่งขันไปจนถึงปีพ.ศ. 2564 โดยก่อนหน้านี้ IOC (คณะกรรมการโอลิมปิกสากล) ได้กล่าวว่าพวกเขาจะบริจาคเงิน 650 ล้านดอลลาร์เพื่อครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการเลื่อนการจัดงานออกไป ซึ่งแยกจากค่าใช้จ่ายที่ผู้จัดงานชาวญี่ปุ่นประกาศในวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ.2563

โตชิโร่ มูโตะ ซีอีโอของผู้จัดงานโอลิมปิกโตเกียว 2020 กล่าวว่า งบประมาณที่จะถูกใช้จ่ายในการจัดงานจะมาจากกองทุนฉุกเฉินที่ระบุไว้ในงบประมาณของปีที่แล้ว และจะมีการสนับสนุนเพิ่มเติมจากการประกันภัย โดยงบประมาณอย่างเป็นทางการครั้งสุดท้ายที่มอบให้โดยคณะกรรมการจัดงานโอลิมปิก 3.7 แสนล้านบาท ถูกจัดให้ในเดือนธันวาคม พ.ศ.2562 ซึ่งนับว่าเป็นเวลาหลายเดือนก่อนที่เกมจะถูกเลื่อนออกไป ทั้งนี้ ประธานของผู้จัดประจำปี 2020 ของญี่ปุ่นกล่าวเพิ่มเติมว่า คณะกรรมการโอลิมปิกสากลได้ตกลงที่จะยกเว้นค่าลิขสิทธิ์เพิ่มเติมอื่นๆ ที่เกิดจากข้อตกลงการให้การสนับสนุนหลังจากนี้ ที่ได้รับการรับรองโดยคณะกรรมการจัดงานโอลิมปิกสากล

Reuters

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ญี่ปุ่น เผย เลื่อนโอลิมปิก 2020 ทำให้เสียเงินอีก กว่า 8 หมื่นล้านบาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง