วิกฤตโรคประหลาด! ป่วยพุ่ง 500 คน-สลดสังเวยแล้ว 1 ศพ ทางการยังไม่รู้ต้นตอ

8 ธ.ค. 2563 - 10:43 น.

วิกฤตโรคประหลาด! ป่วยพุ่ง 500 คน-สลดสังเวยแล้ว 1 ศพ ทางการยังไม่รู้ต้นตอ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วิกฤตโรคประหลาด! – วันที่ 8 ธ.ค. การ์เดียน รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ โรคปริศนา ที่แพร่ระบาดในรัฐอานธรประเทศ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของ ประเทศอินเดีย ว่า มีผู้ป่วยอาการประหลาด คลื่นไส้อาเจียน ชัก รวมถึงแสบตา และบางคนถึงขั้นน้ำลายฟูมปาก เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 455 คน จากช่วงเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมาซึ่งมีผู้ป่วยราว 315 คน

ในจำนวนนี้ 200 คนมีอาการดีขึ้นและได้รับอนุญาตให้กลับบ้านได้ ขณะเดียวกันพบผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย เป็นชายอายุ 45 ปี ถูกหามส่งโรงพยาบาลด้วยอาการคล้ายกับผู้ป่วยรายอื่นๆ ต่อมาเกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน และเสียชีวิตในที่สุด

วิกฤตโรคประหลาด!

A young patient is brought in a wheelchair to the district government hospital in Eluru, Andhra Pradesh state, India. Over 400 people have been hospitalized due to an unidentified illness in Eluru. (AP)

นายวายเอส ชากันโมฮัน เรดดี มุขมนตรีรัฐอานธรประเทศ เดินทางไปยังโรงพยาบาลเมืองเอลูรุ เพื่อตรวจเยี่ยมผู้ป่วย รวมถึงหารือกับแพทย์ และเตรียมรับมือกับสถานการณ์ในช่วงที่ทั่วประเทศยังเผชิญกับวิกฤตโรคโควิด-19 แพร่ระบาด

มีผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 9.7 ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยในรัฐอานธรประเทศราว 872,000 คน ซึ่งเป็น 1 ใน 3 รัฐที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในอินเดีย รองจากรัฐมหาราษฏระ และรัฐกรณาฏกะ ส่วนผู้เสียชีวิตรวมทั้งประเทศมีอย่างน้อย 140,994 ราย เป็นผู้เสียชีวิตในอานธรประเทศ 7,033 ราย

รายงานยังระบุว่า ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์ออลอินเดียเดินทางมายังรัฐอานธรประเทศเพื่อทำการตรวจสอบโรคปริศนา โดยเฉพาะการหาต้นตอ และความเป็นไปได้ของสาเหตุว่ามาจากอาหารหรือน้ำปนเปื้อนสารพิษหรือไม่ รวมทั้งกำลังรอผลตรวจสอบจากห้องทดลอง

นายโดลลา โจชิ รอย เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น กล่าวว่าโรคนี้อาจเป็นโรคติดต่อทางน้ำ ทางอากาศ หรืออย่างอื่น แต่สิ่งที่รู้ตอนนี้คือเป็นโรคระบาดภายในท้องที่ และผู้ป่วยทั้งหมดอยู่อาศัยในเมืองเดียวกัน พร้อมย้ำว่าตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มผู้ป่วยโรคประหลาดทุกคน และผลตรวจออกมาเป็นลบ

วิกฤตโรคประหลาด!

Andhra Pradesh Chief Minister Y.S. Jagan Mohan Reddy (C) meets with patients being treated for an unknown disease in Eluru town, Andhra Pradesh, India. The mystery outbreak has increased the burden on the healthcare system in Andhra Pradesh, one of the states worst affected by coronavirus with 800,000 active cases. /Stringer/EPA-EFE/

วิกฤตโรคประหลาด!

One person has died and more than 450 have been admitted to hospital with a mystery illness in the Indian state of Andhra Pradesh. A 45-year-old man admitted to hospital with the symptoms had a heart attack and died. /news.sky/

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วิกฤตโรคประหลาด! ป่วยพุ่ง 500 คน-สลดสังเวยแล้ว 1 ศพ ทางการยังไม่รู้ต้นตอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง