รวดเร็วฉับไว! โจรเลียนแบบหนังดัง ปีนขึ้นรถบรรทุกที่กำลังแล่น หวังขโมย PS5

8 ธ.ค. 2563 - 17:48 น.

แก็งโจรสุดห่าม เลียนแบบหนังดังบุกจู่โจมรถบรรทุกด้วยเทคนิค “โรลโอเวอร์” ที่กำลังแล่นอยู่ด้วยความเร็ว 80 กม./ชม. ก่อนขโมย PS5 โทรศัพท์มือถือ และบุหรี่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แก๊งโจรได้ปีนขึ้นรถบรรทุกผ่านฝากระโปรงรถ ก่อนใช้อาวุธที่พกไปอย่างชะแลงหรืออุปกรณ์ตัดอื่นๆ เพื่อบุกเข้าไปในรถบรรทุกก่อนขโมยทรัพย์สินออกมาทั่วประเทศอังกฤษ ตามรายงานของตำรวจได้ระบุว่า การกระทำดังกล่าวคือเทคนิคที่เลียนแบบหนัง ซึ่งเกิดขึ้นมาแล้วถึง 27 ครั้งภายในปีนี้

ภาพจากภาพยนตร์ดัง Fast and Furious

เจ้าหน้าที่ตำรวจแสดงความกังวลถึงอาชญากรรมดังกล่าวที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก และคาดว่าในช่วงเทศกาลที่กำลังจะมาถึง อาชญกรเหล่านี้อาจจะก่อเหตุเพิ่มมากขึ้น เพื่อขโมยของขวัญราคาแพงที่จะถูกนำออกมาขาย และขนส่งในช่วงเทศกาล ทั้งยังมีการรายงานว่า PlayStations ทีวี โทรศัพท์มือถือ บุหรี่ และเครื่องสำอางทั้งหมด ถูกนำออกจากรถบรรทุกในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา คาดว่าแก๊งโจรได้ดำเนินการเลียนแบบภาพยนตร์ดัง Fast and Furious หรือเกมออนไลน์ชื่อดังอย่าง Grand Theft Auto

วิธีที่โจรเหล่านี้ใช้เรียกว่า “โรลโอเวอร์” ในการล้อมรถบรรทุกด้วยรถยนต์อย่างน้อย 3 คัน โดยรถยนต์คันที่หนึ่งจะวางตัวเองอยู่ในตำแหน่งด้านหน้าของรถบรรทุก อีกคันหนึ่งจะประกบข้างเพื่อป้องกันการแซงหนี และอีกคันหนึ่งจะอยู่ด้านหลังของรถบรรทุกก่อนที่จะเริ่มปฏิบัติการจู่โจม

การจู่โจมเป็นไปอย่างรวดเร็ว ฉับไว และต้องอาศัยความกล้าเป็นอย่างมาก โจรเหล่านี้จะปีนออกมาจากซันรูฟของรถคันที่ขับตามหลังรถบรรทุก ก่อนจะปีนไปยังฝากระโปรงของรถคันดังกล่าว ซึ่งรถบรรทุกเหล่านั้นมักจะถูกปิดล็อคไว้ด้วยเชือกหรืออะไรบางอย่าง โจรเหล่านั้นก็จะใช้อุปกรณ์ในการเปิดประตูด้านหลังรถบรรทุกก่อนจะกระโดดเขาไปด้านใน และนำสิ่งของมีค่าเหล่านั้นออกมา

มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งเตือนไปยังบริษัทขนส่งสินค้าต่างๆ เกี่ยวกับยุทธวิธีดังกล่าว และอาชญากรรมที่เกี่ยวกับการขนส่งสินค้าชนิดอื่น ๆ ซึ่งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาการก่อเหตุในรูปแบบต่างๆ ได้เกิดถี่มากขึ้น ซึ่งในปีนี้ได้เกิดการจู่โจมแบบโรลโอเวอร์ถึง 27 ตั้งแต่ต้นปีจนถึงเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ทั้งยังมีความกังวลว่าการจู่โจมที่เกิดขึ้นอาจเป็นส่วนหนึ่งของงานที่อาจได้รับคำสั่งมาให้อาชญากรเหล่านั้นออกไปจู่โจมรถบรรทุกสินค้าที่มีราคาแพงมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ยังมีวิธีการขโมยแบบอื่นอีกมากมาย อย่างการขโมย PlayStations 5 ก่อนที่จะถูกสับเปลี่ยนสินค้าเป็นอย่างอื่นแทนเช่นอาหารแมว หรือของใช้ในบ้านอื่นๆ แทนที่จะเป็นเครื่องเกม

หน่วยข่าวกรองอาชญากรรมยานพาหนะแห่งชาติ (Navcis) ได้เรียกร้องให้ผู้บังคับบัญชาการขนส่งสินค้าเพิ่มความปลอดภัย และเปลี่ยนเส้นทาง เพื่อพยายามเอาชนะโจรเหล่านั้น ทางผู้บัญชาการของ Navcis กล่าวว่าได้รับการแจ้งเตือนเกี่ยวกับอาชญากรรมขนส่งสินค้า 3,055 ครั้งในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2020 และคาดว่ามีเงินสะพัดกว่า 66 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 2.6 พันล้านบาท จากการก่ออาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งสินค้า

ภาพยนตร์ดัง Fast and Furious

ที่มา : thesun

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ รวดเร็วฉับไว! โจรเลียนแบบหนังดัง ปีนขึ้นรถบรรทุกที่กำลังแล่น หวังขโมย PS5
ข่าวที่เกี่ยวข้อง