โจรบุกขโมย "อุปกรณ์วิทยุ" บนเครื่องบิน "วันสิ้นโลก" ยิงหัวรบนิวเคลียร์รัสเซีย

8 ธ.ค. 2563 - 23:15 น.

โจรบุกขโมย – วันที่ 8 ธ.ค. บีบีซี รายงานว่า กลุ่มโจรขโมยไม่ทราบฝ่าย บุกเข้าไปในเครื่องบิน อิลยูชิน อิล-80 หรือรู้จักในชื่อของ เครื่องบินวันสิ้นโลก และเปิดตู้คาร์โกบนเครื่องบิน เพื่อขโมยอุปกรณ์วิทยุ 39 ชิ้น ที่สนามบินในเมืองตากันร็อก แคว้นรอสตอฟ ทางใต้ของรัสเซีย ขณะที่กระทรวงขนส่งแคว้นรอสตอฟระบุกำลังดำเนินการสอบสวน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Vladimir Putin’s ‘Doomsday’ plane has been infiltrated and robbed, reports in Moscow say. (Image: en.wikipedia.org)

สำนักข่าวทางการรัสเซีย อินเตอร์แฟ็กซ์ รายงานวันจันทร์ที่ 7 ธ.ค. ว่า เครื่องบินลำดังกล่าวอยู่ระหว่างการซ่อมแซมตามกำหนด ที่สนามบิน ในเมืองตากันร็อก นับตั้งแต่ต้นปี 2562 และเจ้าหน้าที่จากศูนย์วิทยาศาสตร์และเทคนิคการบินตากันร็อกแจ้งความกับตำรวจ เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.

อินเตอร์แฟ็กซ์ยังอ้างแหล่งข่าวตำรวจไม่เปิดเผยชื่อระบุ พบช่องโหว่ตู้คาร์โกระหว่างการตรวจสอบเครื่องบิน และเสริมว่า ทางการกำลังพิจารณาเปิดการสอบสวนคดีอาญา


เร็นทีวีรายงานว่า อุปกรณ์ทั้งหมดไม่ได้รับความเสียหายจากการตรวจสอบล่าสุดเมื่อวันที่ 26 พ.ย. เจ้าหน้าที่เก็บลายนิ้วมือและรอยพิมพ์จากภายในเครื่องบิน

The aircraft is designed for Russia President Vladimir Putin to use as a base in the event of nuclear war ALEXEI NIKOLSKY/SPUTNIK/KREMLIN POOL

เครื่องบินลำดังกล่าวเป็นหนึ่งในเครื่องบินอิล-80 จากทั้งหมด 4 ลำ ที่ประจำการกองทัพอากาศรัสเซีย แม้จะใช้งานจริงเพียงสามลำ ออกแบบมาเพื่อใช้เป็น กองบัญชาการทางอากาศ สำหรับเจ้าหน้าที่รัฐบาล รวมถึง ประธานาธิบดี เมื่อเกิดความขัดแย้งนิวเคลียร์

หากสงครามนิวเคลียร์ปะทุ ประธานาธิบดีรัสเซียจะขึ้นเครื่องบินลำดังกล่าว ซึ่งอาจเป็นผู้สั่งยิงขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBMs) และตัดสินใจกลยุทธ์อื่นๆ

ลักษณะกายภาพไม่มีหน้าต่างภายนอกยกเว้นในห้องนักบิน และออกแบบมีการป้องกันบางส่วนจากแรงระเบิดนิวเคลียร์ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โจรบุกขโมย "อุปกรณ์วิทยุ" บนเครื่องบิน "วันสิ้นโลก" ยิงหัวรบนิวเคลียร์รัสเซีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง