เจ้าพ่ออีคอมเมิร์ซอังกฤษ – วันที่ 8 ธ.ค. มิร์เรอร์ รายงานว่า แม็ตต์ โมลดิง ผู้ก่อตั้ง เดอะ ฮัต กรุ๊ป บริษัทอี-คอมเมิร์ซ ซึ่งสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในสนามบินนครแมนเชสเตอร์ ทางเหนือของอังกฤษ เปิดเผยว่า พนักงานบริษัทราว 430 คน ได้รับของขวัญเป็นหุ้นฟรีๆ ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ตำแหน่ง ผู้จัดการ และ เลขานุการ ลงมาถึง คนงานคลังสินค้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทำให้ตอนนี้พนักงานบริษัทแห่งนี้ 74 คน กลายเป็นมหาเศรษฐีไปแล้ว จากหุ้นมูลค่าเกือบ 1 พันล้านปอนด์สเตอร์ลิง (4 หมื่นล้านบาท) ที่จัดสรรให้พนักงานบริษัท และยังเหลือหุ้นอีกมูลค่าราว 175 ล้านปอนด์สเตอร์ลิง (7,081 ล้านบาท) ที่ยังไม่มีการส่งมอบ

“เราปั้นมหาเศรษฐีมากกว่าบริษัทอื่นใดในประวัติศาสตร์บริษัทเอกชนอังกฤษ หุ้นเป็นของขวัญ 100% ไม่มีใครต้องจ่ายอะไรเลย เราเปลี่ยนชีวิตหลายคนจริงๆ ครับ” นายโมลดิงให้สัมภาษณ์พิเศษกับมิร์เรอร์

นายโมลดิง พ่อลูกสี่ วัย 48 ปี มีความสุขกับชีวิตตัวเองที่เปลี่ยนไปด้วยความมั่งคั่ง ภายหลังสร้างเดอะ ฮัต กรุ๊ป ขึ้นมาเป็นบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่สุดของอังกฤษ ด้วยการถือครองหุ้น 25% มูลค่าราว 1,600 ล้านปอนด์สเตอร์ลิง (64,754 ล้านบาท) และราคาหุ้นของบริษัทที่พุ่งขึ้นทำให้นายโมลดิงได้รับเงินปันผลหุ้น มูลค่า 830 ล้านปอนด์สเตอร์ลิง (33,584 ล้านบาท)

คนขับรถให้บริษัทไม่ถึง 2 ปี ทำเงินได้ 40,000 ปอนด์สเตอร์ลิง (33,591 ล้านบาท) ซึ่งใช้ซื้อรถยนต์คันใหม่ และพบครอบครัวไปทริปฮอลิเดย์ในฝันสหรัฐและแคนาดาปีหน้า แต่ยังเหลือหุ้นอีกมูลค่า 61,000 ปอนด์สเตอร์ลิง (เกือบ 2.5 ล้านบาท) ซึ่งวางแผนเพื่ออนาคตของลูกสองคน “มันเปลี่ยนชีวิตเราและบางสิ่งที่คุณใฝ่ฝัน”

ขณะที่ผู้จัดการอาวุโสคนหนึ่ง อายุ 30 ปี ซึ่งเริ่มทำงานที่นี่ตั้งแต่เป็น ลูกมือฝึกหัด ขายหุ้นมูลค่าสูงถึง 100,000 ปอนด์สเตอร์ลิง (4 ล้านบาท) เพื่อเอาเงินมาจัดวิวาห์กับแฟนสาว และจ่ายค่ามัดจำบ้านในฝันหลังแรกของทั้งคู่ แต่ยังเหลือหุ้นอีกมูลค่า 600,000 ปอนด์สเตอร์ลิง (24.2 ล้านบาท)

“ผมมาจากครอบครัวชนชั้นแรงงาน สิ่งนี้จึงเป็นเรื่องน่าทึ่งและทำให้ผมต้องรู้จักประมาณตน ผมมีลูกน้อยและเงินก้อนนี้จะทำให้ผมช่วยลูกๆ ได้”

นายโมลดิงเกิดที่เมืองโคล์น ใกล้เมืองเบิร์นลีย์ ในมณฑลแลงคาสเชอร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของสหราชอาณาจักร ทำงานครั้งแรกเป็นพนักงานล้างจาน และเคยถูกไล่ออกจากวิทยาลัยเนื่องจากหนีเรียน กลายมาเป็นคนงานโรงงาน และหันมาเริ่มอาชีพขายซีดีออนไลน์ ก่อนเริ่มเปิดเว็บไซต์ให้บรรดาผู้ค้าปลีกออนไลน์

เดอะ ฮัต กรุ๊ป ขายทุกอย่างตั้งแต่ มัสคารา ยัน แท่งโปรตีนมังสวิรัติ จดทะเบียนเข้าสู่ตลาดหุ้นในเดือนกันยายน ด้วยมูลค่า 6,300 ล้านปอนด์สเตอร์ลิง (254,919 ล้านบาท)

กลายเป็นที่สนใจในบทบาทของนายโมลดิงที่ควบทั้งตำแหน่ง ผู้บริหารสูงสุด และ ประธานบริษัท แต่เจ้าตัวปฏิเสธไม่ใช่คนบ้าอำนาจในการควบคุมบริษัท และยืนยันว่าโครงสร้างบริษัทดังกล่าวถือเป็นปกติในบริษัทใหญ่หลายแห่ง

นายโมลดิงยังวางแผนบริจาคเงินเดือนของตัวเองปีละ 750,000 ปอนด์สเตอร์ลิง (30 ล้านบาท) ให้กับองค์กรการกุศล และเผยเป้าหมายทะเยอะทะยานของบริษัทที่จะสร้างงานอีก 9,000 ตำแหน่ง ภายในปี 2566 เพิ่มขึ้นเกือบสองเท่า ขณะที่กำลังแรงงานของบริษัทเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว คาดว่าตัวเลขจะเพิ่มขึ้นจาก 7,000 คน เป็น 10,000 คน ในปีนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน