พบวาฬชนิดใหม่ มนุษย์ไม่เคยรู้จัก ตอกย้ำมหาสมุทรยังมีสิ่งลึกลับให้ค้นหา

10 ธ.ค. 2563 - 11:57 น.

พบวาฬชนิดใหม่ มนุษย์ไม่เคยรู้จัก ตอกย้ำมหาสมุทรยังมีสิ่งลึกลับให้ค้นหา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พบวาฬชนิดใหม่สกายนิวส์ รายงานว่า จากกรณีกลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติทางทะเล ซี เชพเพิร์ด คอนเซอร์เวชัน โซไซตี – Sea Shepherd Conservation Society บันทึกภาพนิ่ง วิดีโอ และบันทึกเสียงวาฬชนิดหนึ่งนอกชายฝั่งตะวันตกของเม็กซิโก คณะนักวิทยาศาสตร์มั่นใจอย่างสูงว่า มันเป็นวาฬชนิดใหม่ ที่มนุษย์ยังไม่รู้จักมาก่อน

 

ทีมซี เชพเพิร์ด พบเห็นวาฬจะงอยนี้เมื่อสามสัปดาห์ก่อน ตรงจุดที่อยู่ห่างจากเกาะซานเบนิโต ขึ้นไปทางเหนือ 180 ก.ม. นอกจากบันทึกภาพ คลิป และเสียงแล้ว ยังเก็บตัวอย่างแวดล้อมมาเพื่อตรวจสอบด้วย

ดร. เจย์ บาร์โลว สถาบันสมุทรศาสตร์ สคริปปส์ ที่ซานดิเอโก กล่าวว่า “ผมว่าเราพบสิ่งใหม่เข้าแล้ว เป็นสิ่งที่ไม่คาดคิดว่าจะมีในบริเวณนี้ เป็นสิ่งที่ไม่ตรงกับที่เคยพบเห็นมาก่อน”

พบวาฬชนิดใหม่

Sea Shepherd Conservation Society

ดร.บาร์โลวกล่าวด้วยว่า ตื่นเต้นอย่างที่สุด เมื่อคิดว่าได้พบในสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่คิดว่ามันจะเป็นไปได้เลย คือการพบสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่บนโลก ซึ่งไม่เป็นที่รู้จักทางวิทยาศาสตร์มาก่อน

ปัจจุบัน วาฬจะงอย หรือ beaked whale มี 23 ชนิด หาดูได้ยากเนื่องจากอาศัยในน้ำลึก มันดำดิ่งลงไปได้ถึง 2,000 เมตรจากผิวมหาสมุทร แต่ละชนิดส่งสัญญาณสื่อสารพิเศษต่างกันใต้น้ำ

Sea Shepherd Conservation Society

เมื่อปี 2561 นักวิทยาศาสตร์ได้ยินเสียงสัญญาณที่ไม่เคยซ้ำกับที่เคยบันทึกไว้ และลงความเห็นว่ามันเป็นวาฬเพอร์ริน เป็นวาฬจะงอยอีกชนิดหนึ่ง บริเวณของสัญญาณลึกลับนี้ได้ยินตรงนอกชายฝั่งรัฐแคลิฟอร์เนีย และมาได้ยินอีก ตรงบริเวณทางเหนือของเกาะซานเบนิโต

Sea Shepherd Conservation Society

เมื่อเดือนก่อน (พ.ย.2563) ทีมนักวิจัยที่อยู่บนเรือเดินสมุทรขนาดใหญ่ ชื่อ มาร์ติน ชีน ของซี เชพเพิร์ด พบเห็นวาฬจะงอย ว่ายอยู่ใกล้ๆ น่านน้ำบริเวณนี้

ปีเตอร์ แฮมมาร์สเต็ดต์ ผู้จัดการฝ้ายรณรงค์ของซี เชพเพิร์ด กล่าวว่า การค้นพบวาฬจะงอยชนิดใหม่นี้พิสูจน์ว่า ยังมีสิ่งลึกลับอีกมากมายให้ค้นหาในมหาสมุทร ที่เหล่ากัปตัน ลูกเรือ และพันธมิตรวิจัยต่อสู้เพื่อปกป้องท้องทะเล

Sea Shepherd Conservation Society

วันเดียวกัน มีข่าวฮือฮาเกี่ยวกับวาฬอีกชนิด เป็นวาฬหลังค่อมที่โผล่มาว่ายอยู่ใกล้ที่ตั้งเทพีเสรีภาพ และตึกเวิลด์เทรดของนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. สร้างความตื่นตาตื่นใจให้ชาวอเมริกันเป็นอย่างยิ่ง หลายคนบันทึกภาพมาเผยแพร่

บิยอร์น คิลส์ วัย 41 ปี ผู้พบเห็นขณะนำเรือพาคนชมทิวทัศน์ กล่าวว่าเห็นวาฬตัวนี้ตอน 10 โมงเช้า ใกล้เกาะเอลลิส จึงรีบแจ้งเรือใหญ่ให้ระวัง ไม่ให้วิ่งเข้ามาชนวาฬ

“ถือว่าเป็นจังหวะดีในช่วงโควิดที่มีเรือสัญจรไปมาไม่มากและเป็นโอกาสดีมากของวาฬที่จะได้ว่ายออกไปยังมหาสมุทร” นายคิลส์กล่าวและว่า จังหวะที่เรือของตนผ่านด้านเทพีเสรีภาพ วาฬก็ยกสะบัดหางขึ้นมาให้เห็นพอดีถึงสองครั้ง

รายงานระบุว่า ไม่กี่ปีมานี้ มีวาฬหลังค่อมมากกว่าสิบสองตัวโผล่เข้ามาในน่านน้ำนิวยอร์ก และมีตัวหนึ่งใกล้ฝั่งมากจากชายหาดย่านควีนส์ ทำให้การชมวาฬที่อ่าวนิวยอร์กเริ่มมีมากขึ้น

/////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

น่ารักแบบนี้ น้ำตื้นไม่มีให้ดู ต้องดำดิ่งลงทะเลลึกถึงจะเจอ หมึกลูกหมู

มหัศจรรย์ใต้ทะเลลึกเกาะชวา นักวิทย์พบสัตว์สายพันธุ์ใหม่นับหมื่นตัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พบวาฬชนิดใหม่ มนุษย์ไม่เคยรู้จัก ตอกย้ำมหาสมุทรยังมีสิ่งลึกลับให้ค้นหา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง