ผงะ ไข้หวัดนกระบาดซ้ำ ญี่ปุ่น กำจัดไก่ทั่วประเทศแล้วกว่าล้านตัว

11 ธ.ค. 2563 - 13:36 น.

ตรวจเจอไข้หวัดนกที่ญี่ปุ่น กำจัดไก่ทั่วประเทศแล้วกว่าล้านตัว การระบาดของไข้หวัดนกครั้งแรกในรอบ 3 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 5 พ.ย. ที่ผ่านมาสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตรและเจ้าหน้าที่จังหวัดคากาวะ ทางตะวันตกของญี่ปุ่น ได้ทำการกำจัดไก่ไปแล้วกว่า 330,000 ตัว ในฟาร์มเลี้ยงไก่แห่งหนึ่งในเมืองมิโตโยะ โดยผลสำรวจเบื้องต้นพบว่าฟาร์มไก่ดังกล่าวนั้นได้ติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์เอช5 (H5) ฟาร์มไก่ดังกล่าวได้แจ้งเรื่องให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นรับทราบเหตุต้องสงสัยว่ามีการระบาดของไข้หวัดนกในวันที่ 4 พฤศจิกายน โดยมีไก่ราว 3,800 ตัวล้มตายอย่างต่อเนื่องในช่วง 4 วันก่อนหน้านั้น

นอกจากนี้ยังมีรายงานเพิ่มเติมอีกว่าฟาร์มสัตว์ปีก ในจังหวัดโอคามะได้กำจัดสัตว์ปีกเพิ่มอีกกว่า 6 แสนตัว โดยทีมวิจัยและผู้เชี่ยวชาญจากกระทรวงเกษตรป่าไม้และประมง ได้เดินทางไปยังฟาร์มเพื่อตรวจสอบเส้นทางการติดเชื้อเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งมีคำสั่งห้ามเคลื่อนย้ายไก่และไข่ในรัศมี 3 กิโลเมตร รวมถึงการส่งออกกนอกพื้นที่อีกด้วย โดยการระบาดของไข้หวัดนกรอบนี้ถือว่าเป็นการระบาดครั้งแรกในญี่ปุ่นในรอบ 3 ปี อีกด้วย


 

ไข้หวัดนก สามารถอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นานในน้ำที่อุณหภูมิ 22 องศาเชื้อสามารถอยู่ได้นาน 4 วัน ที่อุณหภูมิ 0 องศาเชื้อสามารถอยู่ได้นาน 30 วัน คนติดโรคไข้หวัดนกได้โดยส่วนใหญ่ที่พบเกิดจากการสัมผัสโดยตรงกับไก่ที่ป่วยอย่างใกล้ชิดมาก ที่ผ่านมาเคยมี รายงานการติดต่อของโรคผ่านจากคนสู่คนแต่มีโอกาสเกิดขึ้นน้อยมากอาการที่พบในคนคือ เนื้อเยื่อรอบตาบวม เยื่อตาขาวอักเสบ มีอาการป่วยคล้ายไข้หวัดใหญ่ (มีไข้ปวดเมื่อยตามร่างกาย) บางรายพบว่าทำให้ตายได้

ป้องกันตัวจากโรคไข้หวัดนกได้อย่างไร ? โรคไข้หวัดนกในคนพบได้น้อยมาก ควรทำการป้องกันโดยสวมเสื้อผ้าหรืออุปกรณ์ป้องกัน เช่น ผ้าปิดจมูก ถุงมือ แว่นตาเพื่อป้องกันการติดเชื้อเมื่อต้องทำ งานกับสัตว์ปีก ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่และน้ำ ทุกครั้งก่อนใช้มือสัมผัสตาหรือปากของตนเองหลังจากทำ งาน อาจให้ยาต้านไวรัสหรือฉีดวัคซีนป้องกัน (ถ้ามี) ในช่วงที่มีการระบาด คนที่ต้องทำ งานเกี่ยวข้องกับเชื้อไวรัสในห้องปฏิบัติการหรือการทำวัคซีนควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ

ที่มา english.kyodonews.net

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผงะ ไข้หวัดนกระบาดซ้ำ ญี่ปุ่น กำจัดไก่ทั่วประเทศแล้วกว่าล้านตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง