สหรัฐประเดิมฉีดวัคซีนโควิด 3วัน3ล้านคนแรก กระจายทั่วประเทศ

13 ธ.ค. 2563 - 14:38 น.

สหรัฐประเดิมฉีดวัคซีนโควิด 3วัน3ล้านคนแรก กระจายทั่วประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สหรัฐประเดิมฉีดวัคซีนโควิด – วันที่ 13 ธ.ค. เอเอฟพี รายงานว่า ชาวอเมริกันมีกำหนดรับวัคซีนผลิตโดยบริษัทไฟเซอร์บิออนเทคตั้งแต่วันจันทร์ที่ 14 ธ.ค. ตามเวลาสหรัฐ เมื่อวัคซีนส่งถึงโรงพยาบาลและพื้นที่อื่นๆ ทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมที่จะฉีดให้ประชาชนอเมริกันในกลุ่มเปราะบางมากที่สุดหลายล้านคนก่อนกลุ่มอื่นๆ ในประเทศ 3 ล้านคนแรก

สหรัฐอเมริกามียอดสะสมผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตมากที่สุดในโลก หรือป่วยราว 16.5 ล้านคน และเสียชีวิตแล้วเกิน 3 แสนราย เฉพาะช่วง 5 วันที่ผ่านมาผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มเป็น 1.1 ล้านคน เป็นผลจากการท่องเที่ยวรวมตัวช่วงเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้าของคนจำนวนมาก

This handout image courtesy of the US Department of Health and Human Services (HHS) released on December 12, 2020, shows Health and Human Services Secretary Alex Azar (R) and General Gus Perna (C) visiting the Operation Warp Speed Vaccine Operation Center (VOC) at the HHS’ Hubert H. Humphrey building in Washignton, DC. AFP PHOTO / US DEPARTMENT OF HEALTH AND HUMAN SERVICES (HHS)

วัคซีนไฟเซอร์บิออนเทค ออกจากโรงงานของบริษัทในเมืองกาลามาโซ รัฐมิชิแกน ขณะเก็บรักษาด้วยน้ำแข็งแห้ง อยู่ได้ในอุณหภูมิ -70 องศาเซลเซียสบรรจุไว้ในกล่อง เป็นวัคซีนที่ผ่านการทดลองกับมนุษย์จำนวน 44,000 คน ได้ผลป้องกันโควิด-19 ได้ร้อยละ 95 และไม่มีปัญหาด้านความปลอดภัยร้ายแรง แต่ให้ประชาชนที่รู้ตัวว่าแพ้สารประกอบในวัคซีนหลีกเลี่ยงการเข้ารับการฉีดวัคซีน หลังพบกรณีผู้แพ้วัคซีนในอังกฤษ

โดยสหรัฐเป็นประเทศที่ 6 ที่อนุมัติใช้วัคซีนไฟเซอร์ไบออนเทค ต่อจากอังกฤษ บาห์เรน แคนาดา ซาอุดีอาระเบียและเม็กซิโก

นายพลกัส เพอร์นา แห่งกองทัพบก กล่าวในฐานะผู้บัญชาการหน่วยปฏิบัติการวาร์ป สปีด รับผิดชอบกำกับการขนส่งอุปกรณ์สำหรับฉีดวัคซีน ว่า ความมั่นใจร้อยเปอร์เซนต์ เจ้าหน้าที่จะกระจายวัคซีนรวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ อย่างปลอดภัย


“วัคซีนนี้มีความสำคัญยิ่งที่จะเอาชนะศัตรูอย่างโควิด-19 ดังนั้นพื้นที่หลายร้อยแห่งรวมถึงโรงพยาบาลและศูนย์กระจายวัคซีนอื่นๆ จะรับวัคซีนจากวันจันทร์ที่ 14-16 ธ.ค. ฉีดให้ประชาชนราว 3 ล้านคน เป็นกลุ่มแรก” นายพลเพอร์นา กล่าว

The Pfizer-BioNTech Covid-19 vaccine will reach hospitals and other sites across the United States by Monday morning, a top official said Saturday, ready to be injected into the arms of millions of the most vulnerable Americans. (Photo by Christopher Smith / US Department of Health and Human Services / AFP)

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ส่วนกลางของรัฐแนะนำว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและกลุ่มคนชราและบุคคลไร้ความสามารถ ฉีดก่อนกลุ่มอื่นๆ แต่การตัดสินใจสุดท้ายว่าจะฉีดให้ใครก่อนขึ้นกับมลรัฐนั้นๆ ซึ่งสหรัฐตั้งเป้าในเดือนธ.ค.นี้ฉีดวัคซีนให้ประชากรได้ 20 ล้านคน

This December 2020 image courtesy of United Airlines shows Pfizer vaccines being loaded at Brussel’s Airport in Belgium enroute to Chicago, Illinois. (Photo by Michael Chia / United Airlines / AFP)

สำหรับสถานการณ์การระบาดของโควิดทั่วโลก เพิ่มเป็น 72 ล้านคน เสียชีวิตแล้ว 1.6 ล้านราย เมื่อวันที่ อิตาลีแซงอังกฤษเป็นประเทศที่มียอดผู้เสียชีวิตมากที่สุดในยุโรปด้วยตัวเลขใกล้เคียงกันมากที่ 64,036 ต่อ 64,026 ราย

ทางการอิตาลีเตือนประชาชนถึงการใช้เวลาช่วงเทศกาลหยุดยาวในช่วงคริสต์มาส 2 สัปดาห์ หากประชาชนไม่ปฏิบัติตามมาตรการสกัดโควิด-19 ความเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดระลอกที่ 3 รออยู่แน่นอน

+++++

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ : คุณยายชาวอังกฤษ วัย 90 “ประเดิม” ฉีดวัคซีนโควิดคนแรกของโลก!

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สหรัฐประเดิมฉีดวัคซีนโควิด 3วัน3ล้านคนแรก กระจายทั่วประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง