หนีกบดาน18ปี คดีวินาศกรรมบาหลี แกนนำเจไอถูกรวบแล้วคาบ้านพัก

13 ธ.ค. 2563 - 23:22 น.

หนีกบดาน18ปี คดีวินาศกรรมบาหลี แกนนำเจไอถูกรวบแล้วคาบ้านพัก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หนีกบดาน18ปี – วันที่ 13 ธ.ค. ยูเรเซีย รีวิว รายงานว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซีย แถลงผลจับกุมนายซุลการ์เนน อายุ 57 ปี ผู้นำระดับสูงของเครือข่ายกลุ่มเจมาห์ อิสลามิยาห์ หรือเจไอ เครือข่ายอัลไคด้าในภูมิภาคอาเซียน ตกเป็นผู้ต้องหาบงการเหตุวินาศกรรมบนเกาะบาหลีเมื่อวันที่ 12 ต.ค. 2545 คร่าชีวิตเหยื่อ 202 ราย จำนวนมากเป็นนักท่องเที่ยวออสเตรเลีย

หนีกบดาน18ปี

นายซุลการ์เนน / Aris Sumarsono (alias Zulkarnaen) is seen in a file photo (left), and following his arrest Thursday night on Indonesia’s Sumatra island, Dec. 12, 2020. Photo Courtesy Indonesia National Police

หน่วยต่อต้านการก่อการร้าย Densus 88 จับกุมตัวผู้นำอาวุโสรายนี้ได้ที่บ้านพัก ขณะมีกองกำลังติดอาวุธคุ้มกันอยู่ที่เมืองลัมปุง เกาะสุมาตรา เมื่อค่ำวันพฤหัสบดีที่ 10 ธ.ค. แต่การ์ดไม่ได้ต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ ทั้งหมดถูกจับกุมพร้อมกัน


นายซุลการ์เนน มีชื่อเต็ม ว่า อาริส ซูมาร์โซโน เป็นอดีตทหารผ่านศึกในอัฟกานิสถาน และเป็นผู้นำทางทหารของกลุ่มเจไอ เป็นผู้ต้องสงสัยประกอบระเบิดวินาศกรรมบาหลี ปี 2545 และต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดพลีชีพที่โรงแรมเจดับบลิว แมริออต ในกรุงจาการ์ตา ปี 2546 สังหารเหยื่อ 12 ศพ

REUTERS

สมาชิกเจไอระดับสูงหนีกบดานอยู่เกือบ 18 ปี มีอยู่ในบัญชีบุคคลที่ทางการอินโดนีเซียต้องการตัวมากที่สุดนับตั้งแต่เหตุระเบิดบาหลี และเป็นชาวอินโดนีเซียเพียงคนเดียวที่อยู่ในบัญชีตั้งค่าหัวของทางการสหรัฐ ด้วยจำนวนเงิน 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 150 ล้านบาท

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : การก่อการร้าย : อะไรทำให้มือทำระเบิดของกลุ่มเจไอกลายเป็นนักต่อสู้เพื่อสันติภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หนีกบดาน18ปี คดีวินาศกรรมบาหลี แกนนำเจไอถูกรวบแล้วคาบ้านพัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง