รัสเซียประสบความสำเร็จ ทดสอบยิงจรวด "อังการา เอ 5"

14 ธ.ค. 2563 - 21:45 น.

รัสเซียประสบความสำเร็จ – วันที่ 14 ธ.ค. เดอะมอสโกไทม์ รายงานว่า องค์การอวกาศสหพันธรัฐรัสเซีย (รอสคอสมอส) เปิดเผยความสำเร็จในการทดสอบยิงจรวดขนส่งของหนัก อังการา เอ 5 จรวดลำแรกยุคหลังโซเวียตเป็นครั้งที่สองในรอบ 6 ปี หลังเกิดความล่าช้าและความผิดพลาดต่างๆ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

รอสคอสมอสแถลงว่า จรวดอังการา เอ 5 ทะยานขึ้นจากฐานปล่อยจรวดเปลเซตสค์ ในตะวันตกเฉียงเหนือไกลของรัสเซีย และบินเป็นเวลา 12 นาที 28 วินาที ก่อนที่เครื่องจำลองน้ำหนักยานอวกาศจะแยกตัวออกจากขั้นตอนที่สามของยานปล่อย

รอสคอสมอสพยายามนำเสนอจรวดตระกูลอังการามีมิตรกับสิ่งแวดล้อม เนื่องจากไม่ใช้สารขับดันรุนแรงและเป็นพิษ เพิ่มความปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งในพื้นที่ติดศูนย์ปล่อยและในเขตปล่อยจรวด


 

ทั้งนี้ จรวดอังการาเป็นจรวดอวกาศตระกูลใหม่ลำแรกที่ได้รับการพัฒนานับตั้งแต่ยุคโซเวียต แต่ถูกเลื่อนออกไปหลายปี เคยมีการทดสอบยิงครั้งแรกพร้อมกับจรวดตระกูลเดียวกันแต่มีขนาดเล็กกว่าอย่าง อังการา เอ 1.2 เมื่อปี 2557 ถือเป็นส่วนสำคัญของความพยายามของ ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน เพื่อฟื้นฟูอุตสาหกรรมอวกาศ

จรวดตระกูลอังการาทำหน้าที่ในช่วงต้นทศวรรษที่ 1990 เมื่อเจ้าหน้าที่อวกาศรัสเซียกังวลว่า ยูเครน ที่เป็นอิสระจากสหภาพโซเวียต อาจระงับการส่งมอบส่วนประกอบสำคัญที่ใช้ในจรวดของรัสเซียหลายรุ่น เช่น โปรตอน จรวดอังการา เอ 5 จึงมีจุดมุ่งหมายสานต่อความสำเร็จแทนจรวดโปรตอนที่ประสบความล้มเหลว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

รัสเซียทดสอบสำเร็จ “เซอร์คอน” ขีปนาวุธเหนือเสียง ยิงเป้าหมายแม่นยำ

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัสเซียประสบความสำเร็จ ทดสอบยิงจรวด "อังการา เอ 5"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง