โควิด: ทรัมป์ เบรกแผนฉีดวัคซีน ให้คนของทำเนียบขาวก่อนใคร

14 ธ.ค. 2563 - 18:57 น.

โควิด: ทรัมป์ – วันที่ 14 ธ.ค. บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ถอยแผนให้เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวได้รับวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (โควิด-19) ในไม่กี่วันข้างหน้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สวนทางกับที่เจ้าหน้าที่แถลงก่อนหน้าว่า สมาชิกระดับสูงของรัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์จะเป็นกลุ่มแรกที่จะได้ฉีดวัคซีนของ ไฟเซอร์ และ บิออนเทค บริษัทยาสัญชาติ อเมริกัน และ เยอรมัน ตามลำดับ

แต่ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวขอปรับเปลี่ยนแผนดังกล่าว

AFP

ทรัมป์จะได้รับวัคซีนเมื่อไร?

เจ้าหน้าที่บอกกับสื่อหลายสำนักเมื่อวันอาทิตย์ว่า วัคซีนชุดแรกบางส่วนจะสำรองให้ผู้ทำงานใกล้ชิดประธานาธิบดีทรัมป์ แผนการฉีดวัคซีนดังกล่าวได้รับการเปิดเผยที่แรกโดยหนังสือพิมพ์ นิวยอร์กไทม์ และได้รับการยืนยันจากโฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ เป้าหมายประการหนึ่งของโครงการนี้คือสร้างความเชื่อมั่นของสาธารณชนต่อวัคซีน

“คนอเมริกันควรมีความมั่นใจได้รับวัคซีนปลอดภัยและมีประสิทธิภาพเช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐตามคำแนะนำผู้เชี่ยวชาญสาธารณสุขและผู้นำความมั่นคงแห่งชาติ” นายจอห์น อุลลย็อต โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ กล่าว

แต่ประธานาธิบดีทรัมป์ชี้ว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงตอนนี้จะจำเป็นต้องรอต่อไปอีก

“ผู้ทำงานในทำเนียบขาวควรได้รับวัคซีนภายหลังในโครงการเว้นแต่จำเป็นโดยเฉพาะ ผมขอปรับเปลี่ยนแผนนี้เอง” ทวีตข้อความของประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งเคยป่วยโควิด-19 เมื่อเดือนตุลาคมและหายเป็นปกติหลังเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวยังไม่มีกำหนดรับวัคซีนของตัวเอง แต่จะรอในเวลาเหมาะสม


ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังที่ข่าวเมื่อวันอาทิตย์ระบุว่า เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวจะเป็นคนกลุ่มแรกที่ได้รับการฉีดวัคซีนเรียกเสียงวิจารณ์ในสื่อสังคมออนไลน์ ยังไม่มีความชัดเจนว่าทำไมประธานาธิบดีทรัมป์ตัดสินใจเปลี่ยนแผน หรือแผนดังกล่าวจะส่งผลกระทบอะไรต่อความพยายามของรัฐบาลเพื่อปกป้องเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากไวรัสร้ายหรือไม่

REUTERS

ทั้งนี้ สหรัฐอนุมัติวัคซีนที่มีประสิทธิภาพป้องกันโควิด-19 ถึงร้อยละ 95 เพื่อการใช้ฉุกเฉินและจะเริ่มเปิดตัววันจันทร์นี้ มีการแจกจ่ายวัคซีน 3 ร้อยล้านเข็มแรก ตามสถานที่ต่างๆ ใน 50 รัฐทั่วสหรัฐ การจัดส่งครั้งแรกออกจากโรงงานในรัฐมิชิแกนเมื่อวันอาทิตย์ โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและผู้สูงอายุต่อแถวได้รับการฉีดวัคซีนครั้งแรก

สหรัฐมีคนตายเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ด้วยผู้เสียชีวิตรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทุบสถิติโลกอีกครั้งที่ 3,309 ราย

การเปิดตัววัคซีนถือเป็นจุดเปลี่ยนการระบาดของโควิด-19 ซึ่งคร่าชีวิตคนในสหรัฐแล้วเกือบ 300,000 ราย

องค์การอาหารและยาสหรัฐกล่าวว่า การอนุญาตใช้วัคซีนฉุกเฉินซึ่งประกาศเมื่อวันศุกร์ 11 ธ.ค. ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญในการระบาดใหญ่ หลังได้รับแรงกดดันอย่างรุนแรงจากรัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์ในการอนุมัติการฉีดวัคซีน

วัคซีนไฟเซอร์มีการฉีดแล้วในอังกฤษ และได้รับการรับรองตามกฎข้อบังคับในแคนาดา บาห์เรน และซาอุดีอาระเบีย ส่วนที่สหรัฐ ไฟเซอร์ตกลงจัดหานวัคซีน 100 ล้านเข็ม ภายในเดือนมีนาคมปีหน้า นอกจากนี้ โมเดอร์นา และ สถาบันสาธารณสุข ผู้พัฒนาวัคซีนอีกขนานเพื่อป้องกันโควิด-19 จะให้วัคซีนเข็มที่สองของตัวเองเป็นจำนวน 200 ล้านเข็ม แต่ยังอยู่ระหว่างการรอการอนุมัติในสหรัฐ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เปรูระงับทดลอง “วัคซีนจีน” หลังผู้ป่วยขาอ่อนแรง บาห์เรนไม่หวั่น-อนุมัติฉีดฟรี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด: ทรัมป์ เบรกแผนฉีดวัคซีน ให้คนของทำเนียบขาวก่อนใคร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง