เลียงผาหิมาลัย สัตว์เสี่ยงสูญพันธุ์ โผล่หุบเขาอินเดีย นักอนุรักษ์ถ่ายภาพ-อัดคลิปได้

14 ธ.ค. 2563 - 23:45 น.

เลียงผาหิมาลัย – วันที่ 14 ธ.ค. ซีนิวส์ และ ไทม์ออฟอินเดีย รายงานการกลับมาปรากฏตัวอีกครั้งของ เลียงผาหิมาลัย ในทะเลทรายแบบเย็นแห่ง หุบเขาสปีติ (Spiti) หมู่บ้านเฮอร์ลิง รัฐหิมาจัลประเทศ ในหิมาลัยตะวันตก ทางเหนือของอินเดีย สร้างความตื่นตาตื่นใจต่อนักสิ่งแวดล้อมและผู้เชี่ยวชาญสัตว์ในภูมิภาคอย่างยิ่ง หลังเคยเชื่อกันว่าสัตว์ป่าชนิดนี้สูญพันธุ์ไปแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

ชาวหมู่บ้านเฮอร์ลิงหลายคนเห็น เลียงผาหิมาลัย เมื่อวันเสาร์ที่ 12 ธ.ค. ต่อมา ทีมกรมสัตว์ป่าหุบเขาสปีติรุดไปที่เกิดเหตุเพื่อปฏิบัติกู้ภัยและบันทึกภาพถ่าย เจ้าหน้าที่ได้รับคำสั่งจับตาและคุ้มครองเลียงผาหิมาลัยจากภัยคุกคามรุนแรง คาดว่าเลียงผาหิมาลัยตัวนี้อาจออกห่างจากถิ่นที่อยู่อาศัยของมัน

อานิล ธากูร หัวหน้านักอนุรักษ์สัตว์ป่า กล่าวว่า เลียงผาหิมาลัยถูกค้นพบในอุทยานแห่งชาติมหาหิมาลัย (Great Himalayan National Park) เป็นไปได้ว่ามันมาจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ารูปีภาวา (Rupi Bhawa wildlife sanctuary) ถือเป็นครั้งแรกในการบันทึกภาพถ่ายของสัตว์ตระกูลแพะชนิดนี้ในทะเลทรายแบบเย็น

ทั้งนี้ เลียงผาหิมาลัยถูกจัดอยู่ในส่วนหนึ่งสัตว์ป่าสูญพันธุ์ของอินเดีย และ องค์กรระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) จัดอยู่ในหมวดหมู่สัตว์เสี่ยงต่อสูญพันธุ์ ขณะที่หุบเขาสปีติเป็นที่รู้จักของแหล่งประชากรสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อีกชนิด คือ เสือดาวหิมะ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เลียงผาหิมาลัย สัตว์เสี่ยงสูญพันธุ์ โผล่หุบเขาอินเดีย นักอนุรักษ์ถ่ายภาพ-อัดคลิปได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง