Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

เส้นทางรถไฟสายกรุงเทพ-พนมเปญใกล้เสร็จ ฝั่งกัมพูชาเหลืออีก 1 กิโลเมตร

13 ต.ค. 2560 - 06:14 น.

เว็บไซต์ขแมร์ไทมส์รายงานว่า เส้นทางรถไฟสายกรุงเทพ-พนมเปญ ซึ่งเชื่อมผ่านเมืองปอยเปตของกัมพูชากับอำเภออรัญประเทศของไทย เหลืออีกเพียง 1 กิโลเมตรก็จะเสร็จสิ้นแล้ว คาดว่าในต้นปีหน้าจะจัดพิธีเปิดเส้นทางรถไฟอย่างเป็นทางการ โดยมีกำหนดการนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชากับพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทยร่วมพิธีเปิด

ข้อตกลงสร้างทางรถไฟระหว่างสองประเทศ ร่างขึ้นโดยกระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือของกัมพูชาหลังมีการเจรจาต่อรองหลายปีโดยหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

โครงการเส้นทางรถไฟกัมพูชา-ไทยดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของระเบียงตะวันออกในแผนแม่บทใหญ่การเชื่อมโยงทางรถไฟสายเอเชียสิงคโปร์-คุนหมิง ซึ่งล่าช้าไปมาก

“เราต้องการลงนามในข้อตกลงให้ได้ก่อนสิ้นปีนี้ ดังนั้นพิธีเปิดเส้นทางรถไฟจึงจะสามารถจัดขึ้นได้ช่วงต้นปีหน้า”นายลี โบริน รองเลขาธิการด้านต่างประเทศ กระทรวงคมนาคมกัมพูชากล่าว

อย่างไรก็ตามนายโบรินแจ้งว่าทางฝั่งกัมพูชาเหลือสร้างทางรถไฟอีก 1 กิโลเมตรจึงแล้วเสร็จ นอกจากนี้การหารือด้านศุลกากรที่พรมแดนยังไม่เสร็จ

“ทางฝั่งกัมพูชาเหลือสร้างทางรถไฟอีก 1 กิโลเมตรจึงแล้วเสร็จ แต่ด้วยเข้าฤดูฝนจึงไม่ใช่งานง่าย”นายโบรินกล่าวและว่ากัมพูชาต้องหารือเพิ่มเติมกับไทยเรื่องราคาสินค้าที่ขนส่งเข้ามาในและนอกประเทศกัมพูชาผ่านพรมแดนนี้ และในส่วนสถานีรถไฟในเมืองปอยเปตอยู่ระหว่างก่อสร้าง คาดว่าจะเสร็จภายในสิ้นปีนี้

khmertimeskh.com

ด้านนางเสิง โสภารี โฆษกกระทรวงพาณิชย์กัมพูชากล่าวว่า ไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่เป็นคู่ค้าหลักของกัมพูชา เสริมว่ารัฐบาลทั้งสองมีสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดอย่างมากและเป็นมิตร

“การบรรลุมูลค่าการค้าระหว่างกัน 15,000 ล้านเหรียญหรือราว 500,000 ล้านบาทภายในปี 2563 นั้นเป็นไปได้เนื่องจากสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งระหว่างสองรัฐบาล” นางเสืองกล่าวและว่ามูลค่าการนำเข้าจากไทยลดลงเล็กน้อยเนื่องจากนักลงทุนไทยกำลังสร้างหลายโรงงานในกัมพูชามากขึ้น แต่การส่งออกของกัมพูชาไปประเทศไทยเพิ่มมากขึ้นจริงๆ ทำให้เส้นทางรถไฟสายนี้จะมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานจะช่วยให้สองประเทศบรรลุเป้าหมายการค้าได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เส้นทางรถไฟสายกรุงเทพ-พนมเปญใกล้เสร็จ ฝั่งกัมพูชาเหลืออีก 1 กิโลเมตร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง