บ้านโดดเดี่ยวที่สุดในโลก – มิร์เรอร์ รายงานหลายทฤษฎีเกี่ยวกับบ้านหลังเล็กๆ ที่เชื่อกันเป็นบ้านโดดเดี่ยวสุดๆ แห่งหนึ่งของโลกบน เกาะเอลลิได (Elliðaey) เกาะห่างไกลทางใต้ของไอซ์แลนด์ ด้วยเป็นสิ่งปลูกสร้างหลังเดียวบนเกาะร้างแห่งนี้ จึงกลายเป็นแหล่งตำนานมากมาย

ตำนานล่ำลือเรื่องหนึ่งคือว่า บ้านหลังนี้สร้างโดยมหาเศรษฐีพันล้านผู้วางแผนย้ายมาเกาะห่างไกลเช่นนี้ในกรณีวันสิ้นโลกเนื่องจากซอมบี้ ขณะที่คนอื่นๆ เชื่อว่า นักพรตศาสนาท่านหนึ่งอาจอาศัยอยู่ที่นี่

ส่วนทฤษฎีอื่นที่ได้รับความนิยมคือว่า รัฐบาลไอซ์แลนด์มอบเกาะนี้เป็นของขวัญแก่ บเยิร์ก นักร้องสาวไอซ์แลนด์ แต่ภายหลังถูกหักล้างไม่เป็นความจริง

บางคนแม้กระทั่งอ้างว่า บ้านหลังนี้ไม่มีอยู่จริง แต่ถูกตัดต่อด้วยโปรแกรมตกแต่งภาพถ่าย ก่อนนำมาเผยแพร่ในออนไลน์

เกาะเอลลิไดเป็นส่วนหนึ่งของ หมู่เกาะเวสต์มันไนย์ยาร์ ตอนนี้กลายเป็นเกาะร้างสมบูรณ์ แต่เคยมีผู้อยู่อาศัยเมื่อราว 300 ปีก่อน ได้แก่ 5 ครอบครัว ที่อาศัยการตกปลา ล่านกพัฟฟิน และเลี้ยงวัว เพื่อเลี้ยงชีพ

กระทั่งช่วงทศวรรษที่ 1930 ผู้อาศัยคนสุดท้ายละทิ้งเกาะแห่งนี้ไป กลายเป็นเกาะร้างนับตั้งแต่นั้นมา

อย่างไรก็ตาม ความจริงเกี่ยวกับบ้านลึกลับบนเกาะแห่งนี้ห่างไกลจากทฤษฎีและตำนานร่ำลืออย่างสิ้นเชิง เนื่องจากบ้านหลังดังกล่าวสร้างโดยสมาคมล่าสัตว์เกาะเอลลิไดเพื่อใช้เป็นฐานเพื่อล่านกพัฟฟินซึ่งกินปลามากมายในน่านน้ำเบื้องล่าง

สิ่งปลูกสร้างไม่มีกระแสไฟฟ้า น้ำ และประปาภายในอาคาร แต่มีซาวน่าที่อาศัยน้ำจากระบบรวบรวมน้ำฝนธรรมชาติ

นอกจากนี้ เกาะเอลลิไดยังอยู่ในรายชื่อเขตอนุรักษ์ธรรมชาติและพื้นที่คุ้มครองของไอซ์แลนด์ด้วย ซึ่งบริษัทท่องเที่ยวจะเสนอทริปหนึ่งวันเต็มๆ ให้นักท่องเที่ยวผู้ต้องการสำรวจสิ่งแวดล้อมธรรมชาติด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน