ชาวอพาร์ตเมนต์ในมาเลย์ – วันที่ 16 ธ.ค. เวิลด์ออฟบัซ รายงานว่า สุนัขท้องแก่ออกลูก 8 ตัว ใกล้อพาร์ตเมนต์ ในเมืองกลัง รัฐสลังงอร์ ทางตะวันตกของคาบสมุทรมลายู ประเทศมาเลเซีย เมื่อช่วงบ่าย หลังถูกผู้อยู่อาศัยท้องถิ่นไล่ล่าและทุบตี

Malaysian Dogs Deserve Better (MDDB) องค์กรสวัสดิภาพสุนัขที่อุทิศให้การช่วยเหลือ การฟื้นฟู และการหาบ้านใหม่ให้สุนัขที่ได้รับการช่วยเหลือและถูกทิ้ง ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีที่เห็นสุนัขตัวนีได้รับบาดเจ็บ

“ขณะที่สุนัขออกลูก ผู้คนพยายามไล่มันออกไปออกลูกที่อื่น แต่เมื่อคุณกำลังคลอดลูก จะไม่สามารถหยุดได้ ดังนั้น หลังออกลูก 8 ตัว จึงคาบลูกทีละตัวไปวางใกล้ๆ เต็มด้วยสายรกและอะไรทั้งหมด เมื่อพลเมืองเห็นสุนัขดิ้นรนเพื่อพาลูกๆ ไปที่อื่น เธอจึงพาลูกสุนัขทั้งครอกมาวางในที่ร่มเงามากขึ้นและขอให้คนช่วยติดต่อเรามา” MDDB เล่าเหตุการณ์

MDDB อธิบายว่า เนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในอพาร์ตเมนต์ราคาถูก จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่สัตว์จะถูกผู้อยู่อาศัยไล่ออกไปเนื่องจากสภาพพื้นที่แออัดอยู่แล้ว แม่สุนัขและลูกอีก 8 ตัว ถูกส่งไปตรวจสอบหัดสุนัขและพาโวร์ไวรัส พบว่าลูกสุนัขทุกตัวติดหัดสุนัข

หัดสุนัขและพาโวร์ไวรัสเป็นโรคทางอากาศที่กระทบอย่างยิ่งต่อสุนัขและเป็นพาหะสูงถึง 80% และอัตราการตายสูงถึง 91% หากไม่ได้รับการรักษา

MDDB แสดงความกังวลต่อคนมาเลเซียมีทัศนคติเห็นใจสัตว์จรจัดน้อยลงเรื่อยๆ ว่า คนพวกนี้ไม่มีความรู้สึกหวั่นไวอะไรเมื่อทำร้ายสุนัข และนึกไม่ถึงจะมีการทุบตีสุนัขกำลังออกลูกหรือเพิ่งออกลูก ซึ่งเป็นพฤติกรรมต่ำจริงๆ

พร้อมกันนี้ MDDB เปิดรับบริจาคด้วย เนื่องจากแม้จะพยายามดูแลสุนัขจรจัดทุกตัวที่เพิ่มขึ้นๆ แต่ประสบปัญหาค่าใช้จ่ายที่ทำให้หน่วยงานต้องดิ้นรนตอนนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน