เกาหลีใต้สาหัสซ้ำ! ป่วยรายวันทะลุพันต่อเนื่อง-คลัสเตอร์ใหม่ผุดอีก 3 แห่ง

17 ธ.ค. 2563 - 16:15 น.

เกาหลีใต้สาหัสซ้ำ! ป่วยรายวันทะลุพันต่อเนื่อง-คลัสเตอร์ใหม่ผุดอีก 3 แห่ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาหลีใต้สาหัสซ้ำ! – วันที่ 17 ธ.ค. สเตรตส์ไทมส์ รายงานสถานการณ์ โรคโควิด-19 ที่ยังวิกฤตหนักใน เกาหลีใต้ หลังจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติเกาหลีใต้ (เคซีดีซี) แถลงพบผู้ติดเชื้อใหม่เกิน 1,000 คนติดต่อกันเป็นวันที่ 2 อีก 1,014 คน เพิ่มขึ้นจากวันพุธที่ 16 ธ.ค. ซึ่งเป็นตัวเลขทุบสถิติมีผู้ป่วยใหม่ที่ 1,078 คน สูงสุดเป็นประวัติการณ์ของเกาหลีใต้ส่งผลให้ยอดติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็นอย่างน้อย 46,453 คน และเสียชีวิตแล้ว 634 ราย

ด้านกระทรวงสาธารณสุขแถลงยอมรับว่ามาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมระดับ 2.5 ที่บังคับใช้ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบเมืองหลวงตั้งแต่วันที่ 7 ธ.ค.นั้น ไม่สามารถยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสมรณะได้ และเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งยกระดับมาตรการเว้นระยะห่างสูงสุดที่ระดับ 3

นายกรัฐมนตรีชุง เซคยุน ผู้นำเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นประธานในการประชุมระหว่างหน่วยงานเมื่อวันพุธที่ผ่านมา มีคำสั่งให้กระทรวงที่เกี่ยวข้องพิจารณามาตรการเยียวยาเพื่อเตรียมช่วยเหลือประชาชน หากจำเป็นต้องประกาศใช้มาตรการเว้นระยะห่างระดับ 3 “การเตรียมการสนับสนุนจะช่วยปูทางให้เยียวยาได้อย่างรวดเร็ว” นายกฯ ชุงกล่าว

เกาหลีใต้สาหัสซ้ำ!

A woman undergoes a coronavirus disease (COVID-19) test at a coronavirus testing site which is temporarily set up near a subway station in Seoul, South Korea, December 17, 2020. REUTERS

แม้ก่อนหน้านี้จะยืนกรานว่ามาตรการระดับสูงสุดเป็นทางเลือกสุดท้ายที่จะใช้ในการควบคุมสถานการณ์ เนื่องจากจะส่งผลกระทบรุนแรงต่อระบบเศรษฐกิจ และการใช้ชีวิตของประชาชน อย่างไรก็ตาม นายชุงย้ำว่าสิ่งสำคัญที่รัฐบาลต้องทำในตอนนี้คือสร้างความมั่นใจว่ามีเตียงรักษาผู้ป่วยที่มากพอ

ขณะเดียวกันมีรายงานพบคลัสเตอร์หรือการติดเชื้อแบบเป็นกลุ่มก้อน เกิดขึ้นใหม่หลายแห่ง ได้แก่ สกีรีสอร์ตยองพยองในจังหวัดคังว็อน ทางตอนเหนือ สถานที่ถ่ายทำละครโทรทัศน์เรื่อง Winter Sonata จนสร้างชื่อเสียงไปทั่วโลกตั้งแต่ปี 2545 มีรายงานพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 แล้วอย่างน้อย 10 คน

คลัสเตอร์ที่ 2 พบระบาดที่หอพักวิทยาลัยเอจูมอเตอร์ คอลเลจ ในเมืองโพเรียง ทางตอนใต้ มีผู้ติดเชื้อ 21 คน และคลัสเตอร์ที่ 3 เป็นศูนย์ดูแลผู้สูงอายุในเมืองโกยาง ทางตอนเหนือของกรุงโซล เจอผู้ป่วยมากถึง 30 คน

เกาหลีใต้สาหัสซ้ำ!

People wait in line for a coronavirus disease (COVID-19) test at a testing site which is temporarily set up at a railway station in Seoul, South Korea. REUTERS

เกาหลีใต้สาหัสซ้ำ!

A South Korean soldier undergoes a coronavirus disease (COVID-19) test at a coronavirus testing site which is temporarily set up at a railway station in Seoul, South Korea. REUTERS/

คลัสเตอร์ใหม่ผุดอีก 3 แห่ง

A man undergoes coronavirus disease (COVID-19) test at a testing site which is temporarily set up at a railway station in Seoul, South Korea. REUTERS

คลัสเตอร์ใหม่ผุดอีก 3 แห่ง

A total of 1,078 new cases were added, beating Sunday’s record of 1,030 and raising the tally to 45,442.PHOTO: EPA-EFE

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เกาหลีใต้สาหัสซ้ำ! ป่วยรายวันทะลุพันต่อเนื่อง-คลัสเตอร์ใหม่ผุดอีก 3 แห่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง