บาทหลวงชาวเกาหลีใต้ ถูกตั้งข้อกล่าวหา กระทำชำเรา หลายครั้ง ในประเทศมาเลเซีย หากถูกตัดสินลงโทษ อาจถูกจำคุกถึง 10 ปี หรือ ปรับ หรือทั้งจำทั้งปรับ

Reuters

เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม พ.ศ.2563 สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า มีบาทหลวงชาวเกาหลีใต้ที่หูหนวกคนหนึ่ง ถูกตั้งข้อหาในศาลมาเลเซีย เมื่อวันศุกร์ (18 ธ.ค.63) ว่าก่อเหตุกระทำชำเราชายสองคน (เป็นเหตุการณ์ที่แยกจากกัน) ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าว ย้อนหลังไปถึงปีพ.ศ.2556

จี จอง ฮุน ชายวัย 54 ปีใช้ภาษามือในการสื่อสาร ถูกตั้งข้อหาในศาลทางตะวันตกของรัฐปีนัง ในข้อหาใช้กำลังเพื่อล่วงละเมิดทางเพศบุคคลหลายราย โดย ชานมูแกม กาเนซาน ทนายความของ จี จอง ฮุน กล่าวกับรอยเตอร์ ว่า จี จอง ฮุน ถูกกล่าวหา และอธิบายแก่ตำรวจว่า จี จอง ฮุน มีความบกพร่องทางการพูดและการได้ยิน

จี จอง ฮุน เป็นบุคคลสำคัญทางศาสนาคริสต์ในมาเลเซีย ซึ่งเป็นชาวต่างชาติคนล่าสุดที่ถูกตั้งข้อกล่าวหาว่าคุกคามผู้นับถือศาสนาคริสต์ในมาเลเซีย ก่อนหน้านี้ มีชายชื่อ บริตัน ริชาร์ด ฮักเคิล เสียชีวิตในเรือนจำเมื่อปี พ.ศ.2562 หลังจากถูกตัดสินว่าเขาคุกคามทางเพศเด็กและเยาวชนในชุมชนที่สุ่มเสี่ยง ขณะเป็นอาสาสมัครที่โบสถ์แห่งหนึ่งในกัวลาลัมเปอร์

Richard Huckle

จี จอง ฮุน ถูกกล่าวหาว่ากอดจูบและคลำอวัยวะเพศผู้ชายที่อายุ 20 ปี ใน 2 เหตุการณ์ที่แยกจากกัน เหตุการณ์แรกเกิดขึ้นในปี พ.ศ.2556 และ เหตุการณ์ที่สอง เกิดขึ้นในปี พ.ศ.2560 แต่เขาไม่ได้ยื่นคำร้อง เนื่องจากขณะนั้น เขาไม่เข้าใจภาษามือของมาเลเซีย ทนายของ จี จอง ฮุน กล่าวเสริมว่า จี จอง ฮุน ตั้งใจที่จะสารภาพว่าเขาไม่มีความผิด โดยศาลกำหนดให้ ในวันที่ 18 มกราคม พ.ศ.2564 เป็นวันรับฟังข้อกล่าวหาอีกครั้ง หลังจากทนายความของ จี จอง ฮุน ขอให้ศาลแต่งตั้งล่ามภาษามือระหว่างประเทศ หากถูกตัดสินลงโทษ จี จอง ฮุน อาจถูกจำคุกถึง 10 ปี หรือ ปรับ หรือทั้งจำทั้งปรับ

ในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ตำรวจมาเลเซียกล่าวว่ามีรายงานเพิ่มเติม 6 ฉบับที่ถูกฟ้องต่อ บาทหลวงชาวเกาหลีใต้ ในข้อหาลวนลามชาย 5 คนที่มีอายุระหว่าง 27 ถึง 40 ปี ในเหตุการณ์ย้อนหลังไปถึงปีพ.ศ. 2554 ขณะที่ ฮุซเซอร์ โมฮัมเมด ผู้อำนวยการสืบสวนอาชญากรรมแห่งชาติของมาเลเซีย ยืนยันเมื่อวันศุกร์ว่าคำสั่งดังกล่าวอ้างถึง จี จอง ฮุน ทั้งหมด

โดย จี จอง ฮุน เป็นบาทหลวงที่แต่งงานแล้ว และ มีลูกสองคน ทั้งนี้ จี จอง ฮุน เดินทางเข้ามายังมาเลเซียในปี พ.ศ.2541 หลังจากได้รับเชิญให้มาสอนพระคัมภีร์โดยผู้ก่อตั้งสมาคมเพื่อคนหูหนวก

Facebook

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน