โควิด: สหรัฐอนุมัติวัคซีน – วันที่ 19 ธ.ค. เอเอฟพี รายงานความคืบหน้าสถานการณ์การระบาดโรคติดเชื้อจากไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ล่าสุด สำนักงานอาหารและยาสหรัฐอเมริกา หรือเอฟดีเอ อนุมัติกรณีฉุกเฉิน หรืออียูเอ วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จาก โมเดอร์นา บริษัทยาจากเมืองคัมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ เป็นรายที่สองต่อจากบริษัท ไฟเซอร์ ของสหรัฐ-บิออนเทค จากเยอรมนี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

NDTV

วัคซีนป้องกันโควิด-19 จากโมเดอร์นาใช้หลักการเดียวกับของไฟเซอร์ เป็นวัคซีนรุ่นใหม่ที่ฉีดสารพันธุกรรมของไวรัสชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอเข้าไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน สามารถเก็บรักษาได้นาน 4 สัปดาห์ที่อุณหภูมิ -20 องศาเซลเซียส สะดวกในการขนส่งกว่าวัคซีนของไฟเซอร์ที่ต้องเก็บรักษาที่อุณหภูมิ -75 องศาเซลเซียส

การอนุมัติวัคซีนป้องกันโควิด-19 รายที่สองของสหรัฐเกิดขึ้นในช่วงที่เทศกาลคริสต์มาสกำลังใกล้เข้ามาและบรรดาชาติยุโรปหลายแห่งต่างประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดเพื่อชะลอการระบาด อาทิ อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี และอิตาลี หลังแนวโน้มการระบาดสูงขึ้นต่อเนื่อง และผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าเทศกาลเฉลิมฉลองอาจยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง

นายอิกอร์ มาโตวิก

ซ้ำร้ายไปกว่านั้น นายอิกอร์ มาโตวิก นายกรัฐมนตรีสโลวาเกีย ชาติยุโรปตอนกลาง เผยว่า ตนมีผลตรวจโควิด-19 จากห้องปฏิบัติการเป็นบวก เพียงสัปดาห์เดียวหลังนายมาโตวิกเดินทางไปร่วมประชุมระดับผู้นำชาติสมาชิกสหภาพยุโรป หรืออียู ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ซึ่งคาดว่าเป็นสถานที่เดียวกันกับที่ ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ติดไวรัส ขณะที่ในสโลวาเกียนั้นมีผู้ติดเชื้อใหม่รายวันทะลุ 4,000 คน สะสมกว่า 146,000 คน ในจำนวนนี้ เสียชีวิตแล้วถึง 1,400 ราย (62 รายในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา)

EPA

ซิดนีย์ล็อกดาวน์วุ่นคลัสเตอร์ใหม่

วันเดียวกัน ที่นครซิดนีย์ มหานครที่มีประชากรมากที่สุดในประเทศออสเตรเลีย พบกลุ่มก้อนการระบาดของโรคโควิด-19 ใหม่ทางตอนเหนือ ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ 5 วัน ในบางพื้นที่แล้วหลังจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 38 คน

นางกลาดีส์ เบเรจิกเลียน ผู้ว่าการรัฐ นิว เซาท์ เวลส์ แสดงความหวังว่า มาตรการดังกล่าวน่าจะเพียงพอต่อการสกัดกั้นการระบาดของกลุ่มก้อนใหม่นี้ได้ทันเวลาเทศกาลเฉลิมฉลองคริสต์มาส หลังออสเตรเลียประสบความสำเร็จในการยุติการระบาดของโรคโควิด-19 และอยู่ระหว่างการลดระดับมาตรการเข้าสู่คริสต์มาส

AFP

อินเดียติดเชื้อทะลุ10ล้าน-ขึ้นอันดับสองของโลก

ด้านความเคลื่อนไหวที่ประเทศ อินเดีย ล่าสุด ยอดผู้ติดเชื้อสะสมทะลุ 10 ล้านคนแล้ว หลังพบผู้ติดเชื้อใหม่กว่า 25,000 คน ในรอบ 24 ชม. ส่งผลให้อินเดียกลายเป็นชาติที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐ ส่วนยอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในอินเดียอยู่ที่ 145,136 ราย

รัฐบาลอินเดียมีแผนจะเริ่มการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในปีหน้า ตั้งเป้าไว้ที่ 300 ล้านคน กลุ่มแรกเป็นบุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ที่ต้องการทำงานแนวหน้าในการรับมือกับการระบาด อย่างไรก็ตาม

โพลสำรวจชาวอินเดีย 18,000 คน พบว่าร้อยละ 69 ระบุว่า กังวลถึงความปลอดภัยของวัคซีนและไม่คิดที่จะรีบไปรับการฉีดวัคซีน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง;

โควิด: อิตาลี ชาติยุโรปล่าสุด สั่งล็อกดาวน์ช่วง “คริสต์มาส-ปีใหม่”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน