WHO จับตาโควิด “กลายพันธุ์” ในอังกฤษ-ผงะระบาดเร็วขึ้น 70%

WHO จับตาโควิด “กลายพันธุ์” – วันที่ 20 ธ.ค. บีบีซี รายงานว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่ากำลังทำงานใกล้ชิดกับทางการ อังกฤษ หลังพบ ไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่ ที่มีอัตราการแพร่กระจายรวดเร็วกว่าเชื้อโควิดสายพันธุ์เดิม และเชื่อว่าเชื้อสายพันธุ์ใหม่นี้ไม่ได้มีความรุนแรงมากขึ้น

องค์การอนามัยโลกโพสต์ผ่านบัญชีทวิตเตอร์ว่า ทางการสหราชอาณาจักรแบ่งปันข้อมูลและพบการศึกษาการกลายพันธุ์ของไวรัสโควิด-19 ในประเทศ ซึ่งองค์การอนามัยโลกจะแจ้งความคืบหน้าเกี่ยวกับกรณีนี้แก่รัฐสมาชิกและสาธารณชนให้ทราบโดยทั่วกัน หลังจากเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับลักษณะและผลกระทบใดๆ ก็ตามที่อาจเกิดขึ้นจากไวรัสสายพันธุ์นี้

WHO จับตาโควิด “กลายพันธุ์”

File Photo: The World Health Organization (WHO) has said it is in “close contact” with UK officials over the emergence of a new variant of Covid-19. The new strain is spreading more rapidly than the original version, but is not believed to be more deadly. REUTERS

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ผู้นำอังกฤษ แถลงว่าโควิดสายพันธุ์ใหม่อาจแพร่ระบาดได้มากกว่าโควิดสายพันธุ์เดิมถึงร้อยละ 70 อย่างไรก็ตาม ทางการยังไม่มีหลักฐานที่บ่งชี้ว่าสายพันธุ์ดังกล่าวจะเป็นต้นตอของอัตราการเสียชีวิตที่สูงขึ้น หรือมีความแตกต่างจากการตอบสนองต่อการรักษาและวัคซีนป้องกัน

“ผมคิดว่านี่เป็นสถานการณ์ที่จะทำให้ทุกอย่างแย่ลงไปอีกมาก แต่มีบางสิ่งที่เราอาจมองในแง่ดีได้จริงๆ คือ ถ้าเราได้รับวัคซีนและสมมติว่าวัคซีน” ศาสตราจารย์คริส วิตตี แพทย์ใหญ่แห่งอังกฤษกล่าว

ขณะที่รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ประกาศห้ามเที่ยวบินใดๆ จากอังกฤษเดินทางเข้าประเทศ โดยเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 20 ธ.ค. จนถึงวันที่ 1 ม.ค.2564

ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นหลังจากเนเธอร์แลนด์พบว่าตัวอย่างจากผู้ป่วยโรคโควิด-19 เมื่อต้นเดือนธ.ค. เป็นสายพันธุ์เดียวกับที่พบในสหราชอาณาจักร และว่าได้ประสานงานกับประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) เพื่อตรวจสอบขอบเขตการติดเชื้อ รวมถึงเร่งจำกัดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่มาจากสหราชอาณาจักร

WHO จับตาโควิด “กลายพันธุ์”

A man receives the Pfizer-BioNTech COVID-19 vaccine at a drive through vaccination centre amid the outbreak of the coronavirus disease (COVID-19) in Hyde, Britain, December 17, 2020. REUTERS/Phil Noble

WHO จับตาโควิด “กลายพันธุ์”

File Photo: Police officers patrol a street in Soho, as the spread of the coronavirus disease (COVID-19) continues in London, Britain, December 15, 2020. REUTERS/Henry Nicholls

ผงะระบาดเร็วกว่า 70% 

File Photo: People party on a street as pubs shut for the night due to tier 3 restrictions in Soho, as the spread of the coronavirus disease (COVID-19) continues in London, Britain, December 15, 2020. REUTERS/Henry Nicholls

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน