สถานีอวกาศนานาชาติวุ่นอากาศรั่ว หาไม่พบอาจต้องปิดตายทั้งห้อง

21 ธ.ค. 2563 - 14:58 น.

สถานีอวกาศนานาชาติวุ่นอากาศรั่ว หาไม่พบอาจต้องปิดตายทั้งห้อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สถานีอวกาศนานาชาติวุ่นอากาศรั่ว – วันที่ 21 ธ.ค. ดอยเช่อ เวลเล่อ สำนักข่าวเยอรมันรายงานว่า สถานีอวกาศนานาชาติ หรือไอเอสเอสยังคงเผชิญกับสถานการณ์ออกซิเจนรั่วไหลต่อเนื่อง ขณะที่ทางการรัสเซียเตรียมส่งออกซิเจนขึ้นไปให้กับนักบินอวกาศเพิ่มแล้ว

รอสคอสมอส รัฐวิสาหกิจด้านอวกาศของรัสเซีย ระบุว่า นักบินอวกาศบนไอเอสเอสยังไม่สามารถหารอยรั่วพบ แต่สถานการณ์นั้นยังควบคุมได้ โดยทางรอสคอสมอสจะดำเนินการส่งออกซิเจนขึ้นไปให้กับไอเอสเอสเพิ่ม หลังอากาศใน สเวซดา โมดูล ของรัสเซียนั้นลดลงต่อเนื่อง

นายเซอร์เก คริกาเลฟ ผู้อำนวยการโครงการไอเอสเอสของรอสคอสมอส กล่าวว่า ปัญหาออกซิเจนรั่วไหลบนโมดูลดังกล่าวมีมานานสักพักใหญ่แล้ว แต่เป็นเพียงจุดเล็กๆ โดยนักบินอวกาศพบและซ่อมแซมแล้ว 1 จุด แต่ยังพบว่ามีจุดอื่นอีก ยืนยันว่ายังไม่มีเหตุร้ายเกิดขึ้น

อย่างไรก็ดี นักบินอวกาศบนไอเอสเอสกำลังเผชิญกับแรงกดดัน ในการค้นหารอยรั่วให้พบอย่างเร่งด่วน เนื่องจากปริมาณอากาศหายใจและแรงดันภายในโมดูลดังกล่าวลดลงต่อเนื่อง

เหตุเริ่มมาตั้งแต่เดือนต.ค. หลังนักบินอวกาศบนไอเอสเอสพบรอยรั่วขนาด 4.5 เซนติเมตร ซึ่งได้รับการซ่อมแซมแล้ว แต่ไม่ทราบสาเหตุว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร ต่อมาทราบว่ามีจุดรั่วไหลอีกแห่งในโมดูลของรัสเซียอายุ 20 ปี จึงออกไปตรวจสอบจากด้านนอกเมื่อเดือนพ.ย. แต่ยังหาไม่พบ

ด้านบรรดานักบินอวกาศบนไอเอสเอสเสนอให้ปิดตายส่วนที่รั่วไหลเพื่อแก้ไขปัญหา และเปิดระบบอากาศหายใจสำรอง แต่หากดำเนินการในลักษณะนี้ก็จะสร้างผลกระทบต่อภารกิจต่างๆ ของไอเอสเอส

รอสคอสมอส ยืนยันว่า ปัจจุบันยังไม่มีอันตรายใดๆ เกิดขึ้นกับนักบินอวกาศทั้ง 7 นาย ที่ประจำการอยู่บนไอเอสเอส เป็นชาวอเมริกัน 4 รัสเซีย 2 และญี่ปุ่นอีก 1 นาย โดยการส่งสัมภาระครั้งต่อไปที่จะเกิดขึ้นในเดือนก.พ. จะจัดส่งออกซิเจนไปเพิ่มให้กับนักบินอวกาศ

นายดิมิทรี โรโกซิน ผู้อำนวยการรอสคอสมอส กล่าวว่า ไอเอสเอสมีระบบอากาศหายใจสำรองอยู่แล้ว หากถึงขั้นที่ต้องนำมาใช้ก็สามารถใช้ได้ในกรณีเสียงแรงดันอากาศภายใน ซึ่งการส่งสัมภาระไปยังไอเอสเอสในเดือนก.พ.นี้ ก็จะจัดส่งออกซิเจนไปเพิ่มให้ด้วย

“หากจำเป็นเราก็สามารถติดต่อไปยังนาซ่าได้ ให้เค้าช่วยส่งสัมภาระออกซิเจนขึ้นไปพร้อมกับสัมภาระของทางสหรัฐฯ ผมขอยืนยันว่าไม่มีอะไรต้องกังวล ทุกอย่างยังปกติดีครับ ทุกอย่างยังควบคุมได้อยู่” โรโกซิน ระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สถานีอวกาศนานาชาติวุ่นอากาศรั่ว หาไม่พบอาจต้องปิดตายทั้งห้อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง