จรวดโจมตีสถานทูตสหรัฐฯตาย1 ชี้ฝีมือกองกำลังติดอาวุธโยงอิหร่าน

21 ธ.ค. 2563 - 15:30 น.

จรวดโจมตีสถานทูตสหรัฐฯตาย1 ชี้ฝีมือกองกำลังติดอาวุธโยงอิหร่าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จรวดโจมตีสถานทูตสหรัฐฯตาย1 – วันที่ 21 ธ.ค. เอ็นพีอาร์รายงานว่า เกิดเหตุคนร้ายยิงจรวดโจมตีสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาที่กรุงแบกแดด ประเทศอิรัก แรงระเบิดส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นพลเรือน และสร้างความเสียหายให้พื้นที่ภายในสถานทูตฯ

นายไมก์ พอมเพโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า กองกำลังติดอาวุธที่ได้รับการสนับสนุนจากทางการอิหร่านยิงจรวดโจมตีเข้ามาในสถานทูตฯ จำนวน 8 ลูก ในเขตกรีนโซน ซึ่งเป็นเขตอารักขาความปลอดภัยขั้นสูงสุดในกรุงแบกแดด

รมว.ต่างประเทศสหรัฐ กล่าวประณามการกระทำดังกล่าวอย่างรุนแรง แต่ยืนยันว่าไม่มีเจ้าหน้าที่ของสถานทูตได้รับบาดเจ็บเสียชีวิต อย่างไรก็ตาม มีพลเรือนถูกลูกหลงเสียชีวิต 1 ราย ส่วนพื้นที่ภายในของสถานทูตเสียหายเล็กน้อย เนื่องจากระบบต่อต้านขีปนาวุธของสถานทูตทำงานได้ทัน

รายงานระบุว่า การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนครบรอบ 1 ปี ภารกิจสังหารพลตรี กาสเซ็ม สุไลมานี ผู้บัญชาการหน่วยรบคุดส์ของกองกำลังปฏิวัติอิสลามอิหร่าน ที่ท่าอากาศยานแบกแดด เมื่อ 3 ม.ค. ของกองทัพสหรัฐฯ ส่งผลให้ทางการสหรัฐฯ สั่งถอนเจ้าหน้าที่ระดับสูงออกจากสถานทูตในกรุงแบกแดดเนื่องจากเกรงว่าอาจตกเป็นเป้าหมายโจมตีล้างแค้นของทางการอิหร่าน

ด้านสถานทูตสหรัฐประจำกรุงแบกแดด ทวีตยืนยันเหตุที่เกิดขึ้น ว่าการโจมตีข้างต้นนั้นส่งผลให้ระบบป้องกันของสถานทูตทำงาน และเป็นการล่วงละเมิดอำนาจอธิปไตยเหนือดินแดนของอิรัก พร้อมเรียกร้องให้ทางการอิรักนำผู้รับผิดชอบมาลงโทษ และป้องกันไม่ให้เหตุแบบนี้เกิดขึ้นอีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จรวดโจมตีสถานทูตสหรัฐฯตาย1 ชี้ฝีมือกองกำลังติดอาวุธโยงอิหร่าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง