รัสเซียสูญเสีย – เดอะซัน รายงานว่า รัสเซียสูญเสียนักวิทยาศาสตร์ระดับสูงของประเทศ ผู้ทำงานเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (โควิด-19) หลังถูกพบเป็นศพอย่างปริศนา ในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ทางเหนือของประเทศ

ดร.อเล็กซานเดอร์ ซาชา คากันสกี นักชีววิทยา ชายวัย 45 ปี พลัดตกลงมาจากหน้าต่าชั้น 14 ของอพาร์ตเมนต์สูง สภาพศพมีบาดแผลถูกแทงจำนวนมากและสวมกางเกงหน้าตัวเดียว คณะกรรมการสอบสวนรัสเซียเปิดการไต่สวน และจับกุมผู้ต้องสงสัยเป็ยชายวัย 45 ปี เช่นกัน ส่วนสาเหตุยังไม่ทราบแน่ชัด แต่ตำรวจคาดน่าจะมีการต่อสู้กันก่อนที่ดร.คากันสกีจะพลัดตกลงไป

ดร.คากันสกีมีความใกล้ชิดชิดมหาวิทยาลัยเอดินเบิร์กของอังกฤษ และเคยทำงานที่นั่นเป็นเวลา 13 ปี จนถึงปี 2560 จากนั้น เป็นผู้อำนวยการศูนย์จีโนมและเวชศาสตร์ฟื้นฟู มหาวิทยาลัยตะวันออกไกลรัสเซีย ในเมืองวลาดีวอสตอค และยังทำงานร่วมกับมหาวิทยาสกอตของอังกฤษด้วย

นอกจากทำงานเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 ดร.คากันสกีเพิ่งได้รับทุนจากรัฐบาลเพื่อศึกษาแนวทางใหม่ๆ ของการวินิจฉัยและรักษาเนื้องอกในสมองที่เป็นมะเร็ง และเป็นที่ปรึกษาการวิจัยการใช้สมุนไพรและเห็ดเป็นยารักษามะเร็ง

ดร.คากันสกียังเป็นผู้แทนรัสเซียคนแรกในสภาเยาวชนยุโรป หลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียตเมื่อปี 2534 และยังเป็นสมาชิกนักวิชาการเยาวชนของสกอตแลนด์ในอังกฤษด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

คดีปริศนาอเมริกา มือปืนยิงตัวตายหลังฆ่านักวิจัยจีน ผู้เข้าใกล้การค้นพบสำคัญของ “โควิด”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน