นักวิทย์ไขแล้ว "มัมมี่ลูกหมาป่า" ในแคนาดา อยู่บนโลกเมื่อ 56,000 ปีก่อน

23 ธ.ค. 2563 - 01:30 น.

นักวิทย์ไขแล้ว – วันที่ 22 ธ.ค. บีบีซี รายงานความคืบหน้าการค้นพบ มัมมี่ลูกหมาป่า ซุกซ่อนในชั้นดินเยือกแข็งหลายหมื่นปี โดยคนงานเหมืองทอง ใกล้เมืองดอว์สัน ดินแดนยูคอน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของแคนาดา เมื่อปี 2559

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

GOVERNMENT OF YUKON

ล่าสุด คณะนักวิทยาศาสตร์ไขข้อสงสัยถึงอายุว่า ลูกหมาป่าเพศเมียตัวนี้ที่มีชื่อ จูร์ ซึ่งในภาษาท้องถิ่น ตรอนเด็กฮเวชิน หมายถึง หมาป่า อยู่บนโลกอย่างน้อยเมื่อ 56,000 ปีก่อน และเป็นมัมมี่ลูกหมาป่าในสภาพสมบูรณ์ 100% เนื่องจากทั้งเส้นขนและฟันยังอยู่ ยกเว้นดวงตาสองข้าง

จูลี มีเชน นักบรรพชีวินวิทยา และศาสตราจารย์กายวิภาค มหาวิทยาลัยเด มวน ในรัฐไอโววา สหรัฐอเมริกา ผู้นำการศึกษา กล่าวว่า ทีมนักวิจัยใช้เทคนิคหลากหลายระบุชีวิตลูกหมาป่าในด้านต่างๆ ตั้งแต่อายุและอาหารถึงสาเหตุการตาย


การค้นพบตีพิมพ์ในนิตยสารวิทยาศาสตร์ชีววิทยาปัจจุบัน (Current Biology) เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. เผยว่าลูกหมาป่าและแม่ของมันทรัพยากรสัตว์น้ำ รวมถึงปลา เช่น แซลมอน

Government of Yukon

ด้วยการเปรียบเทียบข้อมูลจากสารพันธุกรรม (DNA) ของลูกหมาป่า และผลการวิเคราะห์เคลือบฟันของมัน ทีมนักวิจัยพบว่า จูร์อยู่และตายระหว่าง 56,000-57,000 ปีที่แล้ว ขณะเดียวกัน ฟิล์มเอกซ์เรย์ลำตัวลูกหมาป่าพบว่า อายุของมันก่อนตายอยู่ระหว่าง 6-8 สัปดาห์

การศึกษาตั้งข้อสังเกตว่า แม้ว่าฟอสซิลหมาป่าโบราณจะค้นพบได้บ่อยในดินแดนยูคอนหรือรัฐอะแลสกาที่อยู่ใกล้เคียงของสหรัฐ แต่มัมมี่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่เป็นสิ่งหายาก

“เราคิดว่ามันอยู่ในถ้ำของมันและตายทันทีเนื่องจากถ้ำถล่มลงมาทับ ข้อมูลของเราแสดงว่ามันไม่ได้อดอาหาร และมีอายุราว 7 สัปดาห์ ตอนตาย เราจึงรู้สึกดีขึ้นเล็กน้อยที่ได้รู้ว่า ลูกหมาป่าน่าสงสารไม่ได้ทนทุกข์ทรมานนานเกินไป” จูลี มีเชน กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นักวิทย์ไขแล้ว "มัมมี่ลูกหมาป่า" ในแคนาดา อยู่บนโลกเมื่อ 56,000 ปีก่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง