ทำบราให้วัวใส่ ฝ่าอุณหภูมิติดลบ -50 องศา หมู่บ้านหนาวสุดในโลก

ทำบราให้วัวใส่ไซบีเรียน ไทมส์ รายงานเผยแพร่คลิป ชาวบ้านแห่งหมู่บ้านหนาวที่สุดในโลก โอมยาคอน ภูมิภาคยาคูเตีย แถบไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย ตัดเย็บบราให้วัวใส่กันหนาว ตอนที่ต้องออกจากโรงนาไปกินน้ำและเดินฝ่าพื้นหิมะ ท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเหน็บติดลบ ราว -50 องศาเซลเซียส และคาดว่าปีนี้จะหนาวได้ถึง -60 องศา

ทำบราให้วัวใส่

นายนิโกไล อัตลาซอฟ อายุอยู่ช่วงวัย 70 ปี โชว์ผ้าขนสัตว์ที่ตัดเย็บให้เป็นบรา พันคลุมใต้ท้องวัวตรงเต้านมวัว เพื่อให้ความอบอุ่น ก่อนพาวัวออกไปกินน้ำด้านนอก

ทำบราให้วัวใส่

นายเซมยอน ซิฟเชฟ ชาวบ้านอีกคนกล่าวว่า วัวท้องถิ่นยาคุตฝ่าฤดูหนาวไปได้ด้วยการใส่บราแบบนี้ เวลามันออกไปกินน้ำ เพื่อให้ความอบอุ่น ขณะที่จะเข้าแถวรอกินน้ำ โดยให้ตัวแก่สุดกินก่อน

สำหรับบราดังกล่าวทำจากหนังแกะ หรือขนกระต่าย ส่วนใหญ่ตัดมาจากเสื้อเก่าแล้ว เพื่อนำมาใช้ให้วัวฝ่าฤดูหนาวรุนแรงไปได้ บราจะช่วยปกป้องผิวบริเวณบอบบางตรงเต้านมวัว เพื่อให้วัวแข็งแรง และชาวบ้านรีดนมได 2 ลิตรต่อตัว

ทำบราให้วัวใส่

สำหรับหมู่บ้านโอมยาคอน เคยมีสถิติอากาศหนาวเย็นที่สุด ติดลบที่ -67.7 องศา เมื่อปีค.ศ.1933 หรือเมื่อ 87 ปีก่อน แต่ชาวบ้านหลายคนบอกว่าสถิติที่หนาวกว่านั้นคือเมื่อเดือนมกราคม 1924 หรือเมื่อ 96 ปีก่อน อุณหภูมิดิ่งลงไปถึง – 71.2 องศา

 

//////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

หมู่บ้านหนาวสุดในโลกทำสถิติยะเยือกรอบใหม่ ติดลบที่ -62 องศา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน