อีวีเอแอร์ปลด “กัปตัน” ต้นตอโควิด ทำไต้หวันเสียสถิติ-ป่วยคนแรกในรอบ 253 วัน!

24 ธ.ค. 2563 - 15:41 น.

อีวีเอแอร์ปลด “กัปตัน” ต้นตอโควิด ทำไต้หวันเสียสถิติ-ป่วยคนแรกในรอบ 253 วัน!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อีวีเอแอร์ปลด “กัปตัน”บีบีซี รายงานวันที่ 24 ธ.ค. ว่า สายการบินอีวีเอแอร์ สายการบินสัญชาติไต้หวัน แถลงปลด นักบิน ชาวนิวซีแลนด์ ผู้เป็นต้นตอแพร่กระจายเชื้อ โควิด-19 และส่งผลให้สถิติไม่พบผู้ป่วยภายในของไต้หวันต้องยุติลงที่ 253 วัน ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 777 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 7 ราย

รายงานระบุคาดว่านักบินคนนี้ติดเชื้อตั้งแต่ต้นเดือนธ.ค. แต่ไม่แสดงอาการ ซึ่งตามมาตรการควบคุมโรคของไต้หวัน นักบินและลูกเรือที่ทำการบินจะต้องกักตัวเป็นเวลา 3 วันหลังกลับมาจากเที่ยวบินต่างประเทศ

แต่นักบินคนดังกล่าวกลับละเมิดข้อปฏิบัติและทำหน้าที่บินต่อเนื่อง กระทั่งมีอาการไอขณะบินจากสหรัฐอเมริกามายังไต้หวันเมื่อวันที่ 12 ธ.ค. ต่อมาเข้ารับการตรวจหาเชื้อซึ่งผลออกมาเป็นบวกเมื่อวันที่ 20 ธ.ค. และเพียง 2 วันไต้หวันก็พบผู้ป่วยที่ติดเชื้อภายในเป็นคนแรกในรอบกว่า 8 เดือน เจ้าหน้าที่จึงเร่งตรวจสอบและเจอว่าเชื้อมาจากนักบินชาวนิวซีแลนด์

ด้านทางการไต้หวันดำเนินการลงโทษปรับนักบินรายนี้เป็นเงิน 300,000 ดอลลาร์ไต้หวัน หรือราว 320,000 บาท ตามความผิดฐานล้มเหลวในการแจ้งความเคลื่อนไหวที่มีความเสี่ยงแจ้งต่อเจ้าหน้าที่

ส่วนสายการบินอีวีเอแอร์ระบุถึงสาเหตุที่ปลดว่านักบินคนนี้ละเลยการสวมหน้ากากอนามัยในห้องควบคุมการบิน และนอกจากจะแพร่เชื้อให้กับหญิงที่พบว่าติดไวรัสแล้ว เชื่อว่านักบินคนเดียวกันนี้ยังกระจายเชื้อให้กับเพื่อนร่วมงานอีก 2 คน เป็นนักบินจากญี่ปุ่น 1 คน และเป็นชาวไต้หวัน 1 คน

อีวีเอแอร์ปลด “กัปตัน”

File Photo: A New Zealand pilot blamed for causing Taiwan’s first domestic coronavirus transmission in months, has been fired by the island’s Eva Air. On Tuesday, a contact of the pilot tested positive, ending Taiwan’s 253-day streak without a local case. Photo Credit: EVA Air

อีวีเอแอร์ปลด “กัปตัน”

The pilot is thought to have contracted the coronavirus earlier in December but remained asymptomatic.
Pilots returning to the island after a flight are meant to remain in quarantine for three days but are not tested unless they show symptoms. Unaware that he carried the virus, he continued to fly and was reportedly coughing on a flight to Taiwan from the US. He tested positive on 20 December. REUTERS

ทำไต้หวันเสียสถิติ-ป่วยคนแรกในรอบ 253 วัน!

File Photo: Authorities fined the man 300,000 Taiwanese dollars. Eva Air said the pilot was fired for violating operational principles, including his failure to wear a mask in the cockpit. REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อีวีเอแอร์ปลด “กัปตัน” ต้นตอโควิด ทำไต้หวันเสียสถิติ-ป่วยคนแรกในรอบ 253 วัน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง