ช็อกฮิปโปตายเป็นเบือ ลอยอืดเกลื่อนแม่น้ำเกินร้อยตัว คาดเชื้อแอนแทรกซ์ระบาด

9 ต.ค. 2560 - 23:51 น.

เดลีเมล์รายงานวันที่ 9 ต.ค. ถึงภาพซากฮิปโปโปเตมัสที่ตายอนาถอยู่ในอุทยานแห่งชาติบวาบวาทา ประเทศนามิเบีย นับแล้วพบซากถึง 109 ตัว โดยเริ่มทยอยตายตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 1 ต.ค. เบื้องต้นเชื่อว่าเป็นโรคระบาดแอนแทรกซ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในภาพดังกล่าวเป็นแม่น้ำคาวันโก ปรากฏซากฮิปโปฯ อืดเกลื่อน ขณะที่เจ้าหน้าที่ระบุว่า ในอุทยานมีประชากรฮิปโปอยู่ราว 1,300 ตัว ก่อนเกิดโรคระบาด และเป็นที่น่าวิตกว่าจะมีสัตว์ในอุทยานตายเพิ่ม เนื่องจากจระเข้และแร้งมากินซากของฮิปโป เจ้าหน้าที่เร่งประชุมหาทางแก้ไข เนื่องจากอุทยานแห่งนี้เป็นจุดหมายของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

โรคแอนแทรกซ์ หรือชาวบ้านเรียกว่าโรคกาลี เป็นโรคระบาดสำคัญโรคหนึ่ง ของประเทศไทยมีกำหนดในพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2499 ว่าเป็นโรคติดต่ออันตรายร้ายแรงที่เกิดขึ้นได้ในสัตว์กินหญ้าแทบทุกชนิด ทั้งสัตว์ป่า เช่น ช้าง เก้ง กวาง และสัตว์เลี้ยง เช่น โค กระบือ แพะ แกะ แล้วติดต่อไปยังคนและสัตว์อื่น เช่น เสือ สุนัข แมว สุกร


เชื้อนี้เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Bacillus anthracis ก่อให้เกิดโรคในคน 3 แบบ คือที่ผิวหนัง ที่ปอดจากการสูดดมที่ทางเดินอาหารและคอหอย จากการกินเชื้อนี้เข้าไป บางประเทศใช้แอนแทรกซ์เป็นอาวุธชีวภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ช็อกฮิปโปตายเป็นเบือ ลอยอืดเกลื่อนแม่น้ำเกินร้อยตัว คาดเชื้อแอนแทรกซ์ระบาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง